Sản phẩm hồng

Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam

Xem trên mobile
Gia đình chị Đinh Thị Uyên (dân tộc Thái, bản Đông Tà Lào, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La) là một trong những hộ đầu tiên của xã Tân Xuân đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo truyền thống sang chuyên canh cây trồng, đặc biệt là cây cam.

Tân Xuân là xã biên giới với 99,5% là người dân tộc thiểu số. Đây là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đặc biệt, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo lên tới 88%. Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tập trung hỗ trợ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

npn.jpg
Chị Uyên cùng chồng tại vườn cam của gia đình 
 

Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển những loại cây trồng có tiềm năng kinh tế cao là một trong những mục tiêu quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Xuân.

 

Vợ chồng chị Uyên luôn trăn trở tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Vì thế gia đình chị quyết định đầu tư trồng cam chuyên canh. Chị  chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi vì ở xã thời điểm đó chưa có gia đình nào trồng cam.

 

Năm 2009, với diện tích ban đầu là 1 héc ta, chị đầu tư gần 300 triệu đồng để trồng hơn 100 gốc cam Vinh. Qua 3 năm, chị đã có được những bài học quí như cải tạo đất bằng vôi bột, sau đó hạ giống, dùng phân vi sinh hoặc phân trâu bò để lót, hạn chế sử dụng phân hoá học vì làm ảnh hưởng đến môi trường và làm hỏng đất. 

cay-cam-1.jpg
Ảnh minh họa
 

Để phòng ngừa dịch bệnh, chị đã sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp, đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, giúp phòng tránh một số bệnh gây thối rễ, vàng lá, còi cọc, kém phát triển của cây cam. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng trồng hơn 500 gốc cam Vinh với diện tích 3 héc ta đất đồi. Mỗi vụ, riêng cây cam đã mang lại thu nhập cho gia đình chị từ 50 đến 70 triệu đồng. Giá trị kinh tế từ cây cam đã mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cho gia đình.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Uyên còn vận động những hội viên phụ nữ trong chi hội bản Đông Tà Lào nhân rộng mô hình trồng cam. Hiện nay, mô hình trồng cam của chị đã được nhân rộng ra 7 hộ trong bản. Các hộ cùng chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

An Thị Là

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

HDBank khai trương điểm giao dịch thứ 4 trên đất võ Bình Định

HDBank khai trương điểm giao dịch thứ 4 trên đất võ Bình Định

HDBank Bồng Sơn-điểm giao dịch thứ 4 của HDBank tại tỉnh Bình Định - đã được khai trương hôm nay (14/8) tại số 221-223 Quang Trung, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn. Với việc đưa vào hoạt động HDBank Bồng Sơn, mạng lưới của HDBank trên toàn quốc đã đạt 275 điểm.
Người tiên phong làm 'sữa hạt'

Người tiên phong làm 'sữa hạt'

9 sản phẩm sữa được làm từ các loại hạt như hạt gạo, hạt sen, cốm, đậu gà, óc chó, hạt điều... mang tên gọi sữa Mộc đã ghi dấu chặng đường đầu tiên của chị Thúy Quyên trong hành trình tìm kiếm, sản xuất những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
2 lọ nước hoa thương hiệu Mariah Carey chờ bạn 'rinh' về

2 lọ nước hoa thương hiệu Mariah Carey chờ bạn 'rinh' về

Độc giả Nguyễn Hoàng Anh Thư (ngõ Văn Hương, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội) vừa đến Báo PNVN gửi tặng 2 lọ nước hoa Lollipop Bling Mine Again của nữ ca sĩ Mariah Carey, xuất xứ Mỹ. Anh Thư mong các sản phẩm này sẽ được mua với giá cao để góp thêm vào Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”.
Máy pha cà phê tiện dụng, giá 'mềm' bất ngờ

Máy pha cà phê tiện dụng, giá 'mềm' bất ngờ

Một độc giả đã gửi tặng Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” mùa thứ 6 của Báo PNVN chiếc máy pha cà phê để bán gây quỹ góp phần hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.