Sản phẩm hồng

Nếu chưa có tiền tỉ, khoan làm nông nghiệp sạch

Xem trên mobile
"Thật sai lầm nếu nghĩ làm thực phẩm sạch là để kiếm tiền, thu về siêu lợi nhuận. Tôi chưa thấy ai làm nông nghiệp tử tế mà giàu cả", chị Vũ Thị Thu Hà, CEO của Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam, chia sẻ.
Là giám đốc điều hành hệ thống siêu thị thực phẩm cao cấp Tomita Mart, trang trại giáo dục Tomita Edufarm, hệ thống nhà hàng Tomita Bento, chị Vũ Thị Thu Hà không còn là gương mặt xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm sạch. Với nữ CEO 8x, quãng thời gian 3 năm ‘dấn thân’ vào nông nghiệp sạch mang đến cho chị những cung bậc cảm xúc và trải nghiệm nhiều hơn bao giờ hết.
 
 
vu-thi-thu-ha-3.jpg
Tôi chưa thấy ai làm nông nghiệp tử tế mà giàu cả. Chị Vũ Thị Thu Hà, CEO của Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam chia sẻ.

 

Bế tắc nhưng không bao giờ chán nản
 
Ở tuổi 35 tuổi, có vị trí nhất định trong một công ty lớn của Nhật tại Việt Nam, chị Thu Hà gây ngạc nhiên cho những người quen biết mình bằng một quyết định khá đột ngột: Đó là rời bỏ công việc và môi trường làm việc đã gắn bó mười mấy năm chỉ để "làm cái gì đó khác đi cho cuộc sống thêm ý nghĩa".
 
Qua tìm hiểu và bị hấp dẫn bởi kiến thức mới trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ, bỏ qua nhiều sự lựa chọn, chị Thu Hà quyết định sẽ thành lập cửa hàng thực phẩm sạch. Là dân tay ngang, không có kinh nghiệm từng trải, chưa từng biết công việc đồng áng, nhà nông thế nào, cô gái thành thị bắt đầu chuỗi ngày loay hoay tự học hỏi, tự tìm hiểu để tìm ra đường đi cho mình.
 
vu-thi-thu-ha-4.jpg
Chị Thu Hà trong chuyến tham quan trang trại tại miền Tây

 

Với những người xung quanh, đó là sự liều lĩnh, nhưng lúc đó mình tự tin lắm, chị Vũ Thị Thu Hà nhớ lại. Không biết đi theo cách nào cho hiệu quả, mình quyết định đi theo suy nghĩ của mình. Đầu tiên, mình cũng lên mạng để tìm kiếm thông tin về các nhà cung cấp thực phẩm sạch, nhưng vào năm 2016, thị trường thực phẩm sạch ở Việt Nam còn khá mới mẻ, nên khó có thể tìm kiếm chính xác những thông tin cần thiết trên internet.
 
Mình tiếp tục đến từng siêu thị, xem trên bao bì các loại thực phẩm. Nhưng trên đó cũng chỉ có những thông tin địa chỉ chung chung, không có chính xác tên tuổi của nhà cung cấp. Loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, mình quyết định đi Sài Gòn, dọc theo các tỉnh miền Tây, đến từng vùng, hỏi người địa phương, tìm đến những vựa trái cây nổi tiếng, nhưng cũng nhận được quá ít thông tin, sản phẩm không kiểm chứng được chất lượng. Có đi mới nhận ra nhiều thứ mình không biết, nhiều thông tin là mình mông lung trên con đường tìm ra những sản phẩm tốt, có chất lượng.
 
vu-thi-thu-ha-2.jpg
Có đi, chị Hà mới nhận ra nhiều thứ mình không biết

 

Nhưng đã quyết tâm là phải làm bằng được, chị Thu Hà tiếp tục hành trình học hỏi, khám phá bằng cách đi khắp nơi, từ Mộc Châu, Hoà Bình, Ba Vì, Sóc Sơn, Hưng Yên, Hà Nam,... để học hỏi mô hình trồng rau hữu cơ; vào Đà Lạt, Lâm Đồng để tìm hiểu xem họ đầu tư cho nông nghiệp ra sao, trồng rau theo phương pháp gì, hiệu quả thế nào; vào thành phố Hồ Chí Minh để tận mắt nhìn xem các sản phẩm nông nghiệp sạch sau khi thu hái sẽ được đưa đến đâu, bảo quản, bày bán và tiêu thụ thế nào, nhu cầu của khách hàng về sản phẩm ra sao... 
 
Không dừng lại ở đó, chị sang Nhật học hỏi và bằng mọi cách kết nối để đưa các thực phẩm chất lượng của Nhật về Việt Nam.  
 
vu-thi-thu-ha-5.JPG
Chị Hà tìm hiểu quy trình canh tác hữu cơ tại Nhật Bản

 

Chị Thu Hà chia sẻ: Mỗi bước đi, mình đều dừng lại, hình dung xem mình có thể làm gì ở từng công đoạn. Khó khăn, thách thức và cơ hội là gì. Điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu... Dù nhìn thấy ‘chông gai’ phía trước, nhưng tháng 1/2017, chị Thu Hà và các cộng sự vẫn quyết định mở siêu thị Tomita Mart đầu tiên. Sau 2 năm hoạt động, Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam đã thành lập được chuỗi siêu thị, nhà hàng và cung cấp hơn 2000 suất ăn cho các trường quốc tế.
 
Nếu chưa có tiền tỉ, khoan hãy làm thực phẩm sạch
 
Đó là lời khuyên của chị Vũ Thị Thu Hà dành cho các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch.
 
Chị Hà cho biết: Nói đến thực phẩm sạch, nhiều người chỉ tưởng đơn giản là mớ rau, con cá, nhưng làm rồi mới biết, đây là lĩnh vực cần rất nhiều tiền. Nếu không trường vốn, thì sẽ dễ thất bại. Hãy thử nhẩm tính, chỉ cần ở quy mô nhỏ nhất, là hộ sản xuất kinh doanh, bạn cũng phải tính toán khoảng 5 tháng đầu tiên không có doanh thu. Bên cạnh đó còn phải làm marketing, chi phí vận hành… Chịu lỗ từ 2-3 năm là chuyện bình thường, nên chắc phải có tiền tỉ bạn mới có thể trụ được trên thị trường.
 
Mặt khác, lợi nhuận trong nông nghiệp rất thấp. Với các nhà phân phối, lợi nhuận chỉ dao động từ 7-8%, nên nếu nghĩ làm nông nghiệp sẽ giúp bạn kiến tiền, thu về lợi nhuận thì hoàn toàn sai lầm. Làm nông nghiệp chỉ giúp bạn thỏa mãn đam mê, còn nếu muốn lợi nhuận nên đầu tư lĩnh vực khác.
 
vu-thi-thu-ha-1.JPG
Chị Thu Hà tìm hiểu thị trường thực phẩm hữu cơ tại Huế

 

Bên cạnh đó, dù ở lĩnh vực nào, các bạn cũng cần có tình yêu dành cho sản phẩm, không nên chạy theo phong trào, vì trong kinh doanh, có lúc lên, lúc xuống, nếu không có sự kiên định, bạn sẽ nhanh chán và thất bại trước khi đi đến thành công.   
 
Trong thời đại công nghệ thông tin, sản xuất phải đi đôi với marketing, làm tốt thôi chưa đủ, bạn còn cần phải biết nói ra cái tốt của sản phẩm để mọi người biết đến. Nhưng với các bạn trẻ khởi nghiệp, điều quan trọng là phải biết nói đủ, nói đúng về sản phẩm của mình. Nếu bạn nói quá lên về sản phẩm, sớm muộn khách hàng cũng biết và chính họ là người quyết định sự thành – bại của sản phẩm.
 
vu-thi-thu-ha-6.JPG
Làm nông nghiệp sạch là phải sẵn sàng chịu đựng vất vả, hy sinh

 

Cuối cùng, lời khuyên của chị Hà dành cho những người đang chuẩn bị dấn thân vào nông nghiệp sạch, đó là phải sẵn sàng chịu đựng vất vả, hy sinh.
 
Khó khăn luôn đến từ nhiều phía, nếu quyết định gửi tình yêu và đam mê vào nông nghiệp sạch, chắc chắn sẽ có những trái chín ngọt ngào luôn đợi bạn ở phía trước.
 

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Nếu chưa có tiền tỉ, khoan làm nông nghiệp sạch tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

ONCOLYSIN – Giải pháp đột quá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

ONCOLYSIN – Giải pháp đột quá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Ung bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu và có tỷ lệ tử vong cao. Những phương pháp điều trị ung bướu hiện đại chủ yếu tác động trực tiếp vào tế bào khối u, đó là khi khối u đã hình thành. Nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp mới, giúp tác động toàn diện lên tất cả các giai đoạn hình thành ung bướu, kể cả giai đoạn sớm. Phương pháp đó là gì?
Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Thời tiết xấp xỉ 40oC, không phải đội nắng ra đường mà vẫn được thưởng thức bữa trưa với thức ăn nóng sốt ngay tại văn phòng quả là điều tuyệt vời. Hộp cơm hâm nóng 3 tầng Playbear do độc giả thân thiết - ủng hộ Mottainai suốt 6 mùa qua- tặng để bán gây quỹ vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

Hello Alfred được thành lập vào năm 2014, nhằm kết hợp công nghệ di động và dịch vụ con người để mang đến cho những người bận rộn trải nghiệm giống như dịch vụ giúp việc với giá cả phải chăng. Hello Alfred có thể cung cấp cho một căn hộ nhỏ ở New York (Mỹ) các dịch vụ tương tự bạn tìm thấy trong khách sạn 5 sao.
Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Với thông điệp ‘Chuẩn mực của sự sành điệu’, mẫu xe mới của công ty Yamaha Việt Nam - Yamaha Latte được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, sang trọng cùng nhiều tiện ích thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhóm khách hàng là nữ giới, đặc biệt là phụ nữ có gia đình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Có câu: Con đường ngắn nhất để đến được tình yêu là thông qua dạ dày. Tuyến đường “trái tim - dạ dày” sẽ không thể vận chuyển được tình yêu nếu thiếu tình người qua từng món ăn. Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 của Báo PNVN, ra ngày 24/5/2019, với chuyên đề “Tình yêu qua… dạ dày”.
Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Ngày 17/5, Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao sổ hồng cho khách hàng ở hai dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt (thị xã Thuận An, Bình Dương).
Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Với hình thức học linh hoạt, tùy thuộc theo trình độ, thời gian, nhu cầu của học viên, các lớp học tiếng Anh online đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là "mảnh đất" vàng thau lẫn lộn, gây khó cho người học khi lựa chọn trung tâm phù hợp.