Sản phẩm hồng

'Vườn An sinh' gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo

Xem trên mobile
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) không chỉ góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã mà còn tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất đến cho chị em.
anh-mo-hinh.jpg
Mô hình Vườn An sinh của hội viên phụ nữ xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã và tuyên truyền phương thức sản xuất an toàn, không hóa chất cho chị em

 

Đầu năm năm 2017, mảnh đất có diện tích trên 600m2 tại khuôn viên UBND xã An Thạch, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, gây mất cảnh quan trụ sở làm việc ủy ban. Thường trực Hội LHPN xã An Thạch đã mạnh dạn đề xuất và được lãnh đạo địa phương đồng ý giao cho Ban chấp hành Hội LHPN xã cải tạo khoảng đất trống này, xây dựng thành một khu vườn trồng các loại rau, quả sạch bán gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo; đồng thời tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nơi công sở làm việc. Mô hình “Vườn An sinh” đã được ra đời như thế.
 
Để thực hiện được mô hình này, Hội LHPN xã huy động chị em ủy viên Ban chấp hành tập trung khai hoang, dọn vệ sinh bằng cách cho máy cày xới gốc và dọn nhổ các loại cỏ nhỏ. Sau đó, chị em cuốc xới đất lên luống, cho phân bò hoai, phân vi sinh để khoảng 5 đến 10 ngày cho đất xốp, rồi ươm hạt giống các loại để trồng các rau, quả sạch.
 
Với phương châm bảo đảm thức ăn sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Hội LHPN xã trồng các loại rau, quả không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chị em tự tạo ra thuốc phòng trừ sâu bệnh từ thiên nhiên như dùng tỏi, gừng, ớt đem xay nhuyễn rồi ngâm với rượu. Bên cạnh đó, hằng ngày, hội viên dành thời gian thăm vườn bắt sâu, dọn bỏ những cây bị bọ rầy làm hư để không bị lây lan qua những cây khác. Vườn An sinh đã trồng và bán được các sản phẩm như: Các loại rau, cà, ớt, đu đủ...
 
Tuy nhiên, Vườn An sinh của Hội cũng giống như các hộ dân trồng hoa màu khác trên địa bàn gặp không ít khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, bão, lụt liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại khá nặng nề. Nhưng sau mỗi trận bão đi qua, khu vườn lại được chị em khôi phục và cải tạo diện tích đất với quy mô rộng hơn. Ngoài trồng các loại rau, quả an toàn, vườn còn trồng thêm các loại hoa để tăng thêm thu nhập, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
 
Những sản phẩm trồng tại vườn được thường trực Hội cung cấp cho các quán ăn, chợ An Thạch và các hộ dân sinh sống xung quanh... Số tiền thu từ việc bán các loại rau, quả được Hội LHPN xã dùng để mua quà trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt và cho phụ nữ nghèo vay để trang trải cuộc sống gia đình.
 
Mô hình Vườn An sinh không chỉ làm ra các sản phẩm sạch, an toàn để phục vụ cho người dân, là địa chỉ an sinh xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nghèo của xã mà còn có ý nghĩa tuyên truyền nhân rộng để hội viên phụ nữ trong xã tự tay làm ra các sản phẩm sạch phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Điều này vừa tiết kiệm các chi phí, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vừa bảo vệ được môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Ánh Nhị (Hội LHPN xã An Thạch)

Bạn đang đọc bài viết 'Vườn An sinh' gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Phát triển sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020" theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 15/12/2009 làm cơ sở để xây dựng Đề án giống giai đoạn 2021 - 2030.
Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Shannon Keith (người Mỹ) đã kêu gọi và thành lập một nhóm hỗ trợ, giúp đỡ các cô gái mại dâm ở Ấn Độ. Shannon đã sử dụng 25.000 USD tiền tiết kiệm của mình thành lập Công ty may mặc Sudara để thuê những con người khốn khổ đó đến làm việc, với mong muốn tương lai con cái họ sẽ tốt đẹp hơn.
Người phụ nữ Mường vượt khó, làm giàu từ 5 triệu đồng vốn vay

Người phụ nữ Mường vượt khó, làm giàu từ 5 triệu đồng vốn vay

Từng thuộc hộ nghèo sống trong căn nhà nứa lá ở bản Eng, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa), chị Trần Thị Thân đã mạnh dạn vay vốn, từng bước thực hiện mô hình trang trại đồi rừng. Chị trồng luồng lấy măng và trồng keo kết hợp chăn nuôi, phát triển tối đa hiệu quả kinh tế.
Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0: Biến khó khăn thành động lực

Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0: Biến khó khăn thành động lực

“Liệu phụ nữ có rào cản hay lép vế so với nam giới khi khởi nghiệp kỷ nguyên 4.0 hay không?” - đó là băn khoăn của các thí sinh vòng chung kết cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018” và các sinh viên tại buổi giao lưu “Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0” vừa được tổ chức.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.
Gắn kết với nông dân vì chất lượng cà phê Việt

Gắn kết với nông dân vì chất lượng cà phê Việt

Việc tập huấn cho người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê tiên tiến sẽ giúp nâng cao chất lượng cà phê Việt. Bên cạnh đó, chương trình còn góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân.