PNVN Mặc dù làm thủ tục nhập học vào 1/8, nhưng không ít phụ huynh Hà Nội đang nháo nhác khi con tựu trường xong lại… về nghỉ. Nhiều trường dành hẳn cả tháng trời để con đi học - làm quen trường mới khiến việc đưa đón, ăn uống trở nên xáo trộn

“Huy động” bà ngoại đưa đón cháu

Được mẹ sắm cho một chiếc balo mới cùng đôi giày mới, hôm qua 1/8, cu Bin (Đông Anh, Hà Nội) háo hức đến trường tiểu học Hải Bối làm thủ tục nhập học. Vào lớp 1 là mốc son đáng nhớ với cậu bé nên cả nhà có mặt đông đủ để cổ vũ tinh thần cho Bin.

Đến trường, chị Thủy - mẹ Bin - được biết là trong tháng 8 này, học sinh sẽ chỉ đến trường vào buổi sáng để làm quen với bạn mới, lớp mới. Việc ăn bán trú chỉ được áp dụng vào sau khai giảng (5/9) nên 10h30 là phụ huynh phải đến trường đón con về.

20543222_10155654050532164_329254262_o.jpg
Học sinh trường TH Hải Bối trong ngày đầu nhập học. Ảnh: N.T

Chỉ riêng trong tuần đầu của tháng 8, Bin chỉ đến trường từ thứ Hai đến thứ Tư. Thứ 5 Bin được nghỉ, rồi thứ 6 lại đến trường. Làm việc tận trung tâm thành phố Hà Nội nên chị Thủy rối bời chưa biết sắp xếp đón đưa, cơm nước cho con ra sao.

Nghĩ mãi, cuối cùng vợ chồng chị đành cầu cứu nhờ bà ngoại ở cách nhà 5km sang ở hẳn nhà mình trong tháng 8 chỉ để đón, nấu cơm trưa cho Bin và trông Bin vào buổi chiều. Nghĩ cảnh bà cháu lếch thếch đón đưa nhau về giữa trưa mà chị Thủy nẫu ruột.

“May còn có bà để “huy động” ứng cứu, chứ nhà nào không ở gần ông bà thì biết nhờ ai trong tháng 8 này? Ông ngoại biết tin bà đi “công tác” thì buồn lắm, vì phải tự lo cơm nước. Nhưng thương cháu đành cố gắng vì không thể cứ bắt ông đi về giữa trưa sang ăn cơm cùng được! Cả nhà nháo nhác cả lên” - nữ phụ huynh khổ sở chia sẻ.

Với chị Hoàng Thu Hà (Thanh Xuân, Hà Nội), đang không biết xoay ra sao khi để bé Nghé bơ vơ ở nhà một mình trong tuần đầu tiên của tháng 8 do trường tiểu học Phan Đình Giót, nơi con chị vào lớp 1, chưa đến ngày nhập học. Công việc ngân hàng bận tối mắt, chị Hà không thể trưa nào cũng về với con khi chỉ có 1 tiếng buổi trưa để nghỉ.

Rất may, trường mầm non tư thục nơi Nghé vừa "tốt nghiệp" mẫu giáo biết được tình hình nên đã tạo điều kiện cho phụ huynh để con… tiếp tục học tại trường thêm 1 tuần dù đã chia tay trường từ… tháng 6.

“Hơi buồn cười một chút là hôm qua 1/8 tôi đưa con sang trường làm thủ tục nhập học xong thì lại quay về trường mẫu giáo để gửi con. Mà lại được gửi hẳn cả ngày. Nhiều phụ huynh khác cũng đành nhờ trường. Cô hiệu trưởng cứ trêu mãi là các con lưu luyến trường nên học cho đến sát ngày vào lớp 1 mới thôi! May mà trường tạo điều kiện cho, không thì không biết xoay kiểu gì!”.

Mỏi mòn chờ được đi học

20623000_10155654051042164_488603510_o.jpg
Sinh hoạt của nhiều gia đình xáo trộn trong tháng đầu nhập học khi chưa có lịch học cố định. Ảnh: D.H

Con chuyển cấp, ngoài việc xáo trộn ban đầu về lịch sinh hoạt, thay đổi giờ giấc đưa đón, phụ huynh và cả các con còn phải đối mặt với bỡ ngỡ do thay đổi môi trường, cách thức học tập. Chính điều này khiến nhiều phụ huynh đã rối trong việc sắp xếp lịch trình cho con lại càng rối thêm khi làm công tác tư tưởng cho cả mình lẫn con.

Đây là tâm trạng của chị Bùi Nhung (Q. Đống Đa, Hà Nội) có con gái lớn năm nay lên lớp 1 trường tiểu học Phương Mai. Thu Hiền - con gái chị Nhung hoàn thành mẫu giáo từ tháng 6 và từ bấy đến giờ, ngoài mấy hôm đến trường đăng ký học và nhập học vào hôm qua, bé chỉ ở nhà để chờ được đi học.

“Nhìn con đến là thương, ngày nào cũng hỏi mẹ ơi lúc nào thì con được đến lớp gặp các bạn mới. Hôm qua đến được một hôm, chưa kịp hỏi tên nhau thì các con lại được trường cho nghỉ đến tận ngày 9/8 mới đi học. Cháu cứ thở dài thườn thượt vì lại phải chờ”.

Theo chị Nhung, giai đoạn chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1 rất quan trọng với trẻ, đặc biệt khi thay đổi môi trường học tập từ vui chơi hoạt động sang việc dành phần lớn thời gian để tập trung ngồi vào bàn học.

Trong khi các trường tư thục có rất nhiều hoạt động tuyển sinh phong phú trong 2 tháng hè trước nhập học để bé làm quen và hứng thú với trường mới thì phần lớn các trường công lập chưa làm được điều này

“Tất nhiên chúng tôi không thể so sánh giữa trường công và tư, nhưng ít nhất nhà trường cần chủ động trong việc tạo môi trường cho các cháu làm quen. Riêng trường con tôi thì hầu như không có hoạt động nào. Thông tin về trường hầu như cũng rất ít, phần lớn phụ huynh phải tự tìm hiểu. Đến cả việc đăng ký trực tuyến cho con vào trường còn tê liệt do lỗi mạng, rồi làm thủ tục nhập học xong lại về nhà cả chục ngày mới đi học lại. Mòn mỏi chờ đi học, đến cả mình còn thấy hụt hẫng nữa là con. Tôi phải động viên con suốt!” - chị Nhung nói.

Nữ phụ huynh cho rằng, các trường tiểu học công lập nội thành nên có sự  chia sẻ thông tin và kết nối với phụ huynh có con vào lớp một tốt hơn. Phụ huynh sẵn sàng đóng góp một khoản kinh phí nhỏ cho các hoạt động tuyển sinh, vui chơi làm quen để trẻ hòa nhập, miễn là nhà trường có kế hoạch sớm và chủ động thực hiện.

“Làm thế nào để trẻ vào lớp 1 cảm thấy hào hứng thay vì mệt mỏi như thế này, có thế cháu mới bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp hứng khởi, tâm lý thoải mái. Chứ thế này, không ổn chút nào!” - nữ phụ huynh nói. 


Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày tựu trường các cấp học, ngành học sớm nhất ngày 01/8/2017, muộn nhất ngày 25/8/2017 (tùy vào linh hoạt của từng trường). Tất cả các cấp học toàn thành phố thống nhất ngày khai giảng là 05/9/2017 (Thứ Ba).

Dương Hà