Nợ đọng BHXH gây thiệt thòi lớn cho nữ công nhân

Xem trên mobile
Nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ và đặc biệt tình trạng nợ, trốn đóng BHXH là những vấn đề bức thiết nhất được nhiều nữ công nhân nêu ra trong buổi đối thoại với Thủ tướng ngày 22/4 tại Đà Nẵng.
nqh_5804.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đối thoại. 

Sáng 22/4, tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với hơn 2.000 công nhân lao động tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Sự kiện này được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Chiến thắng (30/4), 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Tháng Công nhân năm 2017.

Đại diện cho công nhân nữ chia sẻ với Thủ tướng, chị Cao Thị Thắm, Công ty giày Rieker, Quảng Nam, nêu thực trạng các doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng BHXH. Chị cho biết: Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động khi không được nhận các khoản trợ cấp ốm đau, con ốm, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Riêng với các lao động nữ, thiệt thòi càng lớn hơn khi lao động nữ trong 6 tháng nghỉ thai sản không có tiền thu nhập, không có trợ cấp nuôi con nhỏ. Vì vậy, để bảo đảm cho quyền lợi người lao động, mong Thủ tướng có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này?

Chia sẻ về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong thực tế, có hàng trăm doanh nghiệp trốn nộp quỹ BHXH, không bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân. Vừa qua, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được sửa đổi với nhiều quy định mới, trong đó tăng cường quyền lợi, trách nhiệm của các tổ chức công đoàn, công đoàn.

thu-tuong-doi-thoai-voi-cong-nhan.jpg
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các nữ công nhân ở miền Trung

Luật BHXH lần này được sửa có một số điểm thay đổi lớn, là BHXH Việt Nam có quyền thanh tra, kiểm tra, đôn đốc công tác BHXH ở các doanh nghiệp. Đặc biệt, Công đoàn của chúng ta có quyền khởi kiện người trốn đóng BHXH, doanh nghiệp không đóng BHXH ra tòa án. Doanh nghiệp trốn đóng BHXH thì sẽ bị xử phạt tối đa đến 3 tỷ đồng. Và người trốn không nộp BHXH bị tù tối đa 7 năm. Những chế tài mạnh như vậy sẽ thúc đẩy doanh nghiệp đóng BHXH cho công nhân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân.

Thủ tướng nhấn mạnh: Không chỉ Chính phủ, các cấp chính quyền tại địa phương, công đoàn mà chính các cơ quan BHXH đều phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm Luật BHXH đã được Quốc hội thông qua và chúng tôi đề nghị phải thành hiện thực.

“Tôi hy vọng, với sự quan tâm, giám sát, kiến nghị của công đoàn, và tinh thần thực hiện Luật mới, thì BHXH nước ta ngày càng tốt hơn, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân chúng ta trong thời gian tới”, Thủ tướng khẳng định.

thu-tuong-doi-thoai-voi-cong-nhan-2.jpg
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại, lắng nghe ý kiến của công nhân lao động miền Trung (ảnh chinhphu.vn)

Trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề nhà ở của chị Phan Thị Tuyết Sương (Công ty Điện máy Foster, Khu Công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng), Thủ tướng cho biết, ông được báo cáo hiện trong số 2,7 triệu lao động của 344 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước thì hơn 1,2 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở, nhưng mới chỉ từ 5-10% nhu cầu trên được đáp ứng.

“Vấn đề đặt ra là nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế, hỗ trợ pháp luật cho công nhân lao động hết sức bức thiết”, Thủ tướng nhấn mạnh. Do đó, khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Đề án về xây dựng các thiết chế công đoàn, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức xem xét, phê duyệt.

Tại buổi đối thoại, nhiều lao động nêu ra thực trạng DN muốn sử dụng lao động trẻ và “né tránh” những lao động trung, cao tuổi; lao động ngoài 30 tuổi với mức lương và mức đóng bảo hiểm xã hội tăng dần sẽ bị sa thải. Đồng thời, Thủ tướng cũng trả lời, ghi nhận nhiều câu hỏi của công nhân về nhiều vấn đề khác nhau liên quan tới việc làm, thu nhập, đời sống, nhà ở, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật… 

PVH

Bạn đang đọc bài viết Nợ đọng BHXH gây thiệt thòi lớn cho nữ công nhân của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!