Sản phẩm hồng

'Bà trùm' rau đất Cảng đánh đổi nhiều thứ khi làm thực phẩm sạch

Xem trên mobile
Tự mình dò dẫm, trả giá, đánh đổi nhiều thứ khi làm sản phẩm sạch là những gì chị Trần Thanh Diệp - “bà trùm” rau đất Cảng phải đối mặt khi dấn thân vào lĩnh vực sản xuất rau an toàn trong nhà kính.
Thời gian làm việc trong ngành y tế, có dịp cùng các đoàn đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quận, huyện tại tỉnh Hải Phòng, chị Trần Thanh Diệp nhận thấy những vụ ngộ độc thực phẩm, vi phạm vệ sinh an toàn diễn ra ở khắp mọi nơi. Chất lượng rau quả đang bị thả nổi, đặc biệt, rau quả nhập từ Trung Quốc ngày càng nhiều trên thị trường. Một trong những nguyên nhân gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng rau còn nhiều dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật.
tran-thanh-diep-4.jpg
Nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng ngày càng nhiều nhưng thị trường còn bỏ ngỏ
 
Thực phẩm an toàn trên thị trường vẫn đang trong giai đoạn “vàng thau lẫn lộn”. Dù mức sống ngày càng cao, nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị trường ngày càng nhiều, nhưng tại thành phố hoa phượng đỏ, nơi chị sống, vẫn chưa đơn vị nào có thương hiệu đủ uy tín để tạo lòng tin cho người tiêu dùng khi nhắc tới rau an toàn.
 
tran-thanh-diep-3.jpg
Chị Trần Thanh Diệp chọn trồng rau củ trong nhà kính làm hướng đi riêng

 

Mong muốn làm ra những sản phẩm an toàn, trước hết là cho bản thân và gia đình, năm 2011, chị Trần Thanh Diệp đã quyết định đầu tư vào sản xuất rau an toàn.
 
“Bà trùm” rau nhà kính đất Cảng
 
Quyết định trồng rau củ trong nhà kính để bảo đảm an toàn và kiểm soát bệnh dịch chặt chẽ, chị Trần Thanh Diệp dốc hết vốn liếng tích góp được để thuê đất, đầu tư vào sản xuất. Thuê 5.000m2 tại Hải Dương, thí điểm trồng khoai tây, dưa chuột, cà rốt, chị Diệp nhớ lại: “Lúc đó, sản phẩm làm ra chủ yếu là đem tặng, khuyến mãi để giới thiệu sản phẩm sạch đến với mọi người”.
 
tran-thanh-diep-5.jpg
Hiện nay, chị Diệp đầu tư chuyên sâu và bao tiêu các sản phẩm rau củ quả công nghệ cao tại trên 80 nhà kính

 

Sau một thời gian sản xuất, 3-4 nhà kính mang tên gọi Ziepfood không đủ cung cấp đa dạng các chủng loại rau, củ đáp ứng nhu cầu thị trường. Số vốn hiện có không đủ để đầu tư thêm hệ thống nhà kính mới, chị Thanh Diệp đã lặn lội đến những vùng nông nghiệp khác, liên hệ với các nhà kính, nhà màng, cung cấp hạt giống, chuyển giao công nghệ, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, để tự chủ nguồn nguyên liệu bán ra thị trường, sản xuất theo đơn đặt hàng của các công ty và xuất khẩu.
 
Dò dẫm và trả giá một mình
 
Nhìn lại chặng đường đã qua, “bà trùm” rau nhà kính không ngăn nổi những giọt nước mắt lăn dài trên má vì tủi thân, vì những điều quý giá mình phải đánh đổi khi dấn thân vào nông nghiệp sạch.
 
Những ngày đầu tiên, đó là những thất bại trong quy trình sản xuất, thất bại khi đàm phán, ký kết hợp đồng, là những nghi ngại của người xung quanh về chất lượng sản phẩm. Một mình dò dẫm, không đếm nổi bao nhiêu lần chân tay rướm máu, chán nản, định buông xuôi vì công sức bị đổ xuống sông xuống bể.
 
tran-thanh-diep-7.jpg
Những chùm quả chín này đã lấy đi của chị Diệp không ít mồ hôi, nước mắt và cả máu
 
Không ít lần chị Trần Thanh Diệp đã muốn rời Hải Phòng đi nơi khác lập nghiệp vì những khó khăn trong cơ chế, chính sách, nhưng chỉ cần một lời động viên của khách hàng, chị lại nấn ná tiếp tục ở lại Hải Phòng, mang nguồn thực phẩm sạch đến cho người dân thành phố hoa phượng đỏ.
 
Chị Diệp chia sẻ: “Cũng như bao phụ nữ khác, mình cũng có gia đình, có con nhỏ cần chăm sóc. Nhưng suốt 3 năm nay, mình phải để con tự xoay sở. Không có thời gian đưa đón con đi học, không biết con học gì, chỉ biết ký giấy và đóng tiền, thậm chí cả nhà còn không ăn cơm cùng nhau. Từ 6h sáng đến 12h đêm, lúc nào cũng kè kè máy tính và điện thoại bên người để trò chuyện với khách hàng. Những việc cá nhân như tắm rửa hay thảnh thơi ăn một bữa cơm dường như là quá xa xỉ.
tran-thanh-diep-2.jpg
"Sự mất cân bằng trong cuộc sống và công việc là cái giá đắt nhất mình phải trả khi khởi nghiệp"
 
Đổi lại, hiện tại, chị Thanh Diệp đã đầu tư chuyên sâu và bao tiêu các sản phẩm rau củ quả công nghệ cao đạt tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap tại trên 80 nhà kính, nhà lưới, nhà màng, có 2.000 khách hàng thân thiết và cung cấp sản phẩm cho hơn 50 khách sạn, nhà hàng, siêu thị, các công ty cơm hộp, công ty xuất ăn công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh và TP.HCM.
 
Mong ước triển khai chuỗi nhà kính trồng mẫu sản phẩm tiêu biểu, cho khách hàng đến tham quan, là nơi tư vấn cho người sản xuất cây giống, tình trạng phát triển, bệnh dịch… của cây trồng đang được chị Trần Thanh Diệp ấp ủ triển khai trong thời gian tới.

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết 'Bà trùm' rau đất Cảng đánh đổi nhiều thứ khi làm thực phẩm sạch tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Madame Hương làm bánh để tri ân cuộc đời

Madame Hương làm bánh để tri ân cuộc đời

Chặng đường làm bánh không phải lúc nào cũng êm ả, đã có lúc, chị Nguyễn Thu Hương, chủ thương hiệu bánh ngọt Madame Hương (Hà Nội), bỏ nghề bánh, đi làm công việc khác, rồi sang nước ngoài sinh sống. Tuy nhiên, đó là quãng thời gian chị cảm thấy cô đơn nhất.
Nữ doanh nhân đưa hương vị bánh kẹo Việt vươn xa

Nữ doanh nhân đưa hương vị bánh kẹo Việt vươn xa

Năng động, sáng tạo, nhạy bén trong cách nghĩ, cách làm và sống giàu lòng nhân ái, chị Phạm Thị Thịnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thành Hải (Khu công nghiệp Hòa Xá, Nam Định), tích cực làm việc thiện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và luôn đồng hành với Hội LHPN các cấp trong hoạt động an sinh xã hội.
‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4

‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4

Thời gian tới, chị sẽ sắp xếp lại nơi sản xuất, mở lối đi để đón du khách đến tham quan miễn phí tại vườn, giới thiệu mọi người biết đến xứ sở “vương quốc hoa kiểng, cây giống Cái Mơn” của huyện Chợ Lách.
Chúc mừng 3 bạn trúng bộ quà tặng của Oriflame

Chúc mừng 3 bạn trúng bộ quà tặng của Oriflame

Tuần qua, chương trình Quà tặng do Báo PNVN tổ chức tại địa chỉ www.phunuvietnam.vn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ bạn đọc khắp nơi. Ngày 21/5, buổi rút thăm quà tặng 3 bộ dầu gội + dầu xả Therapy của Oriflame, trị giá 338.000 đồng/bộ, đã được Báo PNVN tổ chức và livestream trên fanpage của Báo (www.facebook.com/baophunuvn/).
Vinpearl Condotel khai trương khách sạn thứ 2 tại Đà Nẵng

Vinpearl Condotel khai trương khách sạn thứ 2 tại Đà Nẵng

Ngày 19/5/2018, Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng chính thức khai trương với quy mô 850 phòng. Đây là khách sạn thứ 22 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc và là khách sạn thứ 2 của mô hình Condotel 5 sao quốc tế, theo tiêu chuẩn Vinpearl Discovery đi vào hoạt động.
Khai trương 2 trung tâm Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình

Khai trương 2 trung tâm Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác, đúng 9h sáng ngày 19/05/2018, 02 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình đã đồng loạt khai trương. Sự kiện không chỉ đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng địa phương và du khách về một địa điểm mua sắm - vui chơi an toàn, hiện đại hàng đầu, mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ mà còn góp phần tạo nên những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu phồn vinh cho thành phố.
Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Đi vào hoạt động từ tháng 04/2018, nông trường VinEco Nam Hội An của Công ty VinEco (thuộc quần thể Vinpearl Nam Hội An của Tập đoàn Vingroup) không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo mà còn là 1 trong 15 nông trường được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác thông minh bậc nhất, với những thiết bị, hạ tầng nông nghiệp chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.