PNVN Hình ảnh cùng câu nói đầy xúc động của các cô giáo cứu học sinh trong lũ dữ ở Phú Yên được đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 11 tại Lâm Đồng mới đây đã được dư luận đồng tình ủng hộ.

Trong đề thi học kỳ môn Ngữ văn lớp 11 của trường THPT Lộc Phát (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) có đề cập đến lời tâm sự của cá giáo viên trường mầm non An Hiệp (huyện Tuy An, Phú Yên). Đề yêu cầu học sinh viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ về tâm sự của các cô giáo trường mầm non An Hiệp “Thà cô chết chứ không để trò chết”.

dethi.jpg
 Đề thi đầy xúc động môn Ngữ văn tại Lâm Đồng. Ảnh chụp màn hình.

Đề thi nhanh chóng nhận được sự chia sẻ tích cực của dư luận. Theo học sinh, câu hỏi này được đánh giá mang tính nhân văn cao, tạo cho học sinh hiểu được cấu trúc của đoạn văn nghị luận. Qua đó, các em có dịp thể hiện nhận định và đánh giá của bản thân về hành động dũng cảm, yêu thương học trò của 4 cô giáo mầm non.

Cô giáo Dương Thị Huệ (giáo viên dạy Ngữ văn tại THPT Quốc học Huế) chia sẻ, đây là đề thi cô đọng, súc tích nhưng có ý nghĩa sâu sắc. “Với cách yêu cầu học sinh viết đoạn văn ngắn chỉ 100 chữ sẽ phát huy tinh thần sáng tạo và lối suy nghĩ của học sinh về một tình huống cụ thể, có thật. Tôi rất thích đề thi này và đánh giá cao tính nhân văn của đề!”- cô Huệ nói.

1412_anh_2_gui_zing1.jpg
Quang cảnh sau lũ ở xã An Hiệp. Ảnh: M.Hoàng.

Trước đó, khoảng 12h30 ngày 13/12, lũ lớn từ trên núi ập về gây ngập sân trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An. Cô giáo Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng trường Mầm non Mỹ Phú 2 - cùng cô Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Hòa và hai giáo viên Thái Thị Tuyết Hồng, Lê Thị Kim Hằng nhanh chóng thông báo phụ huynh đến đón học sinh. Tuy nhiên, chỉ 20 phụ huynh đến sớm đón kịp các cháu. 15 cháu cùng 4 cô bị mắc kẹt trong nước lũ cao hơn 1,5 m.

4-co-suong-hong-hang-hoa-1481793006-1481943944.jpg
(Từ trái qua) 4 cô giáo mầm non cứu học trò trong lũ dữ: Võ Thị Thu Sương, Thái Thị Tuyết Hồng, Lê Thị Kim Hằng và Nguyễn Thị Hòa - Ảnh: D.Thanh

Trước hiểm nguy, 4 cô giáo mầm non ngâm mình trong nước lũ, đưa các học trò lên nóc tủ. Số cháu còn lại, các cô cho đứng trên vai, đu bám vào cửa sổ. Các cô giáo cùng 15 học trò ngâm mình trong nước suốt gần 2 tiếng, khản giọng kêu cứu trong lũ dữ.

Đến 14h cùng ngày, lực lượng cứu hộ cùng người dân mới tiếp cận được hiện trường, chuyển 15 trẻ nhỏ và giáo viên đến nơi an toàn.

Trước hành động dũng cảm của các cô giáo, sáng 17/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen 4 cô giáo mầm non có hành động dũng cảm. Bức thư nhấn mạnh: "Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: 'Thà cô chết chứ không để trò chết". Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu”.

Dương Hà