Sản phẩm hồng

Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam

Xem trên mobile
Gia đình chị Đinh Thị Uyên (dân tộc Thái, bản Đông Tà Lào, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La) là một trong những hộ đầu tiên của xã Tân Xuân đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo truyền thống sang chuyên canh cây trồng, đặc biệt là cây cam.

Tân Xuân là xã biên giới với 99,5% là người dân tộc thiểu số. Đây là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đặc biệt, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo lên tới 88%. Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tập trung hỗ trợ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

npn.jpg
Chị Uyên cùng chồng tại vườn cam của gia đình 
 

Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển những loại cây trồng có tiềm năng kinh tế cao là một trong những mục tiêu quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Xuân.

 

Vợ chồng chị Uyên luôn trăn trở tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Vì thế gia đình chị quyết định đầu tư trồng cam chuyên canh. Chị  chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi vì ở xã thời điểm đó chưa có gia đình nào trồng cam.

 

Năm 2009, với diện tích ban đầu là 1 héc ta, chị đầu tư gần 300 triệu đồng để trồng hơn 100 gốc cam Vinh. Qua 3 năm, chị đã có được những bài học quí như cải tạo đất bằng vôi bột, sau đó hạ giống, dùng phân vi sinh hoặc phân trâu bò để lót, hạn chế sử dụng phân hoá học vì làm ảnh hưởng đến môi trường và làm hỏng đất. 

cay-cam-1.jpg
Ảnh minh họa
 

Để phòng ngừa dịch bệnh, chị đã sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp, đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, giúp phòng tránh một số bệnh gây thối rễ, vàng lá, còi cọc, kém phát triển của cây cam. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng trồng hơn 500 gốc cam Vinh với diện tích 3 héc ta đất đồi. Mỗi vụ, riêng cây cam đã mang lại thu nhập cho gia đình chị từ 50 đến 70 triệu đồng. Giá trị kinh tế từ cây cam đã mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cho gia đình.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Uyên còn vận động những hội viên phụ nữ trong chi hội bản Đông Tà Lào nhân rộng mô hình trồng cam. Hiện nay, mô hình trồng cam của chị đã được nhân rộng ra 7 hộ trong bản. Các hộ cùng chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

An Thị Là

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ mạo hiểm với cây cam tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Sài Gòn Food chuẩn bị hơn 1.500 tấn thành phẩm cho mùa Tết Kỷ Hợi

Sài Gòn Food chuẩn bị hơn 1.500 tấn thành phẩm cho mùa Tết Kỷ Hợi

Sài Gòn Food vừa ra mắt thị trường hàng loạt sản phẩm mới phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019, hứa hẹn mang đến nhiều sự lựa chọn cho những bữa tiệc xuân thêm đầm ấm, đồng thời đây còn là những món quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác.
Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Phát triển sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020" theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 15/12/2009 làm cơ sở để xây dựng Đề án giống giai đoạn 2021 - 2030.
Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Shannon Keith (người Mỹ) đã kêu gọi và thành lập một nhóm hỗ trợ, giúp đỡ các cô gái mại dâm ở Ấn Độ. Shannon đã sử dụng 25.000 USD tiền tiết kiệm của mình thành lập Công ty may mặc Sudara để thuê những con người khốn khổ đó đến làm việc, với mong muốn tương lai con cái họ sẽ tốt đẹp hơn.