PNVN Chiều ngày 11/8, đại diện Báo PNVN cùng em Nguyễn Thị Sáng - Đại sứ đặc biệt của Chương trình Mottainai 2017 - đã đến thăm và tặng quà cho các trẻ em là nạn nhân tai nạn giao thông đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM.

Đó là các em nhỏ: Nguyễn Thanh Ngân (12 tuổi, ở TPHCM), Trần Vương Thái Toàn ( 7 tuổi, Cần Thơ) và Ngô Nhật Khang (7 tuổi, Tây Ninh). Các em bị thương tích nghiêm trọng và có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

bao.jpg
Từ trái qua: Em Nguyễn Thị Sáng và đại diện Báo PNVN trao quà cho người thân của em Ngỗ Nhật Khang

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, động viên gia đình tập trung chữa chạy cho các bé, Báo PNVN đã hỗ trợ mỗi em số tiền 3 triệu đồng, được trích từ quỹ "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" thu được trong Chương trình Mottainai do Báo PNVN tổ chức thường niên và sự ủng hộ của các Mạnh thường quân.

aa2.jpg Trao quà cho gia đình em Trần Vương Thái Toàn


Em Nguyễn Thị Sáng - cô gái hiến tạng người mẹ qua đời do tai nạn giao thông - Đại sứ đặc biệt của Chương trình Mottainai 2017 - chia sẻ: “Từng trải qua nỗi đau mất người thân do tai nạn giao thông nên em hiểu được tâm trạng của thân nhân các em bé đang điều trị tại bệnh viện. Em cầu mong các bé mau chóng bình phục, sớm được về với gia đình và tiếp tục hoàn thành việc học đang bị bỏ dở vì tai nạn giao thông”.

aa3.jpgĐại diện Báo PNVN trao quà và thăm hỏi em Nguyễn Thị Thanh Ngân

Trong Ngày hội Mottainai 2017 vào ngày 13/8 tới tại Công viên Văn hóa Đầm Sen TPHCM, Báo PNVN và các Mạnh thường quân sẽ tiếp tục trao tiền hỗ trợ cho gần 30 em nhỏ là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của tai nạn giao thông.

 

* Những điểm mới của Mottainai 2017:  

- Bán đấu giá đồ online và trực tiếp;

- Lần đầu tiên chương trình có 2 đại sứ là diễn viên Bình Minh và Diễm My;

- Đại sứ đặc biệt là em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định hiến tạng của người mẹ mất do tai nạn giao thông để cứu 4 người khác. Hành động nhân văn của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước gửi thư khen;

- Ngày hội Mottainai 2017 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) vào ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

* Cách tham gia Mottainai 2017:

Từ ngày 15/5/2017, mời bạn:

Ủng hộ đồ đã qua sử dụng (Quần áo lành lặn, kiểu dáng kích cỡ phù hợp; Đồ gia dụng; Đồ nội thất; Đồ lưu niệm; Văn phòng phẩm; Đồ chơi trẻ em; Đồ dùng học tập; Giày dép, túi xách, phụ kiện...), gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, ĐT: 08.39303034 (gặp Ms Kim Phượng).

- Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: ủng hộ Mottainai).

Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online và cập nhật về Chương trình.

* Qua 4 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng:

- Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với 200.000 người tham gia.

- Tổng số tiền thu được từ các hoạt động: Bán sản phẩm cho mẹ và bé, đồ gia dụng đã qua sử dụng, tài trợ của các đơn vị, cá nhân là trên 700 triệu đồng.

- Gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình.

- Hơn 100.000 người đã trực tiếp có mặt tại các Ngày hội Mottainai ở TPHCM và Hà Nội.

- “Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật có từ xa xưa, có ý nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực...) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

- Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống - bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

- Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.

1.png 
logo-mot.jpg

Phạm Thương