Xã hội

Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi?

Xem trên mobile
Cô giáo chấp nhận quỳ suốt 40 phút trước mặt phụ huynh để muốn mọi việc êm xuôi. Điều gì đã khiến cô giáo phải đánh đổi cả danh dự của mình trong mắt học trò?
Mấy ngày gần đây, dư luận rúng động vụ việc một cô giáo đã phải quỳ 40 phút để xin lỗi phụ huynh học sinh.

Theo đó, ngày 28/2, cô B.T.C.N., giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) đã phải quỳ 40 phút trước mặt ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh có con bị cô phạt do vi phạm kỷ luật, để xin lỗi. Nguyên nhân trước đó cô N. đã bắt cả lớp quỳ do vi phạm kỷ luật, trong đó có con ông Thuận.

Cô N. mới chuyển về Trường tiểu học Bình Chánh công tác mới hơn một tháng, sau thời gian nghỉ thai sản.

Tại thời điểm xảy ra, hiệu trưởng cũng có mặt. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi khi sự việc chưa giải quyết xong.

Sau khi sự việc trên được thông tin, dư luận cho rằng cô N. đã sai phương pháp sư phạm. Đồng thời, bày tỏ rất bất bình đối với hành vi của ông Thuận. 

Các cơ quan chức năng cũng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Ở đây, chúng tôi không bàn luận về vấn đề đạo đức hoặc đúng sai, bởi việc này cơ quan chức năng đang xử lý. Chúng tôi chỉ bàn luận về vấn đề, tại sao cô N. lại làm vậy?

Thực tế cho thấy, cô N. là một giáo viên trẻ, vừa đi làm trở lại sau thời gian nghỉ thai sản.
 
Ai cũng biết, bây giờ tìm một công việc rất khó nhất là với nghề giáo.
102742-1.jpg
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc

 Để vào được nghề giáo, có người đã phải mất khoản tiền không nhỏ. Thế nhưng, họ cũng chỉ được là giáo viên hợp đồng, rất ít trường hợp được biên chế. Vì vậy, họ có thể mất việc bất cứ lúc nào.

Mới đây nhất là vài ngàn giáo viên ở Thanh Hóa bất ngờ mất việc, dù đã ký Hợp đồng không xác định thời hạn là minh chứng rõ nhất.
 
Nếu cô giáo nào “số đen” mà bị mất việc, đồng nghĩa với việc mất đi cả khoản tiền "đầu tư" trước đó mà chưa biết đã thu hồi được đồng nào chưa. Chưa nói là đi xin chỗ khác cũng có thể phải mất tiền. Vì vậy, họ phải cố giữ công việc của mình.

Có thể cô N. đã chấp nhận “quỳ” do sợ phụ huynh làm um lên, bởi cô biết rằng mình đã có lỗi. Hơn nữa, dù hiệu trưởng có mặt tại đó, chứng kiến từ đầu nhưng không giải quyết mà bỏ đi. Cô biết rằng, chỗ dựa của mình không còn. Cô chấp nhận quỳ xin lỗi để mọi việc êm xuôi. Cô muốn giữ “nồi cơm” của mình mà chấp nhận “chịu nhục”.

Với ông Thuận, có thể nghĩ rằng mình có quan hệ rộng, ai đối xử với con ông thế nào thì ông đối xử như vậy. Vì vậy, ông nói cô N. phải quỳ, nếu không sẽ làm um lên, rồi tác động vào các mối quan hệ để xử lý giáo viên, nhà trường.

Bản thân lãnh đạo nhà trường phải thể hiện vai trò làm người hòa giải, người cầm cân nảy mực khi có mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã bỏ đi. Vì sao vậy? Phải chăng hiệu trưởng cũng sợ vị phụ huynh này làm um lên, rồi bị kỷ luật, có thể ảnh hưởng đến chức vụ, vị trí công tác... Vì vậy, lãnh đạo trường đã “bỏ đi” xem như mình không liên quan nhằm đẩy sự việc cho giáo viên và phụ huynh tự giải quyết.
 
Có thể, sau sự việc này, sẽ có người bị kỷ luật, mất chức, thậm chí khởi tố. Tuy nhiên, đó là việc của cơ quan chức năng. Còn với người dân, điều dễ nhìn thấy là truyền thống “tôn sư trọng đạo” tồn tại bấy lâu nay đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo phải quỳ - vì đâu nên nỗi? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tết Trung thu rộn ràng ở các quốc gia châu Á

Tết Trung thu rộn ràng ở các quốc gia châu Á

Ở khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Nhật Bản đến Hàn Quốc, tất cả đang nô nức tổ chức Tết Trung thu. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, ngày Tết đặc biệt này có một ý nghĩa riêng, mang đậm nét văn hóa của từng dân tộc.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII chính thức khai mạc

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII chính thức khai mạc

Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 946 đại biểu - đại diện cho hơn 10,5 triệu công đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế. Dự Đại hội có 300 đại biểu nữ, chiếm khoảng 31%.
Diễn viên Cát Tường đồng hành chương trình tiết kiệm nước của Comfort

Diễn viên Cát Tường đồng hành chương trình tiết kiệm nước của Comfort

Dù rất bận rộn với nhiều lịch diễn, quay phim đã có từ trước, nhưng nữ MC trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò” vẫn dành thời gian đến chia sẻ với chị em tỉnh Cà Mau về thông điệp tiết kiệm nước trong hội thảo giải pháp gia đình “Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” do Công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng Comfort phối hợp Hội LHPN tổ chức.
Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc

Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc

Không có nghề nghiệp ổn định, chị Nguyễn Thị Dúng đành chọn công việc làm phu, làm mướn dãi nắng dầm mưa để có tiền nuôi gia đình 5 miệng ăn. Việc ngày có ngày không với gánh nặng chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc, song không vì vậy mà quật ngã mọi cố gắng của chị.
Diễn viên - Đại sứ Mạnh Trường và gia đình háo hức chờ đến Ngày hội Mottainai 2018

Diễn viên - Đại sứ Mạnh Trường và gia đình háo hức chờ đến Ngày hội Mottainai 2018

Năm đầu tiên làm Đại sứ Chương trình Mottainai do Báo PNVN tổ chức, diễn viên Mạnh Trường và gia đình tự hào và hạnh phúc, đồng thời kêu gọi mọi người đăng ký tham gia cuộc thi chạy Mottainai Run vì trẻ em bị tai nạn giao thông và Ngày hội Mottainai 2018 sẽ diễn ra ngày 13/10 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).