PNVN Ngày 1/3/2016, anh Nguyễn Ngọc Phú (SN 1985) và chị Đặng Thị Lợi (SN 1987), ở thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, bị tai nạn giao thông khi đang trên đường từ Bắc Ninh sang huyện Gia Lâm hái rau muống về để bán.

Nuôi con khôn lớn mong được báo hiếu, dưỡng già, nay con trai và con dâu mất đột ngột để lại gánh nặng 3 đứa trẻ nheo nhóc, khiến bà Nguyễn Thị Minh phải gồng mình cáng đáng.

Chúng tôi đến thôn Hộ Vệ thăm bà Minh (61 tuổi) và các cháu. So với hơn 1 năm trước, căn nhà đã được quét vôi, lát nền gạch, lắp tay vịn cầu thang, có cửa. Đặc biệt, bé út Nguyễn Thùy Dung từng được các bà mẹ khắp nơi đến xếp hàng cho bú trực đã chạy tung tăng trong sân nhà, miệng bập bẹ gọi bà, gọi chị.

nol-25.jpg
Bà Minh và các cháu


Chùi vội bàn tay lấm lem bùn đất vì vừa tranh thủ gửi cháu cho người hàng xóm để ra ruộng tưới luống rau, bà Minh tất tả pha sữa cho bé Dung uống. Nhìn đôi bàn tay bụ bẫm của cháu nội đón vội bình sữa, bà Minh kể, may nhờ có sự hỗ trợ sẻ chia của cộng đồng, 4 bà cháu đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Anh, chị của bé Dung là bé Nguyễn Hải Yến (8 tuổi) và bé Nguyễn Ngọc Huy (4 tuổi) vẫn được đến trường.

“Nhà tôi thuộc hộ cận nghèo, bố mẹ các cháu lấy nhau, sinh liền 3 con, nên “giật gấu vá vai” mãi mới xây được căn nhà, 4-5 năm không quét nổi vôi ve, chẳng cửa nẻo gì. Rồi chúng nó mất đột ngột do tai nạn giao thông khi nợ xây nhà còn chồng chất, để lại 3 đứa trẻ, đứa vừa biết đi, đứa còn ẵm ngửa. Lúc ấy, tôi cứ nghĩ thế này thì 4 bà cháu có khi ôm nhau mà chết thôi”, bà Minh nghẹn lời.

Đưa tay lần lượt chỉ vào các đồ đạc trong căn nhà, anh Nguyễn Ngọc Quý, bác ruột của 3 cháu nhỏ, tiếp lời mẹ: “Sau khi bố mẹ các cháu đột ngột qua đời, rất nhiều tập thể và cá nhân có lòng hảo tâm đã tới hỗ trợ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần cho 4 bà cháu.

Chiếc tủ gỗ, rồi tủ nhựa đựng quần áo cho bọn trẻ là các nhà hảo tâm cho; một doanh nghiệp trên địa bàn giúp quét vôi căn nhà và lắp cầu thang; một hộ gia đình trong xã mua xi măng đến trát hộ sân nhà, rồi tặng cánh cửa…

Ôm bé Dung hiện đã cứng cáp lên nhiều và rất hiếu động vào lòng, bà Minh nhìn bé Yến rồi thở dài: “Khi bố mẹ bọn trẻ mất đi, tôi lo nhất con bé Dung mới 5 tháng tuổi, nhưng trộm vía cháu chỉ khát sữa nhớ hơi mẹ mấy tháng đầu, còn mẹ nào đến cũng cho bú trực được, đêm cứ đắp áo cũ của mẹ là nó ngủ. Thằng Huy cũng tạm được, giờ lại lo nhất con bé Yến, 8 tuổi rồi mà chỉ nặng 11kg, cả ngày lẩn thẩn chả nói một câu nào”.

“Giờ tôi chỉ cầu mong được khỏe mạnh để chèo chống lo cho bọn trẻ. Được ngày nào hay ngày đó, bà cháu cứ rau cháo nuôi nhau qua ngày vậy thôi”, bà Minh tâm sự.

Bạn đọc có thể chia sẻ khó khăn với 4 bà cháu bà Nguyễn Thị Minh theo địa chỉ: Nguyễn Thị Minh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hoặc Báo PNVN, 47 Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (Ghi rõ họ tên người được ủng hộ. Chúng tôi sẽ chuyển sự giúp đỡ của bạn đọc tới tận tay người được trợ giúp).


* Cách tham gia Mottainai 2017:

Từ ngày 15/5/2017, mời bạn:

Ủng hộ đồ đã qua sử dụng (Quần áo lành lặn, kiểu dáng kích cỡ phù hợp; Đồ gia dụng; Đồ nội thất; Đồ lưu niệm; Văn phòng phẩm; Đồ chơi trẻ em; Đồ dùng học tập; Giày dép, túi xách, phụ kiện...), gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, ĐT: 08.39303034 (gặp Ms Kim Phượng).

- Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: ủng hộ Mottainai).

Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online và cập nhật về Chương trình.

* Những điểm mới của Mottainai 2017:  

- Bán đấu giá đồ online và trực tiếp;

- Lần đầu tiên chương trình có 2 đại sứ là diễn viên Bình Minh và Diễm My;

- Đại sứ đặc biệt là em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định hiến tạng của người mẹ mất do tai nạn giao thông để cứu 4 người khác. Hành động nhân văn của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước gửi thư khen;

- Ngày hội Mottainai 2017 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) từ 8h ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

* Qua 4 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng:

- Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với 200.000 người tham gia.

- Tổng số tiền thu được từ các hoạt động: Bán sản phẩm cho mẹ và bé, đồ gia dụng đã qua sử dụng, tài trợ của các đơn vị, cá nhân là trên 700 triệu đồng.

- Gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình.

- Hơn 100.000 người đã trực tiếp có mặt tại các Ngày hội Mottainai ở TPHCM và Hà Nội.

- “Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật có từ xa xưa, có ý nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực...) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

- Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống - bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

- Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.

ds.jpg

Bảo Thiên