PNVN Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn đã có 3 bệnh nhân (gồm cả trẻ em và người lớn) được xác định mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, cả năm 2017 không có ca mắc bệnh sởi nào.

Cụ thể, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé 18 tháng tuổi, ngụ tại Quận 2. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi ngụ tại Quận 6 và trường hợp thứ 3 mắc bệnh là bệnh nhân 23 tuổi, ngụ tại Quận Phú Nhuận. Từ kết quả điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng TP xác định 3 ca bệnh này không có sự liên quan về nguồn lây nhiễm, bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ bệnh sởi có thể quay trở lại trong điểm này, theo chu kỳ từ 3-5 năm.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, bệnh sởi là một trong những bệnh nguy hiểm, có tính lây truyền có thể gây dịch lớn. Bệnh rất nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và trẻ suy dinh dưỡng, một số biến chứng của bệnh  bao gồm viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy và viêm não có thể gây tử vong.

Những người mắc bệnh có các triệu chứng khởi đầu như sốt, viêm kết mạc mắt (mắt đỏ), viêm sổ mũi, ho và có nốt koplik (những nốt nhỏ xíu với trung tâm màu xanh trắng) ở niêm mạc miệng, ban đỏ xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh nhân (ban bắt đầu từ mặt, sau lan ra toàn thân).

1.jpg
Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh - Hình minh họa

 


Theo các chuyên gia y tế, thời điểm giao mùa, nhiệt độ hạ thấp, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm tạo điều kiện cho những vi-rút phát triển mạnh mẽ và gây bệnh, sởi là một trong những bệnh lây lan trong thời điểm này.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tiêm chủng phòng bệnh tại các điểm tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Ngoài ra, cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tăng cường vệ sinh cá nhân.

Khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh sởi cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng. Người mắc bệnh sởi cần được điều trị cách ly, tránh tiếp xúc với người khác, nhất là với những người chưa được tiêm chủng và trẻ nhỏ.
 
 
 

Đông Quân