Xã hội

Đề nghị Nestlé Việt Nam tạm ngừng chương trình sữa học đường

Xem trên mobile
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn cho Công ty TNHH Nestlé Việt Nam về việc đề nghị doanh nghiệp này tạm dừng tham gia chương trình Sữa học đường.

Công văn do ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT ký, với nội dung: Bộ GD&ĐT trân trọng cảm ơn Công ty TNHH Nestlé Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp triển khai hiệu quả Chương trình sữa học đường, góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam.
Tuy nhiên, ngày 27/10/2017, sau khi uống sữa miễn phí, một số học sinh Trường Tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền, huyện Ngã Bảy, Hậu Giang đã có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, có triệu chứng “tương tự ngộ độc”, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

3.jpg
Chương trình sữa học đường ở Hậu Giang được tài trợ bởi Nestle Việt Nam, thông qua một công ty tổ chức sự kiện và quảng cáo tại địa phương

 

Hiện các mẫu sữa nêu trên đang được cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả, Bộ GD&ĐT đề nghị Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau khi xác định được nguyên nhân, Bộ GD&ĐT có ý kiến chỉ đạo và sẽ phối hợp với công ty để hướng dẫn việc triển khai Chương trình sữa học đường trong thời gian tiếp theo.

1.jpg
Khoảng 400 học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm

Sự cố xảy ra vào chiều 27/10, khi gần 400 học sinh tại hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) phải nhập viện sau khi uống sữa ở trường. Được biết sữa Milo mà các em uống được cấp phát từ một chương trình của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, theo công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang. 

Nestle Việt Nam sau đó cũng đã lên tiếng xác nhận đây là sản phẩm của mình, đồng thời cũng đã cử đại diện vào tận nơi xảy ra vụ việc, tích cực phối hợp, làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc.

Được biết, đây không phải là chương trình do Nestle trực tiếp đứng ra tổ chức, mà là do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. nhận ủy quyền thực hiện. Theo ông Lê Văn Khởi, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, sữa các em được uống là sữa được pha chế trong bình, để lạnh, chứ không phải sữa hộp giấy. Khi vụ việc xảy ra, các cơ quan có thẩm quyền có tổ chức kiểm tra nơi pha chế sữa của đơn vị thực hiện, thì phát hiện thêm ngoài sản phẩm của Nestle còn có một nhãn hàng sữa khác được pha chế chung, không đảm bảo đúng cam kết ban đầu với cơ quan quản lý khi xin phép tổ chức chương trình.

2.jpg
Cơ quan chức năng thu giữ 413 gói sữa Milo và 1.335 lon sữa đặc có đường của một nhãn hàng sữa khác tại một nhà trọ ở thị trấn Cây Dương

 

Ông Khởi cho biết thêm, công ty M.C. nói việc pha chế sữa diễn ra tại TP Cần Thơ rồi được xe chở xuống Hậu Giang. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì cơ quan chức năng phát hiện công đoạn chế biến tại… nhà trọ Anh Quân ở thị trấn Cây Dương, cách thị xã Ngã Bảy khoảng 10 km, chứ không phải Cần Thơ.

Tại nhà trọ này, cơ quan chức năng đã phát hiện và niêm phong tạm giữ lô sữa gồm: 413 gói sữa Milo và 1.335 lon sữa đặc có đường của một nhãn hàng sữa khác. Đây là lô sữa mà Công ty đã sử dụng để pha chế sữa cung cấp cho hai điểm trường tiểu học trên địa bàn thị xã Ngã Bảy vào sáng 27/10, khiến cho hàng trăm em học sinh sau khi uống phải nhập viện. 

VH

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị Nestlé Việt Nam tạm ngừng chương trình sữa học đường tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.