Mứt xoài vỏ cam là món khoái khẩu của nhiều người trong những ngày lễ Tết. Món ăn này 'độc', mới lạ ở chỗ được làm từ cả xoài và cam. Chị em hãy tham khảo cách làm sau để có món ăn hấp dẫn cho Tết.

Nguyên liệu

4 trái xoài chua hay 1kg xoài đã gọt vỏ

4 trái cam chua loại mỏng vỏ

500g đường thốt nốt

Muối

Vani

Giấy kiếng + giấy nến

mut-1.jpg
Nguyên liệu gồm 4 trái xoài chua 
mut-2.jpg
Xoài rửa sạch, cắt lát mỏng, rửa qua nước sôi cho pha ít muối 

Cách làm

Xoài xanh rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 0,7 cm, rửa qua nước sôi có pha muối, để ra rổ cho ráo nước.

Ướp đường lên xoài cho đều, để qua đêm cho thấm. 

Bắc chảo lên bếp, cho nước cam vào, kế đến cho xoài và nước đường + muối, đun lửa lớn vài phút, nếu có bọt thì nhớ hớt bọt.

Khi đường sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng trộn nhẹ nhẹ cho đều, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, nhấc xuống để 10 phút (cho xoài thấm thêm đường mà không bị cạn nước).

Bắc chảo lên bếp, đun lửa liu riu cho đến khi nước đường gần cạn thì cho nước cốt chanh, vani vào, nếm lại cho đạt độ chua ngọt vừa ý.

mut3.jpg
Ướp đường lên xoài cho đều
Phần vỏ cam

Rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt vị đắng, gọt bớt phần cùi trắng.

Cắt sợi nhỏ, rửa qua nước ấm, vắt nhẹ cho hơi khô.

Khi nước đường gần cạn sệt thì cho vỏ cam, đun thêm vài phút cho nước đường thấm đều vỏ cam thì tắt bếp.

Xếp xoài lên cái mâm có lót giấy nến, đem phơi gió hoặc sấy trong lò 80 độ C đến khi khô mặt là được.
mut-4.jpg
Khi nước đường gần cạn thì cho vỏ cam vào, đun thêm vài phút 

Gói kẹo

Cắt giấy kiếng, xếp từng miếng vỏ cam lên, kế cho miếng xoài lên trên và quấn lại là xong.

Lấy dây cột 2 đầu như viên kẹo rồi cho vào hộp dùng dần bạn nhé.

mut6.jpg

Xếp xoài lên mâm có lót giấy nến 

mut8.jpg

Cắt giấy kiếng, xếp từng miếng vỏ cam lên, cho miếng xoài lên trên và quấn lại 

mut10.jpg

Dùng dây cột 2 đầu như viên kẹo 

mut9.jpg
Mứt kẹo xoài vỏ cam rất quyến rũ từ hình thức đến vị ngon lạ  

NgaDung Dang