Sản phẩm hồng

'Vườn An sinh' gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo

Xem trên mobile
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) không chỉ góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã mà còn tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất đến cho chị em.
anh-mo-hinh.jpg
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã và tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất cho chị em

 

Đầu năm năm 2017, mảnh đất có diện tích trên 600m2 tại khuôn viên UBND xã An Thạch, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, gây mất cảnh quan trụ sở làm việc ủy ban. Thường trực Hội LHPN xã An Thạch đã mạnh dạn đề xuất và được lãnh đạo địa phương đồng ý giao cho Ban chấp hành Hội LHPN xã cải tạo khoảng đất trống này, xây dựng thành một khu vườn trồng các loại rau, quả sạch bán gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo; đồng thời tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nơi công sở làm việc. Mô hình “Vườn An sinh” đã được ra đời như thế.
 
Để thực hiện được mô hình này, Hội LHPN xã huy động chị em ủy viên Ban chấp hành tập trung khai hoang, dọn vệ sinh bằng cách cho máy cày xới gốc và dọn nhổ các loại cỏ nhỏ. Sau đó, chị em cuốc xới đất lên luống, cho phân bò hoai, phân vi sinh để khoảng 5 đến 10 ngày cho đất xốp, rồi ươm hạt giống các loại để trồng các rau, quả sạch.
 
Với phương châm bảo đảm thức ăn sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Hội LHPN xã trồng các loại rau, quả không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chị em tự tạo ra thuốc phòng trừ sâu bệnh từ thiên nhiên như dùng tỏi, gừng, ớt đem xay nhuyễn rồi ngâm với rượu. Bên cạnh đó, hằng ngày, hội viên dành thời gian thăm vườn bắt sâu, dọn bỏ những cây bị bọ rầy làm hư để không bị lây lan qua những cây khác. Vườn An sinh đã trồng và bán được các sản phẩm như: Các loại rau, cà, ớt, đu đủ...
 
Tuy nhiên, Vườn An sinh của Hội cũng giống như các hộ dân trồng hoa màu khác trên địa bàn gặp không ít khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, bão, lụt liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại khá nặng nề. Nhưng sau mỗi trận bão đi qua, khu vườn lại được chị em khôi phục và cải tạo diện tích đất với quy mô rộng hơn. Ngoài trồng các loại rau, quả an toàn, vườn còn trồng thêm các loại hoa để tăng thêm thu nhập, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
 
Những sản phẩm trồng tại vườn được thường trực Hội cung cấp cho các quán ăn, chợ An Thạch và các hộ dân sinh sống xung quanh... Số tiền thu từ việc bán các loại rau, quả được Hội LHPN xã dùng để mua quà trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt và cho phụ nữ nghèo vay để trang trải cuộc sống gia đình.
 
Mô hình Vườn An sinh không chỉ làm ra các sản phẩm sạch, an toàn để phục vụ cho người dân, là địa chỉ an sinh xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nghèo của xã mà còn có ý nghĩa tuyên truyền nhân rộng để hội viên phụ nữ trong xã tự tay làm ra các sản phẩm sạch phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Điều này vừa tiết kiệm các chi phí, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vừa bảo vệ được môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Ánh Nhị (Hội LHPN xã An Thạch)

Bạn đang đọc bài viết 'Vườn An sinh' gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh viên bỏ phố về quê làm 'cô gái du lịch lúa'

Nữ sinh viên bỏ phố về quê làm 'cô gái du lịch lúa'

Với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô sinh viên năm 2 khoa Văn hoá du lịch Hồ Ngọc Trâm đang từng bước xây dựng thành công dự án Du lịch có trách nhiệm tại Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Chưa đầy 1 năm triển khai mô hình, Vietmekong Farmstay do Trâm làm CEO đã được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan, trải nghiệm, giao lưu văn hoá.
Bào chế ‘thần dược’ từ nghệ rừng

Bào chế ‘thần dược’ từ nghệ rừng

Qua nhiều năm nghiên cứu, chị Lục Thị Thanh (ảnh) ở Lâm Đồng đã biến cây nghệ trắng, vốn là cây dại của núi rừng cao nguyên, thành sản phẩm “thần dược”, giúp chị em chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.
Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Trần Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.