Xã hội

Hiệu trưởng Đoàn Thị Điểm Greenfield lên tiếng việc HS nghi ngộ độc

Xem trên mobile
Trao đổi với Báo PNVN chiều 7/3, ông Nguyễn Hoài Bắc – Hiệu trưởng trường PT liên cấp Đoàn Thị Điểm Greenfield - khẳng định nguồn gốc thực phẩm bữa ăn bán trú và cho rằng, chưa đủ cơ sở kết luận học sinh của trường ngộ độc thực phẩm do ăn bán trú.
bac.jpg
Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm Greenfield - ông Nguyễn Hoài Bắc.- Xin ông cho biết ý kiến gì trước việc cả trăm học sinh của trường bị nghi ngộ độc thực phẩm?

+ Ông Nguyễn Hoài Bắc: Chưa thể kết luận chính thức sự việc học sinh của trường bị ngộ độc thực phẩm do đâu, do ngộ độc thức ăn tại trường, do sức khỏe của cá nhân các con hay do ảnh hưởng thời tiết… đây là việc mà cơ quan chức năng đang kiểm tra. Vì thế, kết luận rằng học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại trường là điều chưa chính xác.

Theo ghi nhận của tôi, trong khu đô thị Ecopark cũng có rất nhiều học sinh không học tại trường cũng bị các triệu chứng này, trong đó có cả học sinh mầm non. Kể cả các em không ăn bán trú cũng bị. Ngay cuộc họp sáng nay, Sở Y tế Hưng Yên cũng thông tin ở Bệnh viện sản nhi tỉnh, mỗi ngày ghi nhận có 50 – 60 ca có triệu chứng như thế vào thăm khám, nghĩa là con số đang tăng rất nhanh.

- Số học sinh của trường vẫn phải nghỉ học ngày hôm nay do bị đau bụng, tiêu chảy là bao nhiêu và trường đang làm gì để khắc phục tình hình, thưa ông?

Hôm nay toàn trường có 70 học sinh nghỉ học, trong đó 24 em báo nghỉ do đau bụng, tiêu chảy. Những học sinh nghỉ học từ ngày 5/3 (thứ hai) hiện đã đi học bình thường trở lại và trường có chế độ ăn đặc biệt cho các em để đảm bảo sức khỏe sau điều trị. Trường cũng cho tổng vệ sinh toàn bộ khu vực trường để ngăn ngừa các nguồn dịch trong mùa này. Chúng tôi làm việc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt vì xác định đây là vụ việc bất thường nghiêm trọng. Sự phối hợp với cơ quan chức năng cũng rất khẩn trương.

Chúng tôi đang tích cực làm rõ tình hình để sớm công bố cho phụ huynh và xã hội yên tâm. Khoảng 4 – 5 ngày tới sẽ có kết quả từ cơ quan chức năng và trường sẽ chủ động thông tin với phụ huynh cũng như đưa tin lên website chính thức của trường.

- Có sự chênh lệch về số học sinh nghỉ học hôm 5/3 khi trường báo cáo với phụ huynh và với cơ quan chức năng, cụ thể là từ 100 em nghỉ học lên tới 249 em. Ông lý giải gì về điều này?

Số liệu hơn 100 em nghỉ học ngày 5/3 hoàn toàn là từ tổng hợp riêng của Ban đại diện cha mẹ học sinh cập nhập trên trang facebook. Đây là số liệu không chính xác, trường không công bố số liệu này. Nhà trường cập nhật số học sinh nghỉ học qua ban quản lý sĩ số của trường do vậy số 249 học sinh nghỉ học mới là con số chính xác và chúng tôi chỉ chính thức công bố với cơ quan chức năng tại cuộc họp vào chiều 6/3 vừa qua.

hs.jpg
Học sinh của trường nghỉ học do đau bụng vào sáng 6/3. Ảnh: H.T.


 

- Sau vụ việc này, trường cần rút kinh nghiệm những khâu nào?

Tôi khẳng định lại là nguồn thực phẩm nhập vào trường đảm bảo vì 100% đều lấy từ nguồn cung cấp lớn là Aeon Mall. Tuy nhiên sau sự việc, trường sẽ phải giải quyết lại một số vấn đề như tổng rà soát lại tất cả các đơn hàng truy xuất nguồn gốc, rà soát lại toàn bộ quy trình về bán trú, y tế dự phòng, môi trường.. để đảm bảo học sinh có môi trường tốt nhất.

- Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra cho biết trường chưa thực hiện đủ bước ghi nhật ký về kiểm soát việc chế biến thực phẩm. Ông có thể nói cụ thể hơn về điều này?

Mỗi một nơi có cách làm khác nhau về nhật ký bếp, tất cả hoạt động từ các khâu nhập thực phẩm, chế biến… Tuy nhiên Bộ Y tế có bộ sổ với mẫu riêng và trường không thực hiện ghi nhật ký theo mẫu này, chúng tôi vẫn ghi chép bằng sổ sách riêng và ghi chép đầy đủ các bước từ thực phẩm đầu vào, sơ chế, chế biến. Vì thế nói trường không có nhật ký là không đúng, mà bảo trường làm sai cũng không đúng. Chúng tôi sẽ điều chỉnh theo hướng ghi chép lại nhật ký theo đúng mẫu sổ của Bộ Y tế.

- Đây không phải lần đầu tiên trường vướng lùm xùm liên quan đến thực phẩm, bếp ăn bán trú. Nhà trường sẽ làm gì để để lấy lại lòng tin của phụ huynh?

Phụ huynh thì luôn yêu cầu cao, nhà trường do đó phải luôn cải tiến để làm tốt hơn nữa ở tất cả các dịch vụ chứ không riêng gì dịch vụ bán trú. Tôi khẳng định dịch vụ bán trú của trường chúng tôi nếu so với các trường ngoài công lập thì cơ sở vật chất, quá trình vận hành luôn thuộc tốp đầu ở Hà Nội, có thể so sánh với nhà ăn của các công ty nước ngoài.

Còn các sự việc trước đây, phụ huynh phản ánh là một chuyện, còn bản chất câu chuyện lại là chuyện khác, tôi không muốn nhắc lại. 

- Xin cảm ơn ông!

Phúc Nguyên (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng Đoàn Thị Điểm Greenfield lên tiếng việc HS nghi ngộ độc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tết Trung thu rộn ràng ở các quốc gia châu Á

Tết Trung thu rộn ràng ở các quốc gia châu Á

Ở khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Nhật Bản đến Hàn Quốc, tất cả đang nô nức tổ chức Tết Trung thu. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, ngày Tết đặc biệt này có một ý nghĩa riêng, mang đậm nét văn hóa của từng dân tộc.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII chính thức khai mạc

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII chính thức khai mạc

Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 946 đại biểu - đại diện cho hơn 10,5 triệu công đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế. Dự Đại hội có 300 đại biểu nữ, chiếm khoảng 31%.
Diễn viên Cát Tường đồng hành chương trình tiết kiệm nước của Comfort

Diễn viên Cát Tường đồng hành chương trình tiết kiệm nước của Comfort

Dù rất bận rộn với nhiều lịch diễn, quay phim đã có từ trước, nhưng nữ MC trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò” vẫn dành thời gian đến chia sẻ với chị em tỉnh Cà Mau về thông điệp tiết kiệm nước trong hội thảo giải pháp gia đình “Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” do Công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng Comfort phối hợp Hội LHPN tổ chức.
Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc

Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc

Không có nghề nghiệp ổn định, chị Nguyễn Thị Dúng đành chọn công việc làm phu, làm mướn dãi nắng dầm mưa để có tiền nuôi gia đình 5 miệng ăn. Việc ngày có ngày không với gánh nặng chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc, song không vì vậy mà quật ngã mọi cố gắng của chị.
Diễn viên - Đại sứ Mạnh Trường và gia đình háo hức chờ đến Ngày hội Mottainai 2018

Diễn viên - Đại sứ Mạnh Trường và gia đình háo hức chờ đến Ngày hội Mottainai 2018

Năm đầu tiên làm Đại sứ Chương trình Mottainai do Báo PNVN tổ chức, diễn viên Mạnh Trường và gia đình tự hào và hạnh phúc, đồng thời kêu gọi mọi người đăng ký tham gia cuộc thi chạy Mottainai Run vì trẻ em bị tai nạn giao thông và Ngày hội Mottainai 2018 sẽ diễn ra ngày 13/10 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).