Sản phẩm hồng

Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’

Xem trên mobile
Từ một món ăn trong căn bếp nhỏ của gia đình, Phạm Hồng Vân, người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười, đã không ngừng cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, để chắp cánh cho ruốc nấm bay xa.
“Nhiều năm trước, bà tôi mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch. Sức khỏe bà rất yếu, bác sĩ khuyên bà nên ăn uống thanh đạm. Từ đó, bà bỏ hẳn ăn thịt chỉ ăn cơm, rau và quả nhưng vì thiếu chất bà ngày yếu dần đi. Được một vị thầy tốt bụng chỉ cho công thức làm món ruốc nấm, tôi cùng mẹ làm ngay cho bà ăn thử.
 
Bà bắt đầu ăn ngon miệng hơn và bớt mệt mỏi, huyết áp bà trở nên ổn định mà không cần dùng thuốc. Qua tìm hiểu, tôi mới biết, nấm được mệnh danh là vua của các loại rau vì hàm lượng đạm cao gần bằng đạm động vật và có công dụng dược liệu với nhiều loại bệnh do ăn uống như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu...”. Đó là những chia sẻ của Phạm Hồng Vân về lý do mình bén duyên với ruốc nấm. 
pham-hong-van.jpg
Phạm Hồng Vân là người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười 
Nhưng điều cô gái trẻ không ngờ tới, đó là khi ruốc nấm trở thành cái nghiệp, thành chiếc cần câu nuôi sống cả gia đình nhỏ của mình. Một loạt biến cố ấp đến với chị gái, với bố, với mẹ, buộc cô gái đang tuổi ăn, tuổi lớn này phải nghĩ cách tìm ra nguồn thu nhập để giúp đỡ gia đình.
 
Trong những ngày khốn khó ấy, Hồng Vân đã nảy ra ý tưởng làm ruốc nấm để bán.  “Vốn đầu tư chỉ vài trăm ngàn đồng, công việc không nặng nhọc, có thể làm ngay tại căn bếp của gia đình. Công việc làm ruốc nấm hội tụ đủ những yêu cầu đó và mẹ con tôi cùng nhau bắt tay vào làm chỉ với khao khát duy nhất là giúp gia đình thoát nghèo”, Hồng Vân chia sẻ.
 
Nấm không phụ lòng người 
Vào thời điểm năm 2010, ruốc nấm còn khá xa lạ với mọi người. Ngoài giờ làm việc tại văn phòng, Vân cùng mẹ thức đến 3 giờ sáng để làm ruốc nấm. Sản phẩm làm hoàn toàn thủ công từ căn bếp nhưng Hồng Vân luôn tin tưởng mình có thể hoàn toàn sống được bằng nghề làm ruốc nấm.
 
Thuở ban đầu mới làm ruốc nấm, hai mẹ con đã phải trải qua không ít khó khăn, phải đổ hàng loạt sản phẩm vì mốc hỏng.
 
Khi đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, ngoài món ruốc nấm đơn thuần, Hồng Vân đã thử cải tiến kết hợp nấm với nhiều nguyên liệu khác để sản phẩm phong phú, đa dạng hơn, nhưng có những thời điểm chưa tính toán kỹ, chưa phù hợp khẩu vị, nên đã phải làm đi, làm lại, cân chỉnh, thay đổi cách kết hợp nguyên liệu nhiều lần để cho ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và được thị trường đón nhận.
 
Trải qua 7 năm, Vân nhận thấy, nếu làm ruốc nấm ở phạm vi hộ gia đình thì mọi thứ đơn giản và yêu cầu của khách hàng thường không quá cao. Nhưng muốn đưa ruốc nấm đi xa hơn, phải đáp ứng đòi hỏi, thách thức khắt khe từ cơ quan quản lý và người tiêu dùng.
 
Từ món ruốc nấm đơn giản, Hồng Vân và mẹ đã tìm ra được nhiều hương vị ruốc nấm khác nhau, từ ruốc nấm dành cho người ăn chay, ăn kiêng, đến ruốc nấm kết hợp cùng thịt heo, thịt gà, hải sản và món giò nấm. Những món ăn mang thương hiệu Nấm tươi cười này luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
 
Sau nhiều nỗ lực, Hồng Vân đã xây dựng được nhà máy sản xuất chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại Khu công nghiệp Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 
Cùng ruốc nấm giúp đỡ cộng đồng 
Không chỉ làm tốt sản xuất, Phạm Hồng Vân còn luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, công việc sơ chế nguyên liệu nấm được Vân giao cho những người khuyết tật tại Trung tâm khuyết tật Vì ngày mai (tại Hà Nội) thực hiện, tạo thêm thu nhập ổn định cho họ.
 
Bên cạnh đó, từ năm 2010, một phần doanh thu từ ruốc nấm đã được dùng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và những chương trình thiện nguyện. Từ gian bếp đi ra, những hũ ruốc nấm, những sản phẩm Nấm tươi cười luôn được cô chủ trẻ gửi gắm vào trong đó niềm vui, sức khỏe cho những người sử dụng. 

Hà An

Bạn đang đọc bài viết Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’ tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Xuất thân trong gia đình có nghề truyền thống làm lạp xưởng tươi tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An, 8 năm trước, chị Lưu Thị Kim Châu đã tách ra khởi nghiệp, gây dựng thương hiệu Lạp xưởng Cô Châu với hương vị khác biệt, đồng thời luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Không quay lưng với thịt lợn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố, nhưng người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thịt được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, dù giá cao hơn tại chợ truyền thống từ 20% đến 50%.
Nuskin đạt kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2018

Nuskin đạt kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2018

Nu Skin Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh 2018 với con số tăng trưởng lên đến 125% so với năm 2017. Với kết quả này, Nu Skin Việt Nam đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp đạt kỷ lục tăng trưởng mới và trở thành thị trường tăng trưởng mạnh nhất của Nu Skin toàn cầu.
Cận cảnh iPad mới vừa được Apple trình làng

Cận cảnh iPad mới vừa được Apple trình làng

iPad thế hệ mới được trang bị chip A12 nhanh nhất của Apple, có hỗ trợ bàn phím ngoài và bút cảm ứng. Cả 2 mẫu máy sẽ hoạt động nhanh hơn và lâu hơn, nâng cao hiệu suất và thời gian pin dài hơn.
Cơ hội để trẻ trải nghiệm làm giấy dó, nặn gốm tại Ngày hội Tốt

Cơ hội để trẻ trải nghiệm làm giấy dó, nặn gốm tại Ngày hội Tốt

Ngày hội Tốt với chủ đề ‘Mua đồ tốt, làm việc tốt’ sẽ diễn ra từ 17h ngày 22/3/2019 tới 17h ngày 23/3/2019 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), 20 Thụy Khuê (Hà Nội). Tại đây, trẻ có cơ hội được trải nghiệm tự tay làm giấy dó, nặn gốm, làm mộc, trải nghiệm vẽ tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng, nhuộm vải tự nhiên, nhồi cát làm thú bông...
Đại sứ Mỹ thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk

Đại sứ Mỹ thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. Đại sứ bày tỏ sự đánh giá cao khi chứng kiến mối quan hệ thương mại giữa Vinamilk và Mỹ.
300 suất gà rán tặng hội từ thiện Thiện Tâm

300 suất gà rán tặng hội từ thiện Thiện Tâm

21 đầu bếp nam chuyên nghiệp đã thể hiện tài nấu nướng qua chương trình “Biết nấu ăn là chuẩn Oppa” do Vedan Việt Nam tổ chức tại công viên Thống nhất Hà Nội sáng ngày 17/3. Tại sự kiện, Vedan chia sẻ 300 suất ăn cho hội từ thiện.
Sony trình làng dòng máy ảnh không gương lật α6400

Sony trình làng dòng máy ảnh không gương lật α6400

Tốc độ lấy nét cực nhanh, cảm biến APS-C Exmor CMOS 24.2MP, bộ xử lý hình ảnh BIONZ X thế hệ mới nhất, chụp ảnh tốc độ cao 11 khung hình/giây, quay video độ phân giải cao 4K… Đó chính là những tính năng nổi trội của dòng máy ảnh không gương lật α6400 vừa được Sony giới thiệu đến các tín đồ đam mê nhiếp ảnh.