PNVN Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ mang khối u nằm sâu trong vùng cổ phải suốt 4 năm qua. Nếu không điều trị kịp thời, khối u sẽ gây khó thở, tổn thương thần kinh thanh quản khiến người bệnh bị mất giọng nói.

Trước đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận bệnh nhân L.T.U (26 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) trong trình trạng khan tiếng, giọng nói bị đứt hơi với khối u bao dây thần kinh bên phải có kích thước 6cm, xâm lấn thành họng bên phải.

Theo lời bệnh nhân, chị phát hiện khối u này đã 4 năm. Mặc dù đã đi khám nhiều nơi nhưng không được chẩn đoán chính xác bệnh, chỉ cho kết quả là hạch cổ.

Đánh giá đây là ca bệnh nguy hiểm, nếu để kéo dài thì khối u phát triển sẽ gây khó thở, tổn thương thần kinh thanh quản khiến người bệnh sẽ bị mất giọng nói. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho người bệnh với sự tham gia của các sĩ chuyên khoa tai mũi họng và các sĩ phẫu thuật thần kinh.

img_6659.JPGBệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị

 

Sau ca mổ, bệnh nhân đã được bóc hết khối u, giọng nói trở lại bình thường và xuất viện sau đó 4 ngày. Đối với trường hợp này, các bác sĩ đã bảo tồn được dây thần kinh, nơi xuất phát của khối u vì u chỉ chèn ép mà không xâm lấn dây thần kinh. Do đó, sau mổ người bệnh không bị bất kỳ di chứng nào.

ThS. BS Nguyễn Thế Trúc, Chuyên khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bình thường bệnh u bao dây thần kinh sẽ xâm lấn tủy, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt khi u xâm lấn ra ngoài.

BS Trúc khuyến cáo, với những bệnh nhân phát hiện u, hạch ở cổ; tuy không gây đau và khó chịu thì cũng không nên chủ quan, cần đi thăm khám chuyên sâu, chụp CT hoặc MRI để đánh giá, chẩn đoán bệnh và điều trị sớm, tránh để lại những di chứng lâu dài.
 

Đông Quân