Sản phẩm hồng

Vườn ươm 'hạt giống' nữ chuyên gia cho làng công nghệ Úc

Xem trên mobile
Nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia lĩnh vực công nghệ, Sarah Moran (34 tuổi, người Úc) đã sáng lập Học viện dành cho nữ chuyên gia. Mục tiêu của cô từ đây đến năm 2025 là sẽ tham gia đào tạo 1 triệu phụ nữ. Với những nỗ lực thúc đẩy sự bình đẳng giới trong ngành công nghệ, cô đã được nhận giải thưởng Người phụ nữ tương lai 2018.

Sarah Moran học viết code từ lúc 5 tuổi. Cô rất thích những trải nghiệm thú vị khi sử dụng internet. Từ đó, cô ao ước sau này lớn lên sẽ làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, khi bước vào lĩnh vực này, cô thấy con đường mình lựa chọn rất ít phụ nữ. Ở Úc, số phụ nữ tham gia vào lĩnh vực công nghệ chỉ chiếm 30%. Trong khi đó, phụ nữ trong ngành game còn ít hơn, chỉ 19%. Do muốn thúc đẩy sự thay đổi đó, Sarah trở thành nhà sáng lập Girl Geek Academy (Học viện dành cho nữ chuyên gia). Học viện của cô thường tổ chức các lớp học, hội thảo dành cho phụ nữ ở các trường học, công ty và cơ quan chính phủ. Thông qua đó, cô hướng dẫn họ cách phối hợp làm việc với nhau để có thể cải thiện các kỹ năng công nghệ.

 

 
sarah-moran1.jpg
Sarah Moran

 

Không chỉ nhắm đến những phụ nữ trong ngành công nghệ, mà Sarah còn hướng cho các cô gái trong trường phổ thông yêu thích công nghệ. Do vậy, họ cũng đào tạo giáo viên viết code cho các trường trung học. Sarah quan niệm rằng, các cô gái cần thấy những người đồng hành trên con đường mà họ lựa chọn. Đó có thể là mẹ hoặc dì hoặc bà của họ. Điều đó giúp các cô gái tự tin hơn khi biết họ có thể nhờ người đi trước hỗ trợ khi cần. Trong các lớp của Sarah, có những bà mẹ là chuyên viên công nghệ thông tin, họ đến để khích lệ tinh thần con gái và các thành viên khác.
 
 
sarah-moran-4.jpg
Sarah cho rằng phụ nữ cần kết nối, hỗ trợ lẫn nhau để phát triển

  

Sau một thời gian đi vào hoạt động, học viện của cô đã góp phần làm tăng số lượng sinh viên ngành công nghệ ở Melbourne, thúc đẩy phụ nữ tham gia vào đội ngũ chuyên gia cao cấp về công nghệ trong các ngân hàng lớn ở Úc… Mục tiêu của cô từ đây đến năm 2025 là sẽ tham gia đào tạo 1 triệu phụ nữ. Với những nỗ lực thúc đẩy sự bình đẳng giới trong ngành công nghệ, Sarah Moran đã được nhận giải thưởng Người phụ nữ tương lai 2018. Sau giải thưởng này, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm và đầu tư cho học viện của cô như Launch Victoria (1,3 triệu USD), Film Victoria (50.000 USD)…
 
Từ sự khích lệ đó, Sarah đã khởi động thêm dự án Vườn ươm Sự nghiệp ngành Game. Đây là chương trình tập hợp những phụ nữ trong ngành game lại với nhau tạo thành một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau. Tham gia chương trình này, các thành viên sẽ được tư vấn và đào tạo miễn phí để nâng cao tay nghề cũng như chuẩn bị những bước tiến mới trong nghề nghiệp. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 55 phụ nữ đăng ký tham gia vào Vườn ươm. Sarah nói rằng: “Tìm ra 55 người không khó, cái khó là giúp họ gặp gỡ, chia sẻ và hỗ trợ nhau để có thể gắn bó lâu dài với ngành hoặc tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp. Các thành viên tham gia Vườn ươm có thể chủ động đưa ra vấn đề của mình và nhờ các thành viên khác hỗ trợ. Cách làm việc như thế hiệu quả và thiết thực hơn so với việc thuyết giảng cho họ biết họ cần phải làm gì”.
 
 
sarah-moran-5.jpg
Sarah cùng giáo viên và học viên Học viện dành cho nữ chuyên gia

  

Sarah cho biết thêm, chương trình của cô không dành riêng cho đối tượng khởi nghiệp, mà chú trọng hướng đến việc xây dựng con người cá nhân, giúp họ phát huy những khả năng họ có thể, tạo sự ảnh hưởng lâu dài cho ngành công nghệ. Sarah hy vọng rằng, vườn ươm này sẽ thu hút những đam mê, tâm huyết với nghề, Vườn ươm của cô sẽ giúp họ trở thành những con người xuất sắc nhất.

Thanh Huyền - CTV

Women Agenda

Bạn đang đọc bài viết Vườn ươm 'hạt giống' nữ chuyên gia cho làng công nghệ Úc tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mô hình kinh tế tập thể mở đường cho chị em khởi nghiệp, làm giàu

Mô hình kinh tế tập thể mở đường cho chị em khởi nghiệp, làm giàu

Mô hình kinh tế hợp tác xã đã góp phần phát triển kinh tế gia đình, thay đổi đời sống vật chất, tinh thần chị em phụ nữ tại địa phương, là khẳng định của các đại biểu tham gia buổi hội thảo “Vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã” do Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức vào ngày 25/4/2019.
Khám phá hương vị  ẩm thực, văn hóa Úc ngay tại Việt Nam

Khám phá hương vị ẩm thực, văn hóa Úc ngay tại Việt Nam

Không cần phải bay gần 8000 km để tới xứ sở chuột túi, bạn vẫn có dịp thưởng thức ẩm thực, văn hóa và phong cách nấu ăn của Úc ngay tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Nha Trang, trong tháng 5 này với chương trình Hương vị nước Úc - Taste of Australia.
Ho, đờm kéo dài do viêm phế quản phải làm sao?

Ho, đờm kéo dài do viêm phế quản phải làm sao?

Ho khan, ho có đờm là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, thường gặp nhất là bệnh viêm phế quản. Ở người mắc căn bệnh này, những cơn ho dai dẳng lâu ngày là nguyên nhân chính gây suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Agribank được vinh danh tại 2 hạng mục Giải thưởng Sao Khuê 2019

Agribank được vinh danh tại 2 hạng mục Giải thưởng Sao Khuê 2019

Tại Hà nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2019. Các Sản phẩm hệ thống đạt Sao Khuê là những sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc dựa trên các tiêu chí đánh giá chính như hiệu quả kinh tế xã hội, doanh thu thị phần, thương hiệu, công nghệ sáng tạo...