Mottainai

Nghệ nhân Nhật Bản hướng dẫn trẻ em Sài Gòn xếp giấy từ bao bì

Xem trên mobile
Ông Kazuma Takahashi, nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, đã đến Việt Nam và bắt tay vào các hoạt động đầu tiên chuẩn bị cho Ngày hội Mottainai 2017 tại TPHCM.
1-copy.jpg
Chiều ngày 9/8, nghệ nhân Kazuma Takahashi (trái) và trợ lý Maki Sakazume đã giới thiệu với các em nhỏ ở TPHCM về môn nghệ thuật xếp giấy từ bao bì của Nhật Bản

 

2-copy.jpg
Ông Kazuma Takahashi cảm thấy rất vinh hạnh khi lần thứ 2 được tham gia chương trình Mottainai. Ông cho biết: ”Tôi vẫn nhớ năm ngoái, tại Ngày hội Mottainai ở Hà Nội, tôi đã dạy cho các bé cách xếp giấy hộp và các bé rất vui. Lần này, tại Ngày hội Mottainai 2017 sắp tới, tôi hy vọng cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc nhiều với các bé, quý vị phụ huynh để giới thiệu về mục đích của việc xếp giấy bao bì đầy thú vị này!”

4-copy.jpgCác bé chăm chú theo dõi thầy Kazuma Takahashi hướng dẫn làm những con thú từ vỏ hộp thực phẩm


11-copy.jpgCon sư tử được làm từ 130 hộp bánh chocolate

12-copy.jpg
Điểm đặc biệt là mô hình này có thể tách rời thành 13 con vật khác nhau và được hoàn thành trong vòng 3 ngày

10-copy.jpg
Nghệ nhân Kazuma Takahashi đang hướng dẫn làm chú gấu từ vỏ hộp

5-copy.jpg

3-copy.jpg

8-copy.jpg
Chú gấu nhỏ từ từ hình thành qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Kazuma Takahashi

7-copy.jpg
Các thí sinh Miss Photo 2017 thích thú với bộ môn nghệ thuật xếp giấy nổi tiếng của Nhật Bản

 

6-copy.jpg
Mô hình những con vật, ninja, tàu thuyền... sau khi được hoàn thành trông rất sống động

Không chỉ là người thổi hồn cho nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản, ông Kazuma Takahashi còn là một trong số những nghệ nhân đi đầu trong việc truyền thông điệp bảo vệ môi trường, tránh lãng phí tài nguyên.

Các em nhỏ và phụ huynh tại TPHCM hãy đến Ngày hội Mottainai 2017 tại Công viên văn hóa Đầm Sen vào ngày 13/8/2017 (Chủ nhật) để được nghệ nhân Kazuma Takahashi trực tiếp hướng dẫn cách xếp giấy từ bao bì.

Clip nghệ nhân xếp giấy Nhật Bản Kazuma Takahashi chia sẻ về bộ môn nghệ thuật độc đáo này:


* Những điểm mới của Mottainai 2017:  

- Bán đấu giá đồ online và trực tiếp;

- Lần đầu tiên chương trình có 2 đại sứ là diễn viên Bình Minh và Diễm My;

- Đại sứ đặc biệt là em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định hiến tạng của người mẹ mất do tai nạn giao thông để cứu 4 người khác. Hành động nhân văn của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước gửi thư khen;

- Ngày hội Mottainai 2017 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) vào ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

* Cách tham gia Mottainai 2017:

Từ ngày 15/5/2017, mời bạn:

Ủng hộ đồ đã qua sử dụng (Quần áo lành lặn, kiểu dáng kích cỡ phù hợp; Đồ gia dụng; Đồ nội thất; Đồ lưu niệm; Văn phòng phẩm; Đồ chơi trẻ em; Đồ dùng học tập; Giày dép, túi xách, phụ kiện...), gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, ĐT: 08.39303034 (gặp Ms Kim Phượng).

- Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: ủng hộ Mottainai).

Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online và cập nhật về Chương trình.

* Qua 4 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng:

- Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với 200.000 người tham gia.

- Tổng số tiền thu được từ các hoạt động: Bán sản phẩm cho mẹ và bé, đồ gia dụng đã qua sử dụng, tài trợ của các đơn vị, cá nhân là trên 700 triệu đồng.

- Gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình.

- Hơn 100.000 người đã trực tiếp có mặt tại các Ngày hội Mottainai ở TPHCM và Hà Nội.

- “Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật có từ xa xưa, có ý nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực...) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

- Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống - bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

- Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.