Sản phẩm hồng

Món bánh thạch nặng tình yêu thương

Xem trên mobile
Với chị Kim Lan (Hà Nội), làm bánh là một thứ “đam mê nghiệt ngã”, cần phải thích, rất thích, mới có đủ kiên trì để thực hiện và theo đuổi đến cùng để thổi hồn cho từng chiếc bánh.
Bén duyên với món thạch rau câu từ khi học cấp 3 nhưng chị Lan chỉ dừng lại sở thích để chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi khi có liên hoan, gặp mặt.
 
“Bỗng dưng” trở thành cô bán thạch
Sau này, lập gia đình, để chiều theo sở thích của con trai, muốn mẹ làm thạch dừa, chị Kim Lan đã tự mày mò tìm ra công thức làm thạch dừa tươi của riêng mình. Từ món ăn đãi khách trong căn bếp nhỏ, món thạch dừa của chị dần được nhiều người biết đến và nghiện, rồi họ đặt hàng nhờ chị làm.
anh-1-kim-lan-1.jpg
Kim Lan bên chiếc bánh thạch ra câu khổng lồ do chị và các nghệ nhân làm bánh cùng sáng tạo nên
 
Công việc ở cơ quan khá bận rộn, nhưng vì nể những khách hàng nhiệt tình, chị bất đắc dĩ trở thành cô gái bán thạch dừa. Thương hiệu “Thạch dừa Kim Lan” ra đời từ nhu cầu rất tự nhiên của gia đình, hàng xóm và những người bạn như thế.
 
Nhưng mối duyên với món thạch chưa dừng lại ở đó, vào những năm 2013 - 2014, chị Lan tình cờ biết đến món thạch rau câu 3D, chị Lan ngay lập tức bị hấp dẫn bởi những nét vẽ tỉ mẩn, cầu kỳ, tinh tế nổi bật giữa trong lớp thạch trong veo và chị quyết tâm phải tự học để làm nên những chiếc bánh thạch đẹp mắt mang tên gọi Kim Lan.
 
Lúc đó, ở khu vực phía Bắc, chưa có các lớp dạy làm thạch 3D. Chị tự mày mò trên Youtube, tìm các video dạy thạch 3D bằng tiếng Anh và ngồi dịch để giải mã xem cách họ làm và các nguyên liệu được sử dụng là nguyên liệu gì. Nhìn qua thì khá đơn giản, nhưng thử làm mới thấy quá nhiều khó khăn, vì các loại nguyên liệu để làm thạch 3D tại Việt Nam chưa có.
 
Chị Kim Lan nhớ lại: Nhiều khi xem clip mà cảm thấy bất lực vì các nguyên liệu, vật dụng khá đặc thù, ngoài thị trường không bán. Nhưng mỗi khi ngắm nhìn những chiếc bánh đẹp như tranh vẽ ấy, niềm đam mê lại dâng đầy, thôi thúc chị tìm bằng được cách làm. Món nào không có thì chị tự chế ra.
 
Cuối cùng, chị Lan quyết định dùng món thạch dừa quen thuộc của mình để thử và sau nhiều lần thử nghiệm, khổ luyện, chị đã có thể tạo hình thạch rau câu 3D chỉ bằng một con dao với một cây bơm tiêm.
anh-5-kim-lan.jpg
 
Dần dần, chị đã chinh phục được nhiều mẫu thạch 3D phức tạp và khó. Ngoài rau câu 3D, chị còn có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau, từ bánh sinh nhật, bánh trung thu, đến bánh xôi hoa đậu và được người tiêu dùng đón nhận.
 
Không giấu nghề
Khi đã thành công, nhiều người thường giấu kỹ công thức, cách làm và các bí quyết của riêng mình. Nhưng với chị Kim Lan, cho đi là còn mãi. Từ những kinh nghiệm đau thương rút ra được trong mỗi lần thử nghiệm, cộng với những kiến thức học hỏi được để làm những chiếc bánh thạch một cách bài bản, chuyên nghiệp, chị Lan mong muốn được chia sẻ cho những người có cùng niềm đam mê với mình.
 
Đó là lý do chị lập kênh Youtube riêng, để đăng lên đó những video chia sẻ miễn phí các mẹo làm thạch 3D và có rất nhiều khóa học miễn phí cho các cháu, các chị em muốn làm món ăn đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mẩn này.
 
Chị Kim Lan cũng đang ấp ủ kế hoạch phát triển phương pháp làm bánh thạch 3D bằng các dụng cụ có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình, để chị em nào cũng có thể tự làm bánh mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc tìm kiếm, mua sắm đồ nghề.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Món bánh thạch nặng tình yêu thương tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Nguyễn Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.
Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Ngày 14/10/2018, Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và nhà đầu tư năm 2018 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh… cho phụ nữ khởi nghiệp.
Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Chị Phương Hoa - một chuyên gia dạy cắt may quần áo có tiếng ở Việt Nam. Chị cũng là người đầu tiên chính thức truyền dạy phương pháp cắt may rèm cửa cho học viên trên cả nước. Chỉ sau 3 ngày đến 1 tuần là học viên có thể tự tin mở cửa hàng kiếm tiền.
Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Áp dụng mô hình trồng chuyên canh trên diện tích lớn, trái thanh long ruột đỏ giống mới do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngọc Hoàng (tiểu khu 7, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) sản xuất đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng uy tín trong nước và bắt đầu được xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho các hộ gia đình.
20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

Vượt qua nhiều vòng sơ loại, 20 đề án xuất sắc án từ các tỉnh/thành trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo đã được lựa chọn vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp cấp Trung Ương 2018. Các đề án đã thể hiện tinh thần đam mê, khát khao, đổi mới sáng tạo để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh của phụ nữ ở các lĩnh vực, vùng miền khác nhau.