PNVN Đang cùng với người thân trên đường đến bệnh viện khi bị đau bụng dữ dội, thai phụ bất ngờ chuyển dạ và sinh con ngay trên taxi.

Theo đó, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 23/10, khi đang nằm ở nhà thì chị L.T.N.A (ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), đang mang thai ở tuần 38 bị đau bụng dữ dội. Theo ngày dự sinh thì phải đến hơn nửa tháng nữa em bé mới chào đời.

Chị A. được người thân nhanh chóng gọi taxi đưa đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. Tuy nhiên, đang trên đường đi thì chị A. chuyển dạ và sinh một bé trai ngay trên xe taxi. Sau đó, cả hai mẹ con được tiếp tục được đến khoa Cấp cứu  - Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ.

Tại bệnh viện, ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng đưa hai mẹ con vào ủ ấm, hút đàm nhớt, làm thông mũi họng, kẹp và cắt dây rốn cho bé.

_mg_2832_1.jpg
Hiện tại, hai mẹ con sản phụ khỏe mạnh - Ảnh: Bệnh viện Phụ sản TP Cẩn Thơ 

Sau khi xử trí cấp cứu xong, các y bác sĩ đã chuyển hai mẹ con sản phụ lên khoa Sanh của bệnh viện để tiến hành lấy nhau, khâu vết rách tầng sinh môn cho sản phụ. Hiện tại hai mẹ con sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, bé trai có cân nặng 3,6 kg.

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Tiên, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - cho biết, đây là một trường hợp dễ khiến cả mẹ lẫn con gặp một số nguy hiểm. Mẹ có thể rách tầng sinh môn, băng huyết, dễ choáng. Còn em bé có thể bị chấn thương do người nhà không biết cách đỡ đẻ.

Ngoài ra, do môi trường không đảm vệ sinh nên trẻ có thể bị uốn ván rốn, nhiễm trùng sơ sinh. Tuy nhiên, may mắn là cả hai mẹ con sau đó đã nhập viện kịp thời và được cấp cứu thành công.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Khi có dấu hiệu bất thường thì nên nhanh chóng nhập viện để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời.
 

Đông Quân