Sản phẩm hồng

Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam

Xem trên mobile
Gia đình chị Đinh Thị Uyên (dân tộc Thái, bản Đông Tà Lào, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La) là một trong những hộ đầu tiên của xã Tân Xuân đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo truyền thống sang chuyên canh cây trồng, đặc biệt là cây cam.

Tân Xuân là xã biên giới với 99,5% là người dân tộc thiểu số. Đây là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đặc biệt, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo lên tới 88%. Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tập trung hỗ trợ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

npn.jpg
Chị Uyên cùng chồng tại vườn cam của gia đình 
 

Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển những loại cây trồng có tiềm năng kinh tế cao là một trong những mục tiêu quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Xuân.

 

Vợ chồng chị Uyên luôn trăn trở tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Vì thế gia đình chị quyết định đầu tư trồng cam chuyên canh. Chị  chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi vì ở xã thời điểm đó chưa có gia đình nào trồng cam.

 

Năm 2009, với diện tích ban đầu là 1 héc ta, chị đầu tư gần 300 triệu đồng để trồng hơn 100 gốc cam Vinh. Qua 3 năm, chị đã có được những bài học quí như cải tạo đất bằng vôi bột, sau đó hạ giống, dùng phân vi sinh hoặc phân trâu bò để lót, hạn chế sử dụng phân hoá học vì làm ảnh hưởng đến môi trường và làm hỏng đất. 

cay-cam-1.jpg
Ảnh minh họa
 

Để phòng ngừa dịch bệnh, chị đã sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp, đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, giúp phòng tránh một số bệnh gây thối rễ, vàng lá, còi cọc, kém phát triển của cây cam. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng trồng hơn 500 gốc cam Vinh với diện tích 3 héc ta đất đồi. Mỗi vụ, riêng cây cam đã mang lại thu nhập cho gia đình chị từ 50 đến 70 triệu đồng. Giá trị kinh tế từ cây cam đã mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cho gia đình.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Uyên còn vận động những hội viên phụ nữ trong chi hội bản Đông Tà Lào nhân rộng mô hình trồng cam. Hiện nay, mô hình trồng cam của chị đã được nhân rộng ra 7 hộ trong bản. Các hộ cùng chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

An Thị Là

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Nguyễn Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.
Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Ngày 14/10/2018, Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và nhà đầu tư năm 2018 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh… cho phụ nữ khởi nghiệp.
Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Chị Phương Hoa - một chuyên gia dạy cắt may quần áo có tiếng ở Việt Nam. Chị cũng là người đầu tiên chính thức truyền dạy phương pháp cắt may rèm cửa cho học viên trên cả nước. Chỉ sau 3 ngày đến 1 tuần là học viên có thể tự tin mở cửa hàng kiếm tiền.
Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Áp dụng mô hình trồng chuyên canh trên diện tích lớn, trái thanh long ruột đỏ giống mới do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngọc Hoàng (tiểu khu 7, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) sản xuất đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng uy tín trong nước và bắt đầu được xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho các hộ gia đình.
20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

Vượt qua nhiều vòng sơ loại, 20 đề án xuất sắc án từ các tỉnh/thành trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo đã được lựa chọn vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp cấp Trung Ương 2018. Các đề án đã thể hiện tinh thần đam mê, khát khao, đổi mới sáng tạo để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh của phụ nữ ở các lĩnh vực, vùng miền khác nhau.