PNVN Đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận trường hợp của thai phụ Trần Thanh Vân (30 tuổi, ngụ TP.HCM). Theo đó, trước khi mang thai, chị Vân có lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập rất lành mạnh. Thế nhưng khi bước vào thai kỳ, chị bị nghén nặng nên rất khó ăn trong 3 tháng đầu. Sau đó, chị Vân trở nên thèm ăn và ăn rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sô cô la, trà sữa…

Mỗi lần khám thai, chị đều được bác sĩ khuyến cáo về nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ và tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên do không cảm thấy dấu hiệu gì bất thường mà cân nặng vẫn tăng đều, chị Vân tin rằng bản thân mình và thai nhi vẫn khỏe mạnh.

Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, chị Vân đến bệnh viện kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ. Thế nhưng, chị vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt của bản thân.

Vào tuần thứ 37, do đột ngột không cảm thấy thai máy nữa nên chị Vân được gia đình đưa đi khám. Các bác sĩ tại Đơn vị Chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã siêu âm và phát hiện thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.
bs-l-th-kiu-dung-trng-khoa-ph-sn-ang-t-vn-cho-thai-ph-tm-sot-i-tho-ng-thai-k.jpg
Bác sĩ tư vấn cho thai phụ về bệnh đái tháo đường thai kỳ

 

Theo TS.BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh - Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, vì thai phụ đã được cảnh báo về các nguy cơ và tư vấn chế độ dinh dưỡng thai kỳ kĩ lưỡng. Thế nhưng do sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến hậu quả thương tâm.

Theo BS. Thăng, không giống như bệnh lý đái tháo đường thông thường có nguyên nhân từ việc tuyến tụy không sản xuất hay sản xuất không đủ Insulin. Đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hormone kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai. Những hormone này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

Vì vậy, rất nhiều phụ nữ có lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý trước khi mang thai, nhưng khi bước vào thai kỳ, họ lại muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm được cho là không có lợi cho sức khỏe. Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ là rất cao.

Bệnh lý đái tháo đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, mà còn để lại nhiều hậu quả trên thai nhi, thậm chí những hậu quả này sẽ tồn tại lâu dài ngay cả sau khi em bé chào đời.

Cụ thể, đái tháo đường thai kỳ khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…

Về phía thai nhi, đái tháo đường thai kỳ sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ). Thai quá to có thể gặp phải các sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay… Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào.

dai-thao-duong-thai-ky.jpgĐái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé


Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… Đồng thời, gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.

BS.Thăng khuyến cáo, 1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời là quãng thời gian quan trọng, có yếu tố quyết định chất lượng sức khỏe của mỗi đứa trẻ. Quãng thời gian này được tính ngay từ lúc mầm sống đầu tiên được hình thành trong bụng mẹ, bao gồm cả giai đoạn mang thai. Bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra với thai phụ trong thai kỳ đều có thể trở thành những nguy cơ đối với thai nhi và để lại những hệ lụy sau này.

Cho nên, tất cả phụ nữ có thai đều nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết (OGTT) uống 75 gram glucose để tầm soát và kịp thời phát hiện, điều trị đái tháo đường thai kỳ. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi… và hạn chế ăn nhiều đường, tinh bột, chất béo để hạn chế nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ..
 
 

Vào sáng ngày 11/11,  Khoa Phụ sản kết hợp với Khoa Nội Tổng hợp tổ chức chương trình tư vấn “Đái tháo đường thai kỳ” nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết để các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn tại Giảng đường 3B, lầu 3, Khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, số 215 Hồng Bàng (P.11, Q.5).

Người dân, thai phụ quan tâm có thể đăng ký tham gia chương trình miễn phí qua số điện thoại  
(028) 3952 5449 -  (028) 3952 5422.
 

Đông Quân