Sản phẩm hồng

'Trồng rau an toàn sinh học' để nói không với thực phẩm bẩn

Xem trên mobile
Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với thực phẩm bẩn”, đáp ứng nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, Hội LHPN xã Hồng Việt, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã chỉ đạo Chi hội Vò Rài thực hiện mô hình điểm về trồng rau an toàn.
rau-an-toan.jpg
Thăm mô hình trồng rau hữu cơ an toàn của Chi hội Vò Rài

 

Hồng Việt là vựa rau của huyện Hòa An, là nơi chuyên cung cấp rau với số lượng lớn ra thị trường huyện và thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhiều bà con đã sử dụng chất kích thích, hóa học làm ra những sản phẩm rau không an toàn.
 
Từ năm 2016, nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch trên thị trường tăng, Chi hội phụ nữ xóm Vò Rài đã bàn nhau thành lập nhóm trồng rau an toàn sinh học để cung ứng cho thị trường. Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu đã mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 23 hội viên trong chi hội.
 
Sau khi thống nhất phương thức, cách làm và được công ty cung cấp vật tư, phân bón đầy đủ, kịp thời, chị em đã triển khai trồng rau trên diện tích 1 ha với phương châm “sản xuất rau phải thực sự an toàn”.
 
Diện tích trồng rau an toàn sinh học khác hoàn toàn với cách canh tác truyền thống, đó là: Không trồng rau trên vùng đất ô nhiễm, không tưới nước bẩn, phân tươi cho rau, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh. Loại phân bón đảm bảo an toàn sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển, có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt, mức độ nhiễm sâu, bệnh hạn chế ở mức thấp. Do đó, chị em sẽ không cần sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn cho ra sản phẩm rau chất lượng.
 
Vụ canh tác đầu tiên, dưới sự hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định để đảm bảo rau giống được gieo trồng cùng thời điểm, cùng giống cây, cùng kỹ thuật, cùng sử dụng các chế phẩm vi sinh. Từ đó đến nay, theo từng mùa vụ, các thành viên trong nhóm tiến hành trồng rau hữu cơ đạt hiệu quả cao, luôn duy trì được rau cung ứng cho thị trường theo mùa.
 
Mô hình rau an toàn sinh học của nhóm hội viên phụ nữ xóm Vò Rài là mô hình cần được quan tâm nhân rộng. Tuy nhiên, để hình thành các vùng sản xuất rau an toàn, điều tiên quyết phải nâng cao nhận thức của người sản xuất về tầm quan trọng của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người để mỗi người sản xuất tự ý thức thay đổi tập quán, thói quen canh tác.

An Hòa

Bạn đang đọc bài viết 'Trồng rau an toàn sinh học' để nói không với thực phẩm bẩn tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm kem thật dễ khi có chiếc máy này trong bếp

Làm kem thật dễ khi có chiếc máy này trong bếp

Bọn trẻ nhà bạn sẽ thích mê khi được ăn kem do chính tay cha mẹ làm. Vậy thì đừng bỏ qua cơ hội sở hữu chiếc máy làm kem nhỏ nhắn mà “có võ” này. Máy do độc giả tặng Chương trình Mottainai mùa thứ 6 của Báo PNVN để bán gây Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” vì trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông..
Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Mô hình trồng cây xanh trên hố rác không chỉ giúp cho vườn cây thêm xanh tốt, mà còn góp phần làm sạch đường làng, ngõ xóm, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 34 chuyên đề ‘Liên minh kể tội’

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 34 chuyên đề ‘Liên minh kể tội’

Cuộc sống vợ chồng đôi lúc khó tránh khỏi mâu thuẫn nảy sinh. Thay vì cùng nhau tháo gỡ, nhiều người lại tìm cách lôi kéo bên nội, bên ngoại để kể tội, gây áp lực cho người bạn đời của mình. Mời bạn đón đọc ấn phẩm Hạnh phúc gia đình số 34 của Báo PNVN, ra ngày 24/8/2018, với chuyên đề ‘Liên minh kể tội’.
Nhanh tay mua chiếc đèn đọc sách ngộ nghĩnh

Nhanh tay mua chiếc đèn đọc sách ngộ nghĩnh

Trong số những món quà do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp mang tới tòa soạn Báo PNVN ủng hộ có chiếc đèn đứng đọc sách rất dễ thương. Hy vọng sản phẩm này sẽ được độc giả yêu thích đấu giá, để góp thêm vào Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” vì trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Chiếc túi xách thời trang, bền đẹp và ba lô xinh xắn đang chờ những chủ nhân mới. Toàn bộ số tiền bán sản phẩm sẽ bổ sung vào Quỹ Mottainai 2018 của Báo PNVN để hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.