"Khúc biến tấu" cầu thang trong thiết kế nhà phố

Xem trên mobile
Đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa các tầng, không gian nhà, cầu thang là một thành phần không thể thiếu trong nhà phố. Ngoài vai trò liên kết, tạo điểm nhấn, theo phong thủy cầu thang còn là nơi dẫn khí từ cửa chính lên các tầng trên.

Theo designer Lê My, các mẫu thiết kế cầu thang nhà phố hiện nay theo phong cách hiện đại, tinh tế, đường nét sắc sảo và đơn giản hơn. Các ngăn kéo và tủ âm được kết hợp dưới gầm cầu thang, vừa xử lý được góc chết dưới cầu thang vừa tiết kiệm được các không gian lưu trữ vật dụng, cũng là một phần trang trí thẩm mỹ cho cầu thang bớt đi sự đơn điệu.

1.jpg

Với thiết kế cầu thang treo, hệ kết cấu của nó không chịu lực theo kiểu truyền thống dựa vào cả hệ đà thang ở dưới và trên mà chỉ chịu lực theo phương thẳng đứng treo từ sàn trên xuống, cho ta những cái nhìn lạ hơn, những nét đẹp khác hơn trong thiết kế nội thất cầu thang. Nhiều mẫu nhà phố hiện nay sử dụng mẫu thiết kế cầu thang với kết cấu chịu lực dồn về một bên, giúp mang đến cho không gian sự nhẹ nhàng thanh thoát hơn, và trở thành điểm nhấn thú vị. Phần lan can, tay vịn cầu thang được tối giản nhất cho phù hợp với phong cách hiện đại. Bức tường chịu lực cho cầu thang được thiết kế cách điệu và trở thành bức bình phong tôn lên vẻ đẹp của mẫu cầu thang này.

4.jpg

Có thể thay thế cho lan can cầu thang là một bức vách dựng thẳng đứng bằng các lam gỗ ngang, cho cảm giác nửa kín nửa hở. Hoặc đôi lúc chỉ đơn thuần là tay vịn bằng sắt ống được uốn lượn mềm mại chạy dọc theo hệ thang cùng với các thanh đứng khẳng khiu. Một vài thiết kế được cách điệu với tay vịn chỉ là một cành cây khô được chống lên từ bậc thang đầu tiên cũng cho cầu thang một nét đẹp mộc mạc. Các mẫu lan can, tay vịn này tuy mang một nét đẹp đặc trưng trong nội thất nhưng không nên áp dụng trong các gia đình đang có trẻ nhỏ tuổi.

8.jpg

Các mẫu thiết kế cầu thang trong nhà phố được thiết kế theo phong cách hiện đại thường sử dụng lan can kính cường lực và tay vịn gỗ hoặc inox. Hệ lan can kính cường lực cho ta cái nhìn thoáng hơn và rộng hơn trong nội thất nhà phố, vốn dĩ rất eo hẹp về diện tích sử dụng. Giúp dễ dàng lau chui vệ sinh hơn so với các chất liệu khác cũng như thời gian bảo trì so với các loại cầu thang sắt là cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào các mẫu thiết kế cầu thang có lan can tay vịn bằng hệ kính cường lực mới được cho là theo phong cách hiện đại. Có những lan can tay vịn cầu thang được đúc nguyên khối, nhưng không mang lại cảm giác nặng nề. Bởi không gian xung quanh quá trống trải, cần một điểm nhấn để lấy lại cân bằng trong không gian nội thất.

5.jpg

Bên cạnh đó, việc bố trí ánh sáng cho khu vực này cũng quan trọng không kém trong việc thiết kế nên một cầu thang đẹp. Có thể bố trí ánh sáng theo cách treo từ trên trần cầu thang xuống thay cho những ánh sáng thường hay được sử dụng tại các chiếu nghỉ, hoặc khu vực hành lang của cầu thang, ánh sáng của chiếc đèn chùm sẽ lan tỏa khắp cả cầu thang. Khi ấy, vừa lấyđược ánh sáng vừa trang trí thêm cho cầu thang qua lỗ thông tầng. Cách khác có thể bố trí ánh sáng dọc theo các bậc thang, tạo hiệu ứng dẫn đường để dễ sử dụng khi di chuyển ở khu vực cầu thang, làm tăng độ thẩm mỹ cao hơn cho căn nhà phố của bạn.

Đăng Uyên

Bạn đang đọc bài viết "Khúc biến tấu" cầu thang trong thiết kế nhà phố của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!