Xã hội

Không bán nước ngọt trong trường học: Cần có chế tài

Xem trên mobile
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 46/CT-TTg về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới.

Một trong những nội dung đáng chú ý là yêu cầu Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Đây là một vấn đề đã được nhiều phụ huynh nói tới từ lâu. Hiện hầu hết các căn tin trong trường học đều có bán nhiều loại nước ngọt có ga. Không chỉ những loại đồ uống có thương hiệu, được các hãng có uy tín sản xuất, mà ở đó còn bày bán nhiều loại nước ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có các thông tin về thành phần, hạn sử dụng cũng như những cảnh báo độc hại trên bao bì.

1.jpg
Nhiều loại nước ngọt có ga, không nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trong các căn tin trường học

 

Trong đó, rất nhiều loại nước ngọt sử dụng phẩm màu và đường hóa học với hàm lượng lớn. Những loại đồ uống này rất được học sinh ưa chuộng, vì khi uống có thể khiến cho môi và lưỡi trở nên… đỏ lừ, xanh lè hay đen xì… Hơn nữa, giá mỗi chai nước chỉ 2.500-3.000 đồng, phù hợp với “túi tiền” của nhiều học sinh.

Được biết ở nhiều nơi, phòng GD-ĐT đã có quy định chỉ những thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, có kiểm tra vệ sinh được xác định là thực phẩm an toàn thì mới được phép bán trong căn tin trường học. Tuy vậy, nhân viên căn tin vẫn cố tình mang các loại thức ăn, đồ uống không xuất xứ vào bán trong trường. Hiện nay chưa có quy định về xử phạt khi phát hiện căn tin trường làm trái nên trong quá trình kiểm tra, dù phát hiện làm trái quy định nhưng cơ quan chức năng cũng chỉ dừng lại ở việc yêu cầu phải “thực hiện nghiêm túc”.

Hiện tại, hầu hết việc đấu thầu căn tin do trường tự quyết. Mặc dù trong các bản hợp đồng đều có quy định về những mặt hàng được phép mua bán, nhưng trên thực tế, vì lợi nhuận mà nhiều nhân viên vẫn bày bán những mặt hàng không được phép.

2.jpg
Những thực phẩm và đồ uống độc hại gây ảnh hưởng zấu đến sức khỏe nhiều học sinh

 

Chính những sản phẩm độc hại này đã gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của học sinh. Ở TPHCM có tới hơn 50% học sinh tiểu học bị thừa cân, béo phì. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, cho biết: “Tâm lý của những trẻ thừa cân béo phì là các cháu thích ăn đồ ngọt, nước ngọt có ga, thức ăn nhanh... Những thực phẩm này có thể tác động làm các cháu không kiểm soát được cân nặng”.

Ở các căn tin trường học, “cung – cầu” gặp nhau, nên việc kiểm soát các sản phẩm đồ uống không đảm bảo chất lượng là rất khó, nếu không có những hình thức chế tài cụ thể và đủ mạnh.

Theo một số phụ huynh, căn cứ trên Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các phòng GD-ĐT và các nhà trường cần bổ sung vào quy định, hợp đồng những hình thức xử phạt nặng đối với hành vi mang đồ uống có ga và thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh vào bán trong căn tin trường học. Không chỉ trong phạm vi nhà trường, mà cần “dọn dẹp” các quán hàng rong trước cổng trường, bởi đó cũng là nơi chuyên bán nhiều loại thực phẩm và đồ uống không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tại Chỉ thị nói trên, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu ngành Giáo dục tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học đường; tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh; yêu cầu Bộ GD&ĐT phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về dinh dưỡng và vận động thể lực phù hợp cho trẻ em, học sinh; đặc biệt là cho nhóm tuổi tiền dậy thì và dậy thì.

4.jpg
Đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn học đường là một trong những yêu cầu nhằm tăng cường thể lực và trí lực cho học sinh

 

Tăng cường lồng ghép các chương trình giáo dục thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với trẻ em, học sinh trong trường học vì mục đích phát triển trẻ thơ toàn diện; tăng cường phối hợp với ngành y tế để theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng, các can thiệp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh trong trường học.

Chính phủ cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp tập trung đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học và dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình, nhằm sớm chấm dứt các thể suy dinh dưỡng. 

Tập trung phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù, sử dụng nguồn thực phẩm tại địa phương và phù hợp với khẩu vị theo vùng, miền…

VH

Bạn đang đọc bài viết Không bán nước ngọt trong trường học: Cần có chế tài tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mức lương cơ sở sắp được tăng lên 1.490.000 đồng mỗi tháng

Mức lương cơ sở sắp được tăng lên 1.490.000 đồng mỗi tháng

Từ ngày 1/7/2019, Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.390.000 đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng cũng được điều chỉnh tăng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở.
Cụ bà 102 tuổi nhảy dù ở độ cao trên 4.000m

Cụ bà 102 tuổi nhảy dù ở độ cao trên 4.000m

Cụ bà 102 tuổi người Úc Irene O'Shea nhảy dù ở độ cao trên 4.000m để gây quỹ cho nghiên cứu bệnh rối loạn thần kinh vận động; Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm; Phụ nữ Hàn Quốc trở lại xu hướng sắc đẹp tự nhiên… là những tin giới nổi bật trong ngày 13/12.
Nghị quyết kinh tế-xã hội năm 2019: Xây dựng theo tinh thần đột phá

Nghị quyết kinh tế-xã hội năm 2019: Xây dựng theo tinh thần đột phá

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 theo tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hành động, phục vụ nhân dân, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Vào 'mùa vỗ béo', các bé gái phải uống hóa chất để tăng cân

Vào 'mùa vỗ béo', các bé gái phải uống hóa chất để tăng cân

Tại nước Cộng hòa Hồi giáo Mauritania (Tây Phi), cứ mỗi khi đến “mùa vỗ béo”, các bé gái lại tập trung lại trong những túp lều lụp xụp và bị ép tiêu thụ tới 16.000 calo/ngày để dễ lấy chồng. Thậm chí, nhiều em đã sử dụng hóa chất tăng trọng chỉ dùng cho động vật.
Bạo lực gia đình gây thiệt hại khoảng 1,77% GDP mỗi năm

Bạo lực gia đình gây thiệt hại khoảng 1,77% GDP mỗi năm

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, công tác phòng chống bạo lực gia đình là một việc quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, là hành động cần thiết bảo vệ quyền con người.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.