PNVN Bệnh nhi có dấu hiệu tức ngực nên được đưa đến BV thăm khám. Tại đây, các bác sĩ xác định trẻ bị dò động mạch vành, một dạng tim bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ từ 0,2-0,4% số người mắc bệnh tim.

Ngày 6/12, bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực (BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhi Trần Ngọc T. (quê Nghệ An) bị dò động mạch vành hiếm gặp.

Theo gia đình trẻ, gần đây bệnh nhi thi thoảng bị tức ngực không rõ nguyên nhân. Gia đình đã đưa bé đến BV thăm khám. Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị dò động mạch vành, một dạng tim bẩm sinh rất hiếm gặp. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật.
45.jpg
Bệnh nhi bị dò động mạch vành được cứu sống

Sau 4 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật. Sau 2 tuần chăm sóc hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện. Do hoàn cảnh gia đình bệnh nhi khó khăn, BV đã phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An và các nhà tài trợ miễn phí toàn bộ ca phẫu thuật.  

Bác sĩ Hiền cho biết, bệnh dò động mạch vành một dạng tim bẩm sinh rất hiếm gặp. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng trong thời gian đầu. Thời gian sau, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, khó thở, suy tim sung huyết, rối loạn nhịp, một số trường hợp chóng mặt, hồi hộp, mệt mỏi. Trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ chịu các biến chứng như thiếu máu cục bộ cơ tim, thuyên tắc huyết khối trong mạch vành, suy tim, vỡ mạch vành, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, viêm nội mạc động mạch nhiễm trùng và rối loạn nhịp thậm chí đến tử vong.

Hiện nay, các trung tâm tim mạch lớn đã làm chủ các kỹ thuật y tế hiện đại điều trị bệnh này. Vì vậy, nếu được phát hiện, điều trị sớm, bệnh nhân sẽ khỏe mạnh như những trẻ em bình thường khác.

Như Ngọc