Sản phẩm hồng

Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’

Xem trên mobile
Từ một món ăn trong căn bếp nhỏ của gia đình, Phạm Hồng Vân, người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười, đã không ngừng cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, để chắp cánh cho ruốc nấm bay xa.
“Nhiều năm trước, bà tôi mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch. Sức khỏe bà rất yếu, bác sĩ khuyên bà nên ăn uống thanh đạm. Từ đó, bà bỏ hẳn ăn thịt chỉ ăn cơm, rau và quả nhưng vì thiếu chất bà ngày yếu dần đi. Được một vị thầy tốt bụng chỉ cho công thức làm món ruốc nấm, tôi cùng mẹ làm ngay cho bà ăn thử.
 
Bà bắt đầu ăn ngon miệng hơn và bớt mệt mỏi, huyết áp bà trở nên ổn định mà không cần dùng thuốc. Qua tìm hiểu, tôi mới biết, nấm được mệnh danh là vua của các loại rau vì hàm lượng đạm cao gần bằng đạm động vật và có công dụng dược liệu với nhiều loại bệnh do ăn uống như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu...”. Đó là những chia sẻ của Phạm Hồng Vân về lý do mình bén duyên với ruốc nấm. 
pham-hong-van.jpg
Phạm Hồng Vân là người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười 
Nhưng điều cô gái trẻ không ngờ tới, đó là khi ruốc nấm trở thành cái nghiệp, thành chiếc cần câu nuôi sống cả gia đình nhỏ của mình. Một loạt biến cố ấp đến với chị gái, với bố, với mẹ, buộc cô gái đang tuổi ăn, tuổi lớn này phải nghĩ cách tìm ra nguồn thu nhập để giúp đỡ gia đình.
 
Trong những ngày khốn khó ấy, Hồng Vân đã nảy ra ý tưởng làm ruốc nấm để bán.  “Vốn đầu tư chỉ vài trăm ngàn đồng, công việc không nặng nhọc, có thể làm ngay tại căn bếp của gia đình. Công việc làm ruốc nấm hội tụ đủ những yêu cầu đó và mẹ con tôi cùng nhau bắt tay vào làm chỉ với khao khát duy nhất là giúp gia đình thoát nghèo”, Hồng Vân chia sẻ.
 
Nấm không phụ lòng người 
Vào thời điểm năm 2010, ruốc nấm còn khá xa lạ với mọi người. Ngoài giờ làm việc tại văn phòng, Vân cùng mẹ thức đến 3 giờ sáng để làm ruốc nấm. Sản phẩm làm hoàn toàn thủ công từ căn bếp nhưng Hồng Vân luôn tin tưởng mình có thể hoàn toàn sống được bằng nghề làm ruốc nấm.
 
Thuở ban đầu mới làm ruốc nấm, hai mẹ con đã phải trải qua không ít khó khăn, phải đổ hàng loạt sản phẩm vì mốc hỏng.
 
Khi đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, ngoài món ruốc nấm đơn thuần, Hồng Vân đã thử cải tiến kết hợp nấm với nhiều nguyên liệu khác để sản phẩm phong phú, đa dạng hơn, nhưng có những thời điểm chưa tính toán kỹ, chưa phù hợp khẩu vị, nên đã phải làm đi, làm lại, cân chỉnh, thay đổi cách kết hợp nguyên liệu nhiều lần để cho ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và được thị trường đón nhận.
 
Trải qua 7 năm, Vân nhận thấy, nếu làm ruốc nấm ở phạm vi hộ gia đình thì mọi thứ đơn giản và yêu cầu của khách hàng thường không quá cao. Nhưng muốn đưa ruốc nấm đi xa hơn, phải đáp ứng đòi hỏi, thách thức khắt khe từ cơ quan quản lý và người tiêu dùng.
 
Từ món ruốc nấm đơn giản, Hồng Vân và mẹ đã tìm ra được nhiều hương vị ruốc nấm khác nhau, từ ruốc nấm dành cho người ăn chay, ăn kiêng, đến ruốc nấm kết hợp cùng thịt heo, thịt gà, hải sản và món giò nấm. Những món ăn mang thương hiệu Nấm tươi cười này luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
 
Sau nhiều nỗ lực, Hồng Vân đã xây dựng được nhà máy sản xuất chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại Khu công nghiệp Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 
Cùng ruốc nấm giúp đỡ cộng đồng 
Không chỉ làm tốt sản xuất, Phạm Hồng Vân còn luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, công việc sơ chế nguyên liệu nấm được Vân giao cho những người khuyết tật tại Trung tâm khuyết tật Vì ngày mai (tại Hà Nội) thực hiện, tạo thêm thu nhập ổn định cho họ.
 
Bên cạnh đó, từ năm 2010, một phần doanh thu từ ruốc nấm đã được dùng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và những chương trình thiện nguyện. Từ gian bếp đi ra, những hũ ruốc nấm, những sản phẩm Nấm tươi cười luôn được cô chủ trẻ gửi gắm vào trong đó niềm vui, sức khỏe cho những người sử dụng. 

Hà An

Bạn đang đọc bài viết Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’ tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chúc mừng 3 bạn trúng bộ quà tặng của Oriflame

Chúc mừng 3 bạn trúng bộ quà tặng của Oriflame

Tuần qua, chương trình Quà tặng do Báo PNVN tổ chức tại địa chỉ www.phunuvietnam.vn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ bạn đọc khắp nơi. Ngày 21/5, buổi rút thăm quà tặng 3 bộ dầu gội + dầu xả Therapy của Oriflame, trị giá 338.000 đồng/bộ, đã được Báo PNVN tổ chức và livestream trên fanpage của Báo (www.facebook.com/baophunuvn/).
Vinpearl Condotel khai trương khách sạn thứ 2 tại Đà Nẵng

Vinpearl Condotel khai trương khách sạn thứ 2 tại Đà Nẵng

Ngày 19/5/2018, Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng chính thức khai trương với quy mô 850 phòng. Đây là khách sạn thứ 22 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc và là khách sạn thứ 2 của mô hình Condotel 5 sao quốc tế, theo tiêu chuẩn Vinpearl Discovery đi vào hoạt động.
Khai trương 2 trung tâm Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình

Khai trương 2 trung tâm Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác, đúng 9h sáng ngày 19/05/2018, 02 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đầu tiên tại Huế và Quảng Bình đã đồng loạt khai trương. Sự kiện không chỉ đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng địa phương và du khách về một địa điểm mua sắm - vui chơi an toàn, hiện đại hàng đầu, mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ mà còn góp phần tạo nên những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu phồn vinh cho thành phố.
Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Đi vào hoạt động từ tháng 04/2018, nông trường VinEco Nam Hội An của Công ty VinEco (thuộc quần thể Vinpearl Nam Hội An của Tập đoàn Vingroup) không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo mà còn là 1 trong 15 nông trường được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác thông minh bậc nhất, với những thiết bị, hạ tầng nông nghiệp chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.
Bà Thái Hương lại sắp 'gây bão' cho ngành giải khát?

Bà Thái Hương lại sắp 'gây bão' cho ngành giải khát?

Dù sản xuất đồ uống nhưng thực ra, Tập đoàn TH chỉ mới tập trung vào các sản phẩm thiên về dinh dưỡng như sữa hay thức uống thảo dược. Nay, bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH - quyết dẫn dắt tập đoàn này sang địa hạt giải khát.
3 loại cà chua siêu lạ hút du khách khi tới Đà Lạt

3 loại cà chua siêu lạ hút du khách khi tới Đà Lạt

Cà chua chocolate, cà chua cherry hay cà chua đen là những loại cây trồng đang thu hút du khách khi tới Đà Lạt. Ngoài màu sắc độc đáo, giàu dinh dưỡng, du khách khi tham quan còn có thể trực tiếp ăn tại vườn mà không sợ ngộ độc.
Trải nghiệm du lịch tại chỗ qua các miền ẩm thực

Trải nghiệm du lịch tại chỗ qua các miền ẩm thực

Du lịch tại chỗ là xu hướng đang được ưa chuộng hiện nay. Chỉ một điểm đến ngay giữa lòng thành phố mà vẫn có được nhiều trải nghiệm thú vị, vừa được thưởng thức những món ăn ngon qua các miền ẩm thực, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí.
Chúc mừng 10 bạn trúng quà tặng combo 9Mắm

Chúc mừng 10 bạn trúng quà tặng combo 9Mắm

Tuần qua, chương trình Quà tặng do Báo PNVN tổ chức tại địa chỉ www.phunuvietnam.vn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ bạn đọc khắp nơi. Ngày 14/5, buổi rút thăm quà tặng 10 combo của thương hiệu 9Mắm (gồm kho quẹt và nước kho thịt, cá), trị giá 130.000 đồng/combo, đã được Báo PNVN tổ chức và livestream trên fanpage của Báo (www.facebook.com/baophunuvn/).