Sao Mai Lương Nguyệt Anh ‘thần tốc’ làm MV về nỗi đau của biển

Xem trên mobile
Chỉ đúng 5 ngày sau khi biết đến ca khúc ‘Biển khóc’ của nhạc sĩ Lê An Tuyên, ca sĩ Lương Nguyệt Anh đã cho ra mắt MV ‘Răng anh không về biển chiều ni’. Có lẽ đây là MV được thực hiện với thời gian ‘thần tốc’ nhất từ trước tới nay của làng nhạc Việt.
img_4356.jpg
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh cho biết: Ngày 29/4, cô vào TP HCM để diễn. Trong lúc chờ lên máy bay, cô lướt facebook và tình cờ biết đến ca khúc Biển khóc của nhạc sĩ Lê An Tuyên nói về nỗi đau cá chết ở Hà Tĩnh (ca khúc sau này đã được đổi tên thành Răng anh không về biển chiều ni). Những ngày trước đó, Lương Nguyệt Anh đã mang nhiều tâm tư, cảm xúc trước nỗi đau của ngư dân miền Trung, giờ lại biết đến ca khúc như lời bộc bạch, chia sẻ của nữ nhạc sĩ gốc Hà Tĩnh, xúc cảm trong cô bỗng trào dâng.

Ngay lúc đó, giải Nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian đã nảy ra ý định làm một MV với ca khúc này. Cô nghĩ thầm, nhất định mình phải liên hệ với nhà sản xuất, nhạc sĩ Vũ Trọng Phương - em trai ca sĩ Trọng Tấn - để tiến hành dự án này.

Thật bất ngờ, khi Lương Nguyệt Anh xuống máy bay, tin nhắn đầu tiên cô nhận được khi mở điện thoại lên là của nhạc sĩ Vũ Trọng Phương. Anh nhắn với Lương Nguyệt Anh về ca khúc của Lê An Tuyên, rằng nữ nhạc sĩ Việt kiều Đức này nhờ anh phối khí để tâm tình của chị sớm được đến với quê hương mình. Khi nghe Lê An Tuyên hát qua điện thoại, Vũ Trọng Phương đã nghĩ ngay tới Lương Nguyệt Anh…

img_4855.jpg
Cảnh trong MV "Răng anh không về biển chiều ni"

Vậy là Lương Nguyệt Anh cùng Vũ Trọng Phương ngay lập tức bắt tay vào dự án Răng anh không về biển chiều ni. Cả hai người đều muốn MV được ra đời càng sớm càng tốt, để kịp thời chia sẻ với người dân trước nỗi đau cá chết. Bất kể kỳ nghỉ lễ kéo dài, ê kíp đã hối hả thực hiện dự án.

Thật may mắn, Lương Nguyệt Anh nhận được sự giúp sức của tất cả nghệ sĩ cô mời cộng tác. Tất cả mọi người, từ đạo diễn Anh Quân cho đến các diễn viên Hoàng Tùng, Thu Hường… đều tạm gác lại những chuyến đi du lịch cùng gia đình, cơ quan, bạn bè để ở nhà và thực hiện dự án này cùng Lương Nguyệt Anh.

Vũ Trọng Phương về Thanh Hóa thăm mẹ được non ngày 29/4 thì phải gấp rút quay trở lại Hà Nội, dành toàn bộ ngày 30/4 để hòa âm, sau đó mời các nghệ sĩ đàn dân tộc tới để thu thêm vào. Ngày 1/5, Lương Nguyệt Anh bước vào phòng thu, không mất nhiều thời gian để cô bắt nhập hoàn toàn vào tác phẩm. Sáng sớm hôm sau, đoàn phim bắt đầu rời Hà Nội để tới vùng biển thực hiện những cảnh quay cho MV. Đến ngày 4/5, MV hoàn thành, chỉ đúng 5 ngày từ khi Lương Nguyệt Anh bắt gặp ca khúc.

img_4838.jpg
Lương Nguyệt Anh hóa thân thành người con gái

MV Răng anh không về biển chiều ni được xây dựng trên nền ca khúc của nhạc sĩ Lê An Tuyên có kịch bản là một câu chuyện về cuộc sống khó khăn nhưng đầm ấm của một gia đình ngư dân miền Trung. Ngày ngày, người cha vẫn ra biển đánh cá, nhưng rồi có một ngày, ông trở về với con thuyền trống không. Trước không khí gia đình nặng nề, trong bữa cơm đạm bạc, người vợ quyết định rủ con gái đi nhặt cá chết ở biển về ăn, nhưng rồi người cha đã ngăn lại. Không lâu sau đó, gia đình họ nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng. Cuối MV, trong bữa cơm gia đình, họ nghe được bản tin thời sự thông báo đã tìm được nguyên nhân cá chết và có biện pháp khắc phục. Cuối cùng bình yên lại trở lại đối với gia đình…

Trong MV, Lương Nguyệt Anh vào vai người con. Nữ ca sĩ chia sẻ, cô diễn vai này không quá khó khăn, vì với cô khi diễn cũng như khi hát, cô luôn hóa thân mình thành nhân vật trong mạch nguồn cảm xúc âm nhạc của tác phẩm. Khi hát và diễn trong MV Răng anh không về biển chiều ni, cô không còn cảm giác như một nghệ sĩ, diễn viên mà thấy mình như đang sống trong nhân vật người con trong gia đình ngư dân đó. Vậy nên, khi thu, có nhiều lúc Lương Nguyệt Anh không kìm được nước mắt phải tạm dừng để lấy lại thăng bằng cảm xúc.

img_4777.jpg
Cảnh trong MV

Nhạc sĩ phối khí Vũ Trọng Phương cho biết, Răng anh không về biển chiều ni là một bài hát mang đậm chất dân gian miền Trung, mang âm hưởng xứ Nghệ. Đây là một sáng tác mới, được hoàn thành trong thời gian rất ngắn, nên trong quá trình thực hiện phần phối khí cũng như thu âm, anh đã xin phép tác giả Lê An Tuyên để chỉnh sửa tương đối nhiều. Cũng rất may, tác giả Lê An Tuyên rất thoải mái trong việc này để cuối cùng có được một ca khúc hoàn chỉnh tạo được nguồn hứng khởi cho toàn bộ ê-kip thực hiện.

le-an-tuyen.jpg
Nhạc sĩ Lê An Tuyên là người con đất Hà Tĩnh

Nói về giọng hát của Lương Nguyệt Anh, nữ nhạc sĩ Lê An Tuyên cho biết, chị quá bất ngờ vì cô hát tràn đầy xúc cảm. Lương Nguyệt Anh đã hát bằng cả trái tim mình, thật da diết, lay động lòng người. “Tôi nghe bài hát mà trào nước mắt. Lương Nguyệt Anh đã luyến láy rất tự nhiên, da diết đúng chất Nghệ. Tôi đã khóc nhiều lần mỗi khi nghe bản thu âm này”.

Xem MV Răng anh không về biển chiều ni tại đây:

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết Sao Mai Lương Nguyệt Anh ‘thần tốc’ làm MV về nỗi đau của biển của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!