PNVN Sở Y tế TPHCM đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Viện phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành (Q.10, TPHCM) sau sự cố người đàn ông ngoại quốc tử vong khi cắt da dư vùng hông.

Sáng 20/7, Thanh Tra Sở Y tế phối hợp với Phòng quản lý dịch vụ y tế và Phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế TPHCM) đã làm việc với Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành (gọi tắt là phòng khám Việt Thành) tại địa chỉ 565 Sư Vạn Hạnh, P13, Q.10 để làm rõ sự việc người đàn ông quốc tịch Mỹ tử vong khi phẫu thuật cắt da dư vùng hông tại đây.

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, phòng khám Việt Thành đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động vào tháng 5/2016. Phòng khám này do BS Nguyễn Việt Thành là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Theo đó, vào lúc 11 giờ ngày 19/7, ông Edward Hartley (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến phòng khám Việt Thành với lý do muốn cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân. BS Nguyễn Việt Thành khám và chỉ định phẫu thuật cắt da dư.

Vào 4 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân trở lại phòng khám để thực hiện phẫu thuật. Sau khi tiêm thuốc tê khoảng 10-15 phút, ông Edward Hartley có dấu hiệu trụy mạch qua monitoring theo dõi. BS Thành tiến hành hồi sức tim phổi (đặt nội khí quản bóp bóng, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền dùng thuốc …) song song với việc gọi BV Cấp cứu Trưng Vương đến hồi sức.

tmv-viet-thanh.jpg
Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tạm định chỉ hoạt động của phòng khám Việt Thành


Khoảng 20 phút sau, các bác sĩ BV Trưng Vương có mặt và đã tiếp tục hồi sức tim phổi nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân Edward Hartley đã tử vong. Phòng khám cũng đã báo cơ quan chức năng đến làm việc.

Hiện tại, hồ sơ bệnh án và các giấy tờ có liên quan đến quá trình khám và điều trị cho ông Edward Hartley đã được cơ quan Công an Q.10 niêm phong, tạm giữ phục vụ cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, Công an Q.10 cũng niêm phong các phòng thủ thuật và các trang thiết bị tại phòng khám.

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy phòng khám Việt Thành thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế TPHCM phê duyệt, không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh.

Do đó, Thanh tra Sở đã lập biên bản yêu cầu phòng khám Việt Thành tạm ngưng hoạt động khám, chữa bệnh cho đến khi Sở Y tế xem xét, đánh giá lại các điều kiện hoạt động của phòng khám này.
 
 
 
 
 

Đông Quân