Xã hội

U nang buồng trứng khổng lồ của bé gái 13 tuổi

Xem trên mobile
Một bé gái 13 tuổi ngụ tỉnh Bình Dương được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phẫu thuật lấy ra một u nang buồng trứng khổng lồ, có kích thước 20x20.
Trước khi nhập viện 3 tháng, bé gái đã bắt đầu sờ thấy một khối lạ ở bụng dưới, thỉnh thoảng có đau bụng rất ít và tự hết. Do không ảnh hưởng đến sức khỏe nên bé gái không nói với cha mẹ biết.

Đến trước khi nhập viện khoảng 8 tiếng, em đột ngột đau bụng nhiều và không tự hết. Lúc này, người nhà mới nhanh chóng đưa  bệnh nhi  đến Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại bệnh viện, bác sĩ sờ thấy khối u lớn ở hạ vị. Kết quả siêu âm sau đó ghi nhận u ở vùng bụng là u nang buồng trứng, theo dõi xoắn. Bệnh nhi được nhập phòng cấp cứu khoa Ngoại tổng hợp, được làm các xét nghiệm cần thiết và phẫu thuật ngay sau đó.

Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện u buồng trứng bên phải, kích thước rất to khoảng 20x20cm; xoắn 2 vòng theo chiều kim đồng hồ; tai vòi và buồng trứng đã hoại tử. Các bác sỹ phẫu thuật phải cắt toàn bộ u trong buồng trứng phải và tai vòi hoại tử. Rất may mắn buồng trứng bên trái của bệnh nhi có kích thước bình thường và không có u, nang.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, phụ nữ trẻ mà trẻ em cũng có thể mắc bệnh này với tần suất khá cao.

u-nang-buong-trung.jpg
U nang buồng trứng được bác sĩ phẫu thuật lấy ra


Đa số u nang buồng trứng đều âm thầm, không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết...

Bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần dặn dò trẻ hãy  thông báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết U nang buồng trứng khổng lồ của bé gái 13 tuổi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xóm 9, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải khổ sở sống chung với sự ô nhiễm trầm trọng không khí và nguồn nước từ bãi rác tập trung của huyện nằm trên địa bàn.
Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Chúng tôi tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh (59 tuổi) vào một ngày đầu đông. Người phụ nữ duy nhất được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, đồng thời cũng là nữ nghệ nhân đầu tiên ở làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) và là con dâu trưởng của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.