Nhịp đập thị trường

Dân có thể vẫn phải gánh tiền điện cao gấp 3 lần trong 4 tháng hè tới

Xem trên mobile
Cách tính giá điện tại Hà Nội vẫn chưa được điều chỉnh trong khi người dân đang phải trả phí cao thì EVN tiếp tục dự báo tổng sản lượng điện tiêu thụ mùa hè 2016 sẽ cao 1,1 tỷ kWh so với cùng kỳ 2015.
Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa có dự báo về tình hình và nhu cầu sử dụng điện mùa hè 2016 gửi Bộ Công Thương.

Theo đó, sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất của Hà Nội sẽ rơi vào cuối tháng 7 lên tới 80,6 triệu kWh. Tổng sản lượng điện tiêu thụ trong 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2016) dự báo sẽ tăng lên khoảng 6,7 tỷ kWh, cao hơn so với mức 5,6 tỷ kWh năm 2015 (cao gấp 1,1 tỷ kWh).

Nguyên nhân là do nắng nóng ở khu vực Hà Nội trong mùa hè năm 2016 được nhận định là sẽ có tần suất cao hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, nắng nóng sẽ rơi vào đầu tháng 4, giữa tháng 5. Đặc biệt, cuối tháng 6, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt vượt trên 40 độ C. Nắng nóng có thể kéo dài và đạt đỉnh điểm cuối tháng 7.

Hiện giá điện sinh hoạt được xây theo mức bậc thang, nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều thì mức giá điện càng tăng mạnh, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng. Khi khách hàng tiêu thụ từ 401 kWh trở lên thì khách hàng sẽ phải trả mức giá điện sinh hoạt bậc thang cao nhất là 2.587 đồng.
gia-dien-ha-noi1.jpg
Biểu giá điện sinh hoạt hiện tại
Mùa hè 2015, sau khi nhiều hộ dân phản ánh về việc tiền điện họ phải chi trả cao gấp 3 lần so với bình thường, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN điều chỉnh lại cách tính giá điện.

Theo đó, cuối năm 2015, cơ quan này đã xây dựng 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện để trình lãnh đạo Bộ Công Thương và sau đó trình Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa rõ phương án nào được lựa chọn để phê duyệt, áp dụng.

H.Yến

Bạn đang đọc bài viết Dân có thể vẫn phải gánh tiền điện cao gấp 3 lần trong 4 tháng hè tới tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kết nối trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

Tăng cường kết nối trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

Hàng hóa, sản phẩm từ đơn vị sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là mắt xích yếu trong việc đưa hàng đến tay người tiêu dùng. Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam vừa được tổ chức 14/6, nhằm góp phần khắc phục những hạn chế trong chuỗi cung ứng này.
'Mưa' khuyến mãi đón Ngày của Cha 16/6

'Mưa' khuyến mãi đón Ngày của Cha 16/6

Chào đón Ngày của Cha (16/6/2019), nhiều thương hiệu thời trang, ẩm thực cao cấp đã giới thiệu các chương trình quà tặng kèm theo nhiều ưu đãi đặc biệt giúp bạn thể hiện tình yêu thương với Cha.
'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

Trước kia, khi nghĩ tới chuỗi cửa hàng, người ta dễ liên tưởng đến các tập đoàn kinh tế lớn hay những sản phẩm thương hiệu đẳng cấp. Song, tại TPHCM hiện nay, một số thức uống vỉa hè như nước mía, sữa đậu nành, đậu xanh, nước ép… đã được kinh doanh theo dạng chuỗi, tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng.