Xã hội

Thay vì nghìn tỷ cho biên soạn SGK hãy dành 1 phần trả lương giáo viên

Xem trên mobile
Lương hưu giáo viên (GV) thấp đang là câu chuyện được đông đảo dư luận quan tâm. Nhiều ý kiến liên quan đến việc tìm cách tăng lương GV, bởi chỉ có cách này, GV mới có thể đảm bảo cuộc sống khi về hưu.

Cân đối kỹ ngân sách để tăng lương giáo viên

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, luôn trăn trở khi nhắc đến vấn đề lương GV. Ông cho rằng, đã đến lúc nhà nước cần cân đối thật kỹ nguồn ngân sách, từ đó ưu tiên cho quỹ lương của GV.

“Nguồn tiền ở đâu để chi cho lương GV luôn là câu hỏi khó. Theo tôi, nếu bớt đi một trong số những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng không hiệu quả, chúng ta sẽ có được số tiền dành để tăng lương cho GV. Ngân sách đầu tư vào những dự án hoạt động không hiệu quả thì lại là sự lãng phí. Nhiều địa phương đua nhau làm sân golf, sân bay, tượng đài nhưng có mấy dự án hiệu quả” - ông nói.

2_vbnd.jpgCô giáo Trương Thị Lan với mức lương hưu 1,3 triệu sau 37 năm cống hiến với nghề. 

Liên quan đến ngân sách nhà nước với 20% cho giáo dục, GS Phạm Tất Dong cho rằng, nội tại khoản ngân sách này cũng có thể điều chỉnh được theo hướng dồn lực cho GV nếu lãnh đạo có quyết tâm. “Ngành giáo dục cũng phải tính toán số tiền chi tiêu, thay vì chi hàng nghìn tỷ đồng cho chương trình biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ hãy đề xuất một phần số tiền đó để trả lương cho GV".

Còn theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, tăng lương cũng là cách để giữ người tài và có thầy cô giỏi thì mới là gốc rễ của mọi sự đổi mới.

“Ngành giáo dục đang còn khó khăn, rất cần thu hút nhiều người tài. Đồng nghĩa với việc các nhà quản lý giáo dục ở cấp cơ sở phải suy nghĩ làm sao để quản lý dân chủ, tạo điều kiện tốt nhất cho người tài, giúp họ cống hiến và đóng góp tốt hơn trong nghề. Điều quan trọng hơn cả là làm sao nghĩ cách giải quyết vấn đề tiền lương cho GV, để họ có đủ điều kiện sống, làm việc và cống hiến cho ngành”- ông nhấn mạnh.

Cần có đột phá trong bậc học mầm non

Ông Ngọ Duy Hiểu (Đại biểu Quốc hội Hà Nội) cho rằng, Bộ GD&ĐT cần có đột phá trong công tác giáo dục mầm non. Việc đột phá này, theo ông cần xuất phát từ việc nhận thức đúng vị trí bậc học mang tính nền tảng này.

“Kinh nghiệm của các nước phát triển công nghệ tiên tiến và có nguồn nhân lực chất lượng cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Israel đều là những nước rất coi trọng giáo dục sớm và coi trọng bậc học mầm non. Chúng ta cần có đổi mới về nội dung, cách thức và mô hình giáo dục trẻ; quan tâm đào tạo đội ngũ nhà giáo, cô nuôi dạy trẻ đáp ứng yêu cầu” - ông nói.

Theo ông, GV mầm non vừa sử dụng trí tuệ, kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ, nhưng đồng thời họ phải lao động chân tay để chăm lo bữa ăn, giấc ngủ và dỗ dành trẻ, họ rất xứng đáng để được nhận đồng lương cao hơn.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc Hội cũng đồng tình khi cho rằng, việc lương GV thấp như hiện nay do đóng bảo hiểm xã hội thấp. Muốn cải thiện lương GV chỉ có cách nâng mức đóng bảo hiểm và kéo dài thời gian đóng. Vấn đề lương là bài toán tổng thể, nó phải cân đối, tương đối, tạo sự đồng thuận của xã hội.

* Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT: Sẽ kiến nghị cải tiến, hoàn thiện chế độ lương và chế độ phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo theo hướng khắc phục những bất cập hiện có. Cách tính lương GV hiện nay gặp nhiều bất cập như mặc dù đã đào tạo GV mầm non đạt trình độ ĐH và sau ĐH, nhưng do chuẩn GV mầm non là trình độ trung cấp nên sinh viên tốt nghiệp ĐH ra là GV mầm non vẫn hưởng mức lương khởi điểm là 1,86. Mức này với GV tiểu học là 2,1 và với GV THCS là 2,34 trong khi đa số đã được đào tạo trình độ đại học. 

 

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Thay vì nghìn tỷ cho biên soạn SGK hãy dành 1 phần trả lương giáo viên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.
Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn thành phố vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình và là địa phương có số nợ BHXH cao nhất cả nước. Trong khi đó, việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, chây ì đóng BHXH cho người lao động còn nhiều khó khăn.
Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

“Với vai trò Đại sứ, Hương Giang sẽ kêu gọi người thân, bạn bè tham gia Chương trình Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức. Ngày hội Mottainai 2018 sắp tới không chỉ là nơi tạo ra niềm vui, kết nối những tấm lòng nhân ái mà còn nhằm gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông”, Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam qua ảnh - Miss Photo 2017 Vũ Hương Giang chia sẻ.
Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Năm 2015, bảng hiệu “Địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình" được lựa chọn đặt tại hộ gia đình chị Đào Thị Kim Phượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang. Qua hơn 3 năm hoạt động đã có rất nhiều nỗ lực và cả những câu chuyện đầy nước mắt diễn ra ở nơi đây.
Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác về hỗ trợ sinh kế cho người nghèo tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác thông qua một dự án 3 năm để hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình thuộc các nhóm nông nghiệp tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Sòng phẳng và sự đồng thuận

Sòng phẳng và sự đồng thuận

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, bàn về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu: “Tiền thuế bảo vệ môi trường phải đưa vào ngân sách và chi lại cho bảo vệ môi trường thì người dân mới thấy sòng phẳng, chứ không phải thu chỗ này chi cho chỗ khác".