Nhịp đập thị trường

Từ 3/10, TPHCM bắt đầu truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm

Xem trên mobile
Theo kế hoạch của Sở Công thương TPHCM, từ ngày 3/10 tới sẽ bắt đầu thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trước mắt là tại chợ Bến Thành và siêu thị Co.opMart Nhiêu Lộc
4.jpg
Chương trình truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm sẽ bắt đầu từ 3/10 tới

 

Nhiều trang trại, cơ sở giết mổ gia cầm cho biết, mọi việc đã được chuẩn bị từ trước đây 1 tháng và đến giờ đã sẵn sàng. Rút kinh nghiệm từ việc triển khai truy xuất nguồn gốc đối với thịt heo trước đây, nhiều vấn đề có thể phát sinh vướng mắc đều đã được dự liệu và giải quyết dứt điểm.

Khi thực hiện chương trình này, trên các sản phẩm thịt gia cầm bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm thuộc các thương hiệu thực phẩm lớn, sẽ có đầy đủ thông tin về con giống, thời gian nuôi, trại nuôi, thức ăn, lịch tiêm phòng, thời điểm giết mổ... để người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc bằng dùng điện thoại thông minh quét tem truy xuất dán trên sản phẩm.

Để đảm bảo tính hiệu quả, sau thời gian ngắn thí điểm tại một số địa điểm, chương trình sau đó sẽ mở rộng ra tất cả các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn toàn thành phố. Thành phố yêu cầu các đơn vị phân phối có thông báo tại điểm bán nhằm thông tin về chương trình và bố trí nhân viên hướng dẫn người tiêu dùng việc truy xuất. Theo đó, để biết thông tin nguồn gốc, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food quét tem dán trên gói/vỉ thịt gà.

3.jpg
Hiện đã có 4 nhóm thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc

 

Thêm một tin vui cho người tiêu dùng, bởi thịt gia cầm cũng là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày.

Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện nay có 35 trang trại gà giống; 431 trang trại gà lấy thịt; 59 trang trại gà lấy trứng (sản lượng 78.322.980 quả/tháng); 13 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng 179.000 con gia cầm/ngày); 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng 2.260.000 quả/ngày); tại TPHCM có hơn 1.749 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt/trứng gia cầm. Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia chương trình và cam kết đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường.

2.jpg
Nhiều hệ thống siêu thị cũng đã cho phép truy xuất thông tin sản phẩm đối với các mặt hàng thịt, trứng, rau, củ, quả...

 

Ngoài mặt hàng thịt gia cầm, cũng từ ngày 3/10 TPHCM sẽ bổ sung thêm trứng vịt của Công ty Vĩnh Thành Đạt vào danh sách mặt hàng truy xuất được nguồn gốc, sau khi đã triển khai thành công truy xuất nguồn gốc trứng gà từ đầu tháng 9. Trước mắt, trứng vịt truy xuất được nguồn gốc sẽ phân phối tại kênh siêu thị, người tiêu dùng có thể kiểm soát được nguồn gốc con giống, thức ăn, tiêm chủng...

1.jpg
Đã có thể truy xuất nguồn gốc trứng gà, và sắp tới là trứng vịt

 

Như vậy, cho đến nay đã có 4 nhóm thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc theo chương trình chung của Sở Công thương TPHCM, bên cạnh đó là rất nhiều mặt hàng khác cũng có thể truy xuất nguồn gốc – bao gồm cả rau, củ, quả, theo các chương trình riêng của các hệ thống siêu thị lớn. Với đà này, rất có thể chỉ trong thời gian không lâu nữa, hầu hết các nhóm hàng thực phẩm chính trên thị trường TPHCM sẽ đều có thể truy xuất nguồn gốc, góp phần đẩy lùi thực phẩm bẩn khỏi thị trường trong thời gian tới.

VH

Bạn đang đọc bài viết Từ 3/10, TPHCM bắt đầu truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Home Credit Việt Nam công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm Moody’s

Home Credit Việt Nam công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm Moody’s

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam vừa công bố kết quả do Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service dành cho mình. Đây là công ty tài chính tiêu dùng đầu tiên ở Việt Nam công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm Moody’s, tính đến hiện tại.
TPHCM: Sôi động phân khúc biệt thự và nhà phố

TPHCM: Sôi động phân khúc biệt thự và nhà phố

Dù ở bất kỳ thời điểm nào thì tâm lý người Việt đa phần vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Việc sở hữu một căn biệt thự - nhà phố với chủ đầu tư uy tín và có lối kiến trúc đẹp, ấn tượng luôn là niềm mơ ước với bất cứ ai.
PNJ: 30 năm giữ trọn Niềm tin vàng

PNJ: 30 năm giữ trọn Niềm tin vàng

Công ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ vừa đánh dấu cột mốc kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển, đồng thời chính thức ra mắt 2 công ty thành viên mới.
Siêu thị hỗ trợ bà con giải cứu bí đỏ, dưa hấu

Siêu thị hỗ trợ bà con giải cứu bí đỏ, dưa hấu

Trước hiện trạng các hộ nông dân liên tục bán tháo các sản phẩm nông sản của mình vì thương lái ngừng mua, một số siêu thị đã nhanh chóng phối hợp với các địa phương tiến hành thu mua các sản phẩm bí đỏ tại Đắk Lắk và dưa hấu Quảng Nam nhằm ổn định tình hình trước mắt.
Bùng nổ các ứng dụng gọi xe Việt

Bùng nổ các ứng dụng gọi xe Việt

Không chỉ kết nối với xe cá nhân mà còn kết nối với các phương tiện giao thông công cộng, phủ sóng đến nhiều tỉnh, thành phố, cho phép đi xe trước, trả tiền sau…, những ứng dụng gọi xe Việt đang phát triển mạnh và tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Xăng và các mặt hàng dầu đồng loạt tăng giá từ 15 giờ ngày 8/5

Xăng và các mặt hàng dầu đồng loạt tăng giá từ 15 giờ ngày 8/5

Giá xăng và các mặt hàng dầu trong nước đồng loạt tăng trong kỳ công bố giá cơ sở ngày hôm nay (8/5). Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 508 đồng/lít, xăng RON 95 III tăng 411 đồng/lít; dầu diesel 0,05S tăng 373 đồng/lít; dầu hỏa tăng 336 đồng/lít và dầu mazút 3,5S tăng 399 đồng/kg.