Sản phẩm hồng

Tuyệt ngon món chè kho mẹ nấu từ khoai tây

Xem trên mobile
Ký ức về món chè kho xưa luôn nhắc chúng tôi phải biết thương yêu nhau, biết ơn gia đình và quê hương, không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.

Những năm tháng nghèo khó, mấy chị em tôi lại đang tuổi ăn tuổi lớn nên thức gì cũng thèm ăn, đồ ăn trong nhà luôn luôn khan hiếm.

anh-menu-hong.jpg
Món chè khoa mẹ nấu được làm từ khoai tây

Là người phụ nữ tháo vát việc gia đình, mẹ tôi thường hay chế biến các món ăn từ những nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền nhưng không kém phần chất lượng để các con có cái ăn không chỉ trong ba bữa chính mà còn ăn thêm vào những buổi chiều đi hái rau, cắt cỏ về; hoặc buổi tối khi thức khuya học bài...

Tôi nhớ nhất là món chè kho của mẹ. Bởi nó chẳng khác gì món chè kho xa xỉ người ta bán ở quán, được nấu bằng đậu xanh đãi vỏ có màu vàng ươm ngọt lịm đến mê người mà chúng tôi hồi đó không dám mơ ước. Có điều chè kho của mẹ được chế biến từ những củ khoai tây nhà tôi trồng.

Nhiều lần tôi giúp mẹ nấu món chè kho có một không hai này để được xin vét phần chè cháy ở đáy nồi. Đầu tiên, mẹ tôi chọn những củ khoai tây vừa phải, đem rửa sạch đất cát rồi tỉ mẩn ngồi gọt cho thật sạch vỏ. Mẹ không luộc khoai mà rất kì công bỏ vào cái chõ sành (dùng để đồ xôi), rắc chút muối rồi hấp lên. Mẹ nói làm như vậy thì khi chín khoai mới giữ được độ thơm ngon. Khoai chín, mẹ cho từng củ vào cối,  giã thật nhuyễn, thật mịn.

Sau đó mẹ đổ mật mía vào nồi, đun nhỏ lửa đến lúc sôi thì hớt sạch bọt, từ từ đổ khoai đã giã nhuyễn vào, để lửa liu riu và dùng đũa cả khuấy đều tay liên tục để chè không bị cháy. Mẹ kho nồi chè rất kĩ, không quên cho vào đó mấy thìa nước hoa bưởi cũng tự tay mẹ làm.

Khi chè đặc sền sệt lại, mẹ múc ra từng bát nhỏ. Những bát chè vàng sánh, thơm ngào ngạt mùi mật mía ngọt lịm và thoang thoảng hương hoa bưởi vườn nhà. Tôi cứ nhớ mãi cái cảm giác được xắn những miếng chè kho, mịn, thơm ngọt thật tuyệt vời ấy. Những hôm mẹ nấu chè kho, chị em tôi đứa nào đứa nấy đều hí hửng như đang được bay lơ lửng trên mây, không hề có ý nghĩ chè được nấu từ khoai tây hay từ đậu.

Giờ đây cuộc sống đã đầy đủ, muốn nấu chè thì đậu và đường cũng rất sẵn nên đã lâu rồi mẹ tôi không còn nấu chè kho bằng khoai tây nữa. Tuy vậy, chị em tôi vẫn hay nhắc và nhớ về món chè kho năm xưa của mẹ.

Một thời nghèo khó thế mà mấy chị em không hề có cảm giác mình là con nhà nghèo, vì luôn có bàn tay vun vén khéo và tình thương bao la của cha mẹ. Kí ức về món chè kho xưa luôn nhắc chúng tôi phải biết thương yêu nhau, biết ơn gia đình và quê hương, không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Lý

Bạn đang đọc bài viết Tuyệt ngon món chè kho mẹ nấu từ khoai tây tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

Đi vào hoạt động từ tháng 04/2018, nông trường VinEco Nam Hội An của Công ty VinEco (thuộc quần thể Vinpearl Nam Hội An của Tập đoàn Vingroup) không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo mà còn là 1 trong 15 nông trường được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác thông minh bậc nhất, với những thiết bị, hạ tầng nông nghiệp chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.
Bà Thái Hương lại sắp 'gây bão' cho ngành giải khát?

Bà Thái Hương lại sắp 'gây bão' cho ngành giải khát?

Dù sản xuất đồ uống nhưng thực ra, Tập đoàn TH chỉ mới tập trung vào các sản phẩm thiên về dinh dưỡng như sữa hay thức uống thảo dược. Nay, bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH - quyết dẫn dắt tập đoàn này sang địa hạt giải khát.
3 loại cà chua siêu lạ hút du khách khi tới Đà Lạt

3 loại cà chua siêu lạ hút du khách khi tới Đà Lạt

Cà chua chocolate, cà chua cherry hay cà chua đen là những loại cây trồng đang thu hút du khách khi tới Đà Lạt. Ngoài màu sắc độc đáo, giàu dinh dưỡng, du khách khi tham quan còn có thể trực tiếp ăn tại vườn mà không sợ ngộ độc.
Trải nghiệm du lịch tại chỗ qua các miền ẩm thực

Trải nghiệm du lịch tại chỗ qua các miền ẩm thực

Du lịch tại chỗ là xu hướng đang được ưa chuộng hiện nay. Chỉ một điểm đến ngay giữa lòng thành phố mà vẫn có được nhiều trải nghiệm thú vị, vừa được thưởng thức những món ăn ngon qua các miền ẩm thực, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí.
Chúc mừng 10 bạn trúng quà tặng combo 9Mắm

Chúc mừng 10 bạn trúng quà tặng combo 9Mắm

Tuần qua, chương trình Quà tặng do Báo PNVN tổ chức tại địa chỉ www.phunuvietnam.vn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ bạn đọc khắp nơi. Ngày 14/5, buổi rút thăm quà tặng 10 combo của thương hiệu 9Mắm (gồm kho quẹt và nước kho thịt, cá), trị giá 130.000 đồng/combo, đã được Báo PNVN tổ chức và livestream trên fanpage của Báo (www.facebook.com/baophunuvn/).