Sản phẩm hồng

Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam

Xem trên mobile
Gia đình chị Đinh Thị Uyên (dân tộc Thái, bản Đông Tà Lào, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La) là một trong những hộ đầu tiên của xã Tân Xuân đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo truyền thống sang chuyên canh cây trồng, đặc biệt là cây cam.

Tân Xuân là xã biên giới với 99,5% là người dân tộc thiểu số. Đây là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đặc biệt, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo lên tới 88%. Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tập trung hỗ trợ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

npn.jpg
Chị Uyên cùng chồng tại vườn cam của gia đình 
 

Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển những loại cây trồng có tiềm năng kinh tế cao là một trong những mục tiêu quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Xuân.

 

Vợ chồng chị Uyên luôn trăn trở tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Vì thế gia đình chị quyết định đầu tư trồng cam chuyên canh. Chị  chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi vì ở xã thời điểm đó chưa có gia đình nào trồng cam.

 

Năm 2009, với diện tích ban đầu là 1 héc ta, chị đầu tư gần 300 triệu đồng để trồng hơn 100 gốc cam Vinh. Qua 3 năm, chị đã có được những bài học quí như cải tạo đất bằng vôi bột, sau đó hạ giống, dùng phân vi sinh hoặc phân trâu bò để lót, hạn chế sử dụng phân hoá học vì làm ảnh hưởng đến môi trường và làm hỏng đất. 

cay-cam-1.jpg
Ảnh minh họa
 

Để phòng ngừa dịch bệnh, chị đã sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp, đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, giúp phòng tránh một số bệnh gây thối rễ, vàng lá, còi cọc, kém phát triển của cây cam. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng trồng hơn 500 gốc cam Vinh với diện tích 3 héc ta đất đồi. Mỗi vụ, riêng cây cam đã mang lại thu nhập cho gia đình chị từ 50 đến 70 triệu đồng. Giá trị kinh tế từ cây cam đã mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cho gia đình.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Uyên còn vận động những hội viên phụ nữ trong chi hội bản Đông Tà Lào nhân rộng mô hình trồng cam. Hiện nay, mô hình trồng cam của chị đã được nhân rộng ra 7 hộ trong bản. Các hộ cùng chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

An Thị Là

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Uống thuốc tự tử không thành, tôi lại tiếp tục khởi nghiệp'

'Uống thuốc tự tử không thành, tôi lại tiếp tục khởi nghiệp'

Đó là lời tâm sự của nữ doanh nhân Dương Kiều Vy (CEO công ty cổ phần Hoxuro, quận Tân Bình, TP'.HCM). Cô đã 3 lần phá sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng và làm lại từ đầu. Con đường đi đến thành công của cô đầy chông gai và thử thách, đôi lúc vượt quá sức chịu đựng của một người con gái “chân yếu tay mềm” như cô.
Người phụ nữ Gia Lai nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu

Người phụ nữ Gia Lai nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu

Với những trăn trở và nỗ lực không biết mệt mỏi, chị Lại Thị Bích - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hồ tiêu ngũ sắc Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) không chỉ khởi nghiệp thành công mà còn góp phần nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu Việt Nam.
 VinFa và DKSH hợp tác đưa tinh hoa dược Việt ra thế giới

VinFa và DKSH hợp tác đưa tinh hoa dược Việt ra thế giới

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) - nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển thị trường hàng đầu thế giới đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Mục tiêu của hợp tác nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế; góp phần đưa tinh hoa dược Việt vươn ra thế giới; đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần quan trọng khác
VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

Ngày 20/3/2019, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Quá trình kiểm thử kéo dài liên tục từ nay đến tháng 8/2019 nhằm đảm bảo mọi sản phẩm VinFast đều đạt tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới trước khi chính thức bán ra thị trường.
Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Xuất thân trong gia đình có nghề truyền thống làm lạp xưởng tươi tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An, 8 năm trước, chị Lưu Thị Kim Châu đã tách ra khởi nghiệp, gây dựng thương hiệu Lạp xưởng Cô Châu với hương vị khác biệt, đồng thời luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Không quay lưng với thịt lợn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố, nhưng người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thịt được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, dù giá cao hơn tại chợ truyền thống từ 20% đến 50%.