Xã hội

Môn Ngữ văn: 6 tác phẩm bắt buộc là chưa đủ!

Xem trên mobile
Chỉ 6 tác phẩm bắt buộc môn Ngữ văn theo chương trình mới tiếp tục khiến nhiều giáo viên băn khoăn. Hầu hết đều cho rằng, 6 tác phẩm này chưa đủ để lấp đầy tình yêu văn học.

Là giáo viên được nhiều thế hệ học trò tin yêu, cô giáo Đặng Nguyệt Anh – giáo viên ngữ văn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, cô cảm thấy băn khoăn về 6 tác phẩm bắt buộc trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn mới.

55589894-1384565405-co-giao-2.jpg
Cô giáo Nguyệt Anh được nhiều học sinh Hà Nội yêu mến

“Tôi rất thông cảm cho sự khó khăn của người phải làm công việc lựa chọn tác phẩm để xây dựng chương trình chung, bắt buộc phải dạy. Quả là nếu chọn 10 tác phẩm đã rất khó, giờ chỉ chọn 6 tác phẩm lại càng khó hơn đối với ban soạn thảo chương trình mới” – nữ giáo viên chia sẻ.

Tuy nhiên, với 6 tác phẩm bắt buộc được đưa ra, cô Nguyệt Anh cho biết, bản thân cô không tán thành với lựa chọn đó. Theo cô, dù các tác giả ấy đều đáng kính và tài năng nhưng nếu chỉ chọn 6 tác phẩm đó để bắt buộc dạy thì không đủ.

“Gói gọn trong từng ấy tác phẩm, sẽ rất khó khiến người hiểu biết và yêu văn học Việt Nam tán thành” – cô Nguyệt Anh nói.

Điều này cũng nhận được sự đồng tình của Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền (Nghiên cứu sinh ĐH New Castle, Australia) khi ông cho rằng, 6 tác phẩm sẽ khó đáp ứng được mục tiêu hình thành và phát triển bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh.

“Trong 6 tác phẩm thì có tới 5 tác phẩm ở thể loại thơ và 1 tác phẩm ở thể văn chính luận, do đó chưa thể hiện hết sự đa dạng về thể loại văn bản giúp người đọc hình thành đủ các kỹ năng nói trên” – ông nói.

Cũng theo Thạc sĩ Sóng Hiền, có đến 3 tác phẩm trùng lặp về mặt ý nghĩa đó là bài thơ Thần, Bình Ngô Đại Cáo và Tuyên ngôn độc lập. Ba văn bản này được xem là ba bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Việt Nam. Ngoại trừ Truyện Kiều thì 5 tác phẩm còn lại cùng một nội dung là ca ngợi lòng yêu nước.

Liên quan đến chương trình phổ thông mới, Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền cho rằng, trước khi ban hành chương trình cần phải có sự đánh giá đầy đủ về tính khả thi. Trong đó, cần chú ý sự khác biệt vùng miền, trình độ dân trí, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi vùng miền và địa phương. Đặc biệt, chú ý tới trình độ và năng lực giảng dạy của giáo viên ở mỗi vùng miền, trình độ và năng lực nhận thức của học sinh ở mỗi địa phương.

Theo ông, với hướng tiếp cận dựa trên năng lực, lấy người học làm trung tâm thì đòi hỏi lớp học phải có quy mô nhỏ, các thiết bị hỗ trợ dạy học phải đầy đủ, và hơn hết những nhà quản lý giáo dục, các giáo viên ở các địa phương và các cơ sở giáo dục phải thật sự nhận thức một cách đầy đủ về hướng tiếp cận giáo dục dựa trên năng lực, có như vậy quá trình thực thi mới hi vọng có những chuyển biến tích cực.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Môn Ngữ văn: 6 tác phẩm bắt buộc là chưa đủ! tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Món quà trung thu sớm cho bệnh nhi ung thư

Món quà trung thu sớm cho bệnh nhi ung thư

Chiều 18/9, Bộ Y tế, Bệnh viện K và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã tổ chức các hoạt động tặng quà cho bệnh nhi mắc bệnh ung thư tại Bệnh viện K nhân dịp Trung Thu.
Cha mẹ Mỹ bất mãn với chuỗi cafe bikini

Cha mẹ Mỹ bất mãn với chuỗi cafe bikini

Chuỗi cafe bikini Pink Pantherz Espresso đang dự tính bành trướng ra nhiều nơi ở miền Bắc California (Mỹ) nhưng họ đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng địa phương, đặc biệt là ở phía các bậc cha mẹ. Nhiều người không thể chấp nhận được việc tiệm cafe bikini là nơi tất cả các trẻ em đi qua và nhìn thấy vào buổi sáng.
Vẽ truyền thần nuôi ước mơ gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo

Vẽ truyền thần nuôi ước mơ gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo

Phạm Thanh Lâm (SN 1993, ở thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự mày mò học vẽ truyền thần với mong muốn vẽ thật nhiều bức tranh để gây quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em miền núi, những trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và trẻ em ở các vùng bão lũ trên mọi miền Tổ quốc...
Hà Nội: 1 phường có tới 78 chung cư, dân số 80.000 người và chỉ có 2 trường tiểu học

Hà Nội: 1 phường có tới 78 chung cư, dân số 80.000 người và chỉ có 2 trường tiểu học

Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - nơi có 78 chung cư, hơn một nửa trong số đó có độ cao trên 20 tầng. Tính đến cuối năm 2017, dân số ở đây ước tính khoảng 80.000 người, gấp vài lần so với 1 phường cũ ở nội đô. Hai trường tiểu học trên địa bàn phường không "gánh" nổi số học sinh tăng theo cấp số nhân.