PNVN Khi biết anh T. bị suy thận giai đoạn cuối và phải ghép thận mới có thể kéo dài sự sống, người em kết nghĩa đã tình nguyện hiến thận cứu anh. Nghe tin chồng được ghép thận thành công, chị Hà vô cùng xúc động.

Ca ghép thận không cùng huyết thống trên đã được tiến hành tại BV Xanh Pôn (Hà Nội). 3 ngày sau ca ghép thận, sức khỏe của bệnh nhân Cao Bá T. (28 tuổi, quê Thanh Hóa) đã dần ổn định. Hiện anh đã có thể đi lại và trò chuyện bình thường. Sức khỏe người hiến thận cũng đã ổn định.

Chia sẻ với PNVN, chị Lê Thị Thu Hà (25 tuổi), vợ anh T., cho biết, chị vừa sinh con đầu lòng và đang nghỉ thai sản ở quê. Khi nghe tin chồng đã được ghép thận thành công, chị rất vui mừng. “Năm nay, nhà em sẽ đón xuân mới thật vui. Bởi gia đình vừa có thêm thành viên mới và sức khỏe của chồng đã dần bình phục. Gia đình em cảm ơn anh Tuấn A., người đã hiến thận cho chồng em nhiều lắm!”, chị Hà nghẹn ngào.

Anh T. cho biết, cách đây 2 năm, anh được phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối. Từ đầu năm 2015 đến trước khi ghép thận, anh đã điều trị tại nhiều BV ở Hà Nội. Mỗi tuần, anh phải chạy thận 3 lần. Cũng vì thế, công việc của anh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Gần đây, sức khỏe của anh tiếp tục giảm. Bác sĩ chỉ định phải ghép thận mới có cơ hội kéo dài sự sống, nếu không có thể qua đời bất cứ lúc nào. Thế nhưng, điều khó nhất với anh là lấy đâu ra thận để ghép. Biết được hoàn cảnh của anh T., người em kết nghĩa Nguyễn Trung Tuấn A. (26 tuổi, quê Hải Dương) đã tình nguyện hiến thận.
thumb_660_b85a9a2a-e8a3-48c5-b244-a03aea83182d.jpg
Các bác sĩ BV Xanh Pôn thực hiện ca phẫu thuật
Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật ghép thận, anh T. đã quyết định đến ghép tại BV Xanh Pôn vì biết nơi đây vừa khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao. Sau khi làm các xét nghiệm tại BV, các chỉ số của 2 người tương đối phù hợp nên các bác sĩ chỉ định thực hiện ca ghép.

Ngày 29/12/2016, anh T. và anh Tuấn A. nhập viện để kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm. Sáng 3/1/2017, ca ghép thận không cùng huyết thống được tiến hành với sự tham gia của hơn 30 y, bác sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn, là người trực tiếp chỉ đạo ca ghép. Sau gần 3 tiếng tiến hành ghép, ca phẫu thuật đã thành công.
thumb_660_2d56a5d6-c0a4-4375-a275-32953df9ea73.JPG
Các bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân T. sau ca ghép
Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng cho biết, đây là ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên trong năm 2017 của BV. Đây cũng là ca ghép tạng thứ 19 kể từ khi BV Xanh Pôn triển khai ghép tạng vào năm 2013. 

Trần Hiếu