PNVN 'Cậu nhỏ' hoàn thành nhiệm vụ nhưng vợ chồng chị Nga, 27 tuổi, ở Hà Nội mãi không thấy 'tin vui'. Bác sĩ cho hay, chồng chị Nga có tinh trùng... bị liệt đuôi.

Vợ chồng anh Hùng - chị Nga tìm đến BV Bưu Điện (Hà Nội) để thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm, tinh dịch đồ, bác sĩ phát hiện tinh trùng của anh Hùng bất động 100% nên tư vấn cho anh chị thực hiện thụ tinh nhân tạo. Ca thực hiện thụ tinh nhân tạo thành công và hiện chị Nga đã có con 7 tháng.
tinh-trung-yeu-3.jpg
 Tinh trùng yếu, bất động, vẫn có cơ hội làm cha (Ảnh minh họa: Internet)
Bế đứa con hơn 7 tháng tuổi đến BV Bưu Điện kiểm tra sức khỏe, chị Nga vui mừng khoe với bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của BV: “Em bé sinh ra khi tinh trùng của bố cháu bất động đây ạ. Trộm vía cháu phát triển tốt”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã nhớ ngay trường hợp của chị Nga vì đây là ca đặc biệt với bản thân chị và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ Nhã kể, trường hợp của vợ chồng Nga là ca đầu tiên tinh trùng bất động mà trung tâm thực hiện hỗ trợ sinh sản. Chồng chị Nga được xác định tinh trùng liệt đuôi, khả năng có con tự nhiên là không thể. Sau khi xác định được bệnh, cả hai vợ chồng mong muốn, quyết tâm có con nên đã nhờ các bác sĩ giúp đỡ.

“Tinh trùng yếu nhưng vẫn sinh con nhờ sự hỗ trợ của y học hiện nay đã được nhiều cơ sở y tế, trong đó có BV Bưu Điện thực hiện. Nhưng tinh trùng bất động 100% thì đây là ca đầu tiên BV Bưu Điện thực hiện. Bạn cứ tưởng tượng, tinh trùng xuất ra nhưng bất động, không một con nào có biểu hiện của sự sống. Các bác sĩ đa mang tinh trùng đi lọc rửa, kiểm tra xem trong số đó con nào sống. Khi xác định được con sống, bác sĩ sẽ thực hiện bơm vào tử cung của người vợ. May mắn lần đầu thực hiện, vợ chồng chị Nga đã thành công. Sau 9 tháng 10 ngày, bé được sinh ra khỏe mạnh”, bác sĩ Nhã chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, các điều tra đã cho thấy, 40% nguyên nhân vô sinh do người chồng, 40% do người vợ và 20% không rõ nguyên nhân. Nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh ở nam giới do một số phẫu thuật, di chứng tổn thương tủy sống... nhưng chủ yếu là do tinh trùng ít, tinh trùng yếu, không có tinh trùng. Hiện một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng thành công đã giúp các trường hợp nam giới hiếm muộn có con. Đặc biệt, nhiều trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch hay tinh trùng bất động như trường hợp của anh Hùng vẫn có thể làm bố. Trong trường hợp này, bệnh nhân được thực hiện thủ thuật theo chỉ dẫn của các cơ sở y tế để sinh con.

Hà Lê