Sản phẩm hồng

Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’

Xem trên mobile
Từ một món ăn trong căn bếp nhỏ của gia đình, Phạm Hồng Vân, người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười, đã không ngừng cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, để chắp cánh cho ruốc nấm bay xa.
“Nhiều năm trước, bà tôi mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch. Sức khỏe bà rất yếu, bác sĩ khuyên bà nên ăn uống thanh đạm. Từ đó, bà bỏ hẳn ăn thịt chỉ ăn cơm, rau và quả nhưng vì thiếu chất bà ngày yếu dần đi. Được một vị thầy tốt bụng chỉ cho công thức làm món ruốc nấm, tôi cùng mẹ làm ngay cho bà ăn thử.
 
Bà bắt đầu ăn ngon miệng hơn và bớt mệt mỏi, huyết áp bà trở nên ổn định mà không cần dùng thuốc. Qua tìm hiểu, tôi mới biết, nấm được mệnh danh là vua của các loại rau vì hàm lượng đạm cao gần bằng đạm động vật và có công dụng dược liệu với nhiều loại bệnh do ăn uống như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu...”. Đó là những chia sẻ của Phạm Hồng Vân về lý do mình bén duyên với ruốc nấm. 
pham-hong-van.jpg
Phạm Hồng Vân là người sáng lập thương hiệu Nấm tươi cười 
Nhưng điều cô gái trẻ không ngờ tới, đó là khi ruốc nấm trở thành cái nghiệp, thành chiếc cần câu nuôi sống cả gia đình nhỏ của mình. Một loạt biến cố ấp đến với chị gái, với bố, với mẹ, buộc cô gái đang tuổi ăn, tuổi lớn này phải nghĩ cách tìm ra nguồn thu nhập để giúp đỡ gia đình.
 
Trong những ngày khốn khó ấy, Hồng Vân đã nảy ra ý tưởng làm ruốc nấm để bán.  “Vốn đầu tư chỉ vài trăm ngàn đồng, công việc không nặng nhọc, có thể làm ngay tại căn bếp của gia đình. Công việc làm ruốc nấm hội tụ đủ những yêu cầu đó và mẹ con tôi cùng nhau bắt tay vào làm chỉ với khao khát duy nhất là giúp gia đình thoát nghèo”, Hồng Vân chia sẻ.
 
Nấm không phụ lòng người 
Vào thời điểm năm 2010, ruốc nấm còn khá xa lạ với mọi người. Ngoài giờ làm việc tại văn phòng, Vân cùng mẹ thức đến 3 giờ sáng để làm ruốc nấm. Sản phẩm làm hoàn toàn thủ công từ căn bếp nhưng Hồng Vân luôn tin tưởng mình có thể hoàn toàn sống được bằng nghề làm ruốc nấm.
 
Thuở ban đầu mới làm ruốc nấm, hai mẹ con đã phải trải qua không ít khó khăn, phải đổ hàng loạt sản phẩm vì mốc hỏng.
 
Khi đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, ngoài món ruốc nấm đơn thuần, Hồng Vân đã thử cải tiến kết hợp nấm với nhiều nguyên liệu khác để sản phẩm phong phú, đa dạng hơn, nhưng có những thời điểm chưa tính toán kỹ, chưa phù hợp khẩu vị, nên đã phải làm đi, làm lại, cân chỉnh, thay đổi cách kết hợp nguyên liệu nhiều lần để cho ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và được thị trường đón nhận.
 
Trải qua 7 năm, Vân nhận thấy, nếu làm ruốc nấm ở phạm vi hộ gia đình thì mọi thứ đơn giản và yêu cầu của khách hàng thường không quá cao. Nhưng muốn đưa ruốc nấm đi xa hơn, phải đáp ứng đòi hỏi, thách thức khắt khe từ cơ quan quản lý và người tiêu dùng.
 
Từ món ruốc nấm đơn giản, Hồng Vân và mẹ đã tìm ra được nhiều hương vị ruốc nấm khác nhau, từ ruốc nấm dành cho người ăn chay, ăn kiêng, đến ruốc nấm kết hợp cùng thịt heo, thịt gà, hải sản và món giò nấm. Những món ăn mang thương hiệu Nấm tươi cười này luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
 
Sau nhiều nỗ lực, Hồng Vân đã xây dựng được nhà máy sản xuất chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại Khu công nghiệp Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 
Cùng ruốc nấm giúp đỡ cộng đồng 
Không chỉ làm tốt sản xuất, Phạm Hồng Vân còn luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, công việc sơ chế nguyên liệu nấm được Vân giao cho những người khuyết tật tại Trung tâm khuyết tật Vì ngày mai (tại Hà Nội) thực hiện, tạo thêm thu nhập ổn định cho họ.
 
Bên cạnh đó, từ năm 2010, một phần doanh thu từ ruốc nấm đã được dùng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và những chương trình thiện nguyện. Từ gian bếp đi ra, những hũ ruốc nấm, những sản phẩm Nấm tươi cười luôn được cô chủ trẻ gửi gắm vào trong đó niềm vui, sức khỏe cho những người sử dụng. 

Hà An

Bạn đang đọc bài viết Từ căn bếp nhỏ chắp cánh cho món ruốc nấm ‘bay xa’ tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kinh doanh theo cách của người ít vốn

Kinh doanh theo cách của người ít vốn

Bước đi từng bước vững chắc, cân nhắc định hướng phát triển tùy theo tình hình tài chính là những điều kiện tiên quyết mang đến thành công của nữ doanh nhân Hoàng Hải An, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc Marketing công ty Merryland thiết kế, sản xuất thiết bị vui chơi cao cấp ngoài trời.
Khởi nghiệp từ món nem mẹ làm

Khởi nghiệp từ món nem mẹ làm

Chị Lê Thị Bình ở thị trấn Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có 16 năm trong nghề làm nem chua. Hiện tại, thương hiệu nem chua Ý Bình đã được “phủ sóng” toàn quốc và mới đây đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Hà Tĩnh và lên kệ siêu thị Co.opmart.
Nestlé Việt Nam tặng gạch xây nhà ăn cho hơn 1.000 học sinh

Nestlé Việt Nam tặng gạch xây nhà ăn cho hơn 1.000 học sinh

Ngày 20/9, Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức trao tặng 10.000 viên gạch không nung làm từ cát thải lò hơi trong quá trình sản xuất cà phê để xây dựng nhà ăn cho hơn 1.000 em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Huệ, phường Tân An, Biên Hòa, Đồng Nai.
Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp nông nghiệp do phụ nữ thực hiện đã tạo được ấn tượng và tiếp tục tiến sâu vào vòng trong tại cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”.
Vừa uống cà phê vừa ‘đùa’ với cá Koi, mách bạn cách chọn máy lọc nước hiệu quả

Vừa uống cà phê vừa ‘đùa’ với cá Koi, mách bạn cách chọn máy lọc nước hiệu quả

Chuyên gia hướng dẫn phân biệt nước sinh hoạt thông thường và nước đã qua hệ thống lọc, cách lựa chọn máy lọc nước hiệu quả cho gia đình; Cà phê Cá Koi - địa điểm thư giãn thú vị cho giới trẻ tại TPHCM; Rút thăm trúng thưởng 2 hộp mỹ phẩm của An Thy Spa... là những nội dung hấp dẫn mà “Quà tặng tuần này” dành cho bạn đọc Báo PNVN.