PNVN Trong 5 mùa Mottainai, năm nay là lần đầu tiên Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" do Báo PNVN tổ chức có 2 Đại sứ là diễn viên - MC Bình Minh và diễn viên Diễm My 9x. Hãy nghe họ chia sẻ trước thềm Ngày hội Mottainai 13/8.

Diễn viên - MC - Đại sứ Chương trình Mottainai Bình Minh: "4 năm đồng hành với vai trò Đại sứ Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã mang đến cho Bình Minh những tình cảm gắn bó đối với chương trình cũng như Báo PNVN-TGPN. Điều quý giá mà Bình Minh cảm nhận được từ chương trình chính là những tấm lòng đến từ khắp nơi qua từng vật dụng, món đồ ủng hộ Mottainai. Nó không to tát nhưng chứa đựng tình cảm chân thành mà mọi người dành cho cộng đồng, ai cũng có thể chung tay với Mottainai.

Đối tượng chính mà Chương trình Mottainai hướng tới là các em nhỏ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Chương trình không chỉ lan tỏa thông điệp yêu thương mà còn là một lời nhắn nhủ chúng ta phải quan tâm tới sự an toàn cho những thành viên trong chính gia đình mình, bởi tai nạn bất ngờ có thể dẫn đến biến cố đáng tiếc cho cuộc sống của mình và người thân. Bình Minh mong rằng ngày càng nhiều người lan tỏa thông điệp và ủng hộ Chương trình Mottainai". 

diem-my-binh-minh-copy.jpg
2 Đại sứ của Chương trình Mottainai 2017 là diễn viên Diễm My và Bình Minh sẽ tham dự và làm MC trong Ngày hội

 

Diễn viên - Đại sứ Chương trình Mottainai Diễm My: "Ở những năm trước, Diễm My chỉ tham gia Mottainai thông qua việc gửi tặng những món đồ để chương trình bán gây quỹ, song năm nay,  trở thành Đại sứ của Chương trình Mottainai cùng với anh Bình Minh là một vinh dự với Diễm My. Nhận lời làm Đại sứ Chương trình Mottainai vì My thấy chương trình mang một ý nghĩa nhân văn và hết sức thiết thực cho cộng đồng. Hơn nữa, Báo PNVN-TGPN còn là tờ báo mà My luôn yêu quý.

Diễm My từng tham gia quảng bá du lịch và văn hóa Nhật Bản nên hiểu rõ những giá trị văn hóa đáng quý của người Nhật, đặc biệt là tinh thần tiết kiệm mà Báo PNVN-TGPN lấy ý tưởng để xây dựng Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”. Vì vậy, trong vai trò Đại sứ Chương trình Mottainai, My có dịp cùng Báo PNVN-TGPN chia sẻ tinh thần ấy, góp phần vào hoạt động cộng đồng, đặc biệt là giúp đỡ các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông".

* Những điểm mới của Mottainai 2017:  

- Bán đấu giá đồ online và trực tiếp;

- Lần đầu tiên chương trình có 2 đại sứ là diễn viên Bình Minh và Diễm My;

- Đại sứ đặc biệt là em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định hiến tạng của người mẹ mất do tai nạn giao thông để cứu 4 người khác. Hành động nhân văn của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước gửi thư khen;

- Ngày hội Mottainai 2017 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) vào ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

* Cách tham gia Mottainai 2017:

Từ ngày 15/5/2017, mời bạn:

Ủng hộ đồ đã qua sử dụng (Quần áo lành lặn, kiểu dáng kích cỡ phù hợp; Đồ gia dụng; Đồ nội thất; Đồ lưu niệm; Văn phòng phẩm; Đồ chơi trẻ em; Đồ dùng học tập; Giày dép, túi xách, phụ kiện...), gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, ĐT: 08.39303034 (gặp Ms Kim Phượng).

- Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: ủng hộ Mottainai).

Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online và cập nhật về Chương trình.

* Qua 4 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng:

- Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với 200.000 người tham gia.

- Tổng số tiền thu được từ các hoạt động: Bán sản phẩm cho mẹ và bé, đồ gia dụng đã qua sử dụng, tài trợ của các đơn vị, cá nhân là trên 700 triệu đồng.

- Gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình.

- Hơn 100.000 người đã trực tiếp có mặt tại các Ngày hội Mottainai ở TPHCM và Hà Nội.

- “Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật có từ xa xưa, có ý nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực...) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

- Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống - bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

- Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.


mottainai-2017-logo-len-web-1008-1.jpg

Minh Tuấn (ghi)