PNVN Vừa sinh ra, gia đình phát hiện bàn tay phải của bé có 2 ngón cái. Ngón tay thừa này đã ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bé nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để các bác sĩ tư vấn.

Cháu bé là Nguyễn Ngân G. (5 tuổi, ở Hà Nội). Gia đình cho biết, càng lớn, ngón tay thừa càng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của bé. Vì vậy, ngày 23/10, gia đình đã đưa bé đến BV Đa khoa Đức Giang. Tại đây, sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngón tay thừa.

Chiều cùng ngày, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ ngón cái thừa phụ và tiến hành tạo hình lại, chuyển gân để tăng cường cơ năng cho ngón cái chính của bệnh nhi.

22688320_1281099268702174_8141488471131325968_n.jpg
Bàn tay của bé trước khi thực hiện phẫu thuật

Đến ngày 24/10, bàn tay cháu bé đang hồi phục tốt và sẽ trải qua các liệu pháp vật lý trị liệu để giảm sẹo, độ cứng và sưng, cũng như cải thiện chức năng của bàn tay trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Hoàng Phương Lan, BV Đa khoa Đức Giang, dị tật thừa ngón là một trong những khiếm khuyết bẩm sinh ít gặp, với tỷ lệ 1/1.000 trẻ sơ sinh mắc. Dị tật này có thể được phát hiện bằng siêu âm ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ và bằng mắt thường ngay sau khi đứa trẻ chào đời.

Khi bé bị dị tật thừa ngón, gia đình cần đưa bé đến BV thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ chụp X-quang để đánh giá cấu trúc ngón của bé để xác định một phương pháp điều trị cụ thể.

Bác sĩ Lan cũng cho biết, dù dị tật thừa ngón tay không đe dọa đến tính mạng nhưng lại là dấu hiệu của một số dị tật nghiêm trọng khác và ảnh hưởng tới sinh hoạt cuộc sống thường ngày của trẻ. Do đó, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngón thừa sẽ giúp trẻ có thể hoạt động một cách bình thường và không bị kỳ thị hay trêu trọc khi trẻ lớn lên.

Như Ngọc