Xã hội

Phẫu thuật ruột non xổ ngoài ổ bụng cho bé gái sơ sinh

Xem trên mobile
Bé gái bị hở thành bụng bẩm sinh, toàn bộ ruột non xổ ra ngoài, vừa được BV Quốc tế City (TP.HCM) phẫu thuật thành công. Theo y văn, tỉ lệ trẻ gặp bất thường như trên khoảng 1/5.000 ca sinh.
Bác sĩ Lê Quốc Sử, Tổng Giám đốc BV Quốc tế City cho biết, hơn 2 tháng trước, BV tiếp nhận chị Lê Hồng Anh, 21 tuổi, đến khám thai lúc 34 tuần. Chị Hồng Anh cho biết, đứa con trong bụng đã được các bác sĩ BV Từ Dũ phát hiện bị hở thành bụng bẩm sinh từ tuần thai thứ 13. Theo thai phụ này, bác sĩ của BV Từ Dũ khuyên nên tham vấn thêm bác sĩ chuyên khoa nhi để có quyết định phù hợp vì khiếm khuyết từ trong bào thai như trường hợp trên có thể có thêm những khiếm khuyết bẩm sinh khác nhưng chưa phát hiện được. Ngoài ra, nếu muốn tiếp tục giữ thai thì phải có chế độ dinh dưỡng tích cực do nguy cơ thai suy dinh dưỡng rất cao. Khi thai trưởng thành thì cần can thiệp kịp thời vì nguy cơ thai suy cấp rất cao.
ton-b-rut-non-nm-bn-ngoi-lc-mi-sinh.JPG
 Toàn bộ ruột non của em bé nằm ở thành bụng sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ. Ảnh BV cung cấp
Sau thời gian tìm hiểu, chị Lê Hồng Anh đã đến khám tại BV Quốc tế City. Tại đây, kết quả siêu âm 4D cho thấy, thai nhi bị suy dinh dưỡng, thành bụng hở rộng và gần như toàn bộ ruột non nằm ngoài thành bụng và lẫn trong nước ối. Các bác sĩ cũng đánh giá nguy cơ cho thai nhi và cân nhắc thời điểm quan trọng để can thiệp kịp thời. Sau 3 tuần theo dõi và chăm sóc dinh dưỡng tích cực, ngày 20/4/2016, thai phụ đến khám và siêu âm kiểm tra. Kết quả cho thấy tim thai nhi bắt đầu không ổn định, nước ối đậm đặc hơn (do có phân su) nên các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai dù cân nặng thai nhi vẫn thấp và triển khai ngay kế hoạch đã chuẩn bị từ trước.
t-ti-silo-bo-v-rut-non.JPG
 Túi Silo được các bác sĩ bọc lại để bảo vệ ruột non của em bé. Ảnh BV cung cấp
Ngay sau đó, chị Anh đã được mổ lấy thai. Bé gái cân nặng chỉ 1.900g, toàn bộ ruột non xổ ra ngoài thành bụng. Sau vài phút hồi sức tích cực ban đầu, bé gái được chuyển ngay qua phòng mổ bên cạnh để đánh giá và lựa chọn phương án mổ phù hợp. BV cũng triển khai ngay máy siêu âm tim tại phòng mổ để tiến hành kiểm tra có hay không bệnh tim phổi bẩm sinh của bé.
bs-hu-khm-be-mi-ngy.jpg
 Bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Huệ thăm khám cho bé mỗi ngày. Ảnh BV cung cấp
Kết quả cho thấy không có bất thường tim phổi. Do toàn bộ ruột non nằm bên ngoài trong khi ổ bụng của bé rất nhỏ, nếu đưa ruột vào và tái tạo thành bụng ngay trong 1 lần thì dễ thành bụng căng, sẽ chèn ngược lên phổi, gây suy hô hấp nên các bác sĩ phẫu thuật 2 lần. Lần đầu, các bác sĩ chỉ sử dụng túi chuyên dụng Silo trùm kín toàn bộ ruột xổ ra bên ngoài lại để bảo vệ khỏi nhiễm trùng, mất nước và điện giải, và tiếp tục hồi sức tích cực với tiên đoán là một phần ruột non sẽ tự lọt vào ổ bụng. Sau 3 – 5 ngày sẽ tiến hành đưa bộ ruột non vào và tái tạo lại thành bụng sẽ nhẹ nhàng hơn và an toàn hơn. Sau 3 ngày, phần lớn ruột non đã tự lọt vào trong ổ bụng như tiên đoán do đó các bác sĩ tiến hành đưa phần còn lại vào và tái tạo thành bụng. 
thnh-bng-lnh-sau-30-nm-vin.jpg
 Thành bụng em bé đã lành lại sau 30 ngày nằm viện. Ảnh BV cung cấp
Ca phẫu thuật đã thành công. Các bác sĩ tích cực hồi sức và chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhi. Trong 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại khoa Hồi sức sơ sinh, từ nuôi ăn toàn phần qua tĩnh mạch, bé gái đã bú được và đi tiêu gần như bình thường như những bé khác. Đến ngày 27/5, cân nặng của bé gái đã tăng lên 3kg trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ.

Yên Minh

Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật ruột non xổ ngoài ổ bụng cho bé gái sơ sinh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

1 ngày sau khi biết điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, rất nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội thấp thỏm chờ tiếp điểm chuẩn sẽ được công bố trong vài ngày tới. Không ít mẹ đã chuẩn bị phương án 2 vào trường dân lập cho con khi năm nay, số học sinh tăng đột biến và đề thi hơi “khó nhằn”.
'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

“Để không phụ nữ nào phải bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển” đó là thông điệp được nhấn mạnh tại lễ ký kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Tại lễ ký kết, nhiều phần quà có giá trị đã được trao cho những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.