TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Liên hoan các Dòng họ nhân dịp Giỗ Tổ

Xem trên mobile
Đây là Liên hoan các Dòng họ lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn trong một không gian rộng tại Công Viên Văn hóa Đầm Sen cùng với nhiều hoạt động phong phú gắn liền với đời sống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà của đông đảo người dân.
unnamed-121.jpg
Sự kiện kéo dài từ 3 – 9/4/2017 (7 – 13/3 AL) do Viện Lịch Sử Dòng Họ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty CP Dịch Vụ Du lịch Phú Thọ và Công ty Đầu tư phát triển văn hóa và Xúc tiến thương mại Sài Gòn tổ chức nhằm góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống và cội nguồn, về giữ gìn đạo đức, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đến với “Liên hoan các Dòng họ TP Hồ Chí Minh 2017” công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng bàn thờ Quốc Tổ Vua Hùng và nhiều mô hình bàn thờ gia tiên do các chi họ, dòng họ, Ban liên lạc/hội đồng dòng họ tại TP Hồ Chí Minh thực hiện.
unnamed-10.jpg
Để thể hiện tính chất tâm linh tưởng nhớ đến Quốc tổ, hoạt động rước lửa và linh vị Quốc tổ từ Đền Hùng Quận 9 (phường Long Bình, Q.9, TP.HCM) về bàn thờ Quốc tổ tại CVVH Đầm Sen sẽ được thực hiện, sau đó sẽ là nghi thức đặt linh vị lên Bàn thờ Quốc tổ.
unnamed-8.jpg
Có khoảng 20 mô hình bàn thờ gia tiên và bàn thờ Quốc Tổ của 15 chi họ, dòng họ được trưng bày với thể thức, cách bài trí có khác nhau, nhưng vẫn bảo đảm các yếu tố cơ bản trang nghiêm, tôn kính, linh thiêng và khoa học trong nghi thức thờ cúng . Đây là dịp quý báu để mọi người tham khảo trong việc tạo lập một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà tại gia đình; tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình nhưng đều bảo đảm yếu tố trang nghiêm, linh thiêng, trân trọng.

Bên cạnh còn có một không gian trưng bày vật dụng thờ cúng, gọi là đồ thờ, cho các lễ “quan, hôn, tang, tế”, với hàng trăm vật thờ với mẫu mã khác nhau để người tham quan có thể lựa chọn trong việc lập bàn thờ gia tiên cho gia đình, dòng họ. Ngoài ra, còn có khu trưng bày 100 bộ gia phả do Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP Hồ Chí Minh thực hiện trong hơn 20 năm qua.
unnamed-11.jpg
Trong lễ hội, 100 môn sinh của phái chưởng môn Nam Huỳnh Đạo sẽ biểu diễn võ thuật gồm các bài võ đạo công phu, thăng hoa và dưỡng sinh phục vục công chúng tại Quảng trường Âu Lạc. Ngoài ra, mỗi dòng họ sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ công chúng các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc trưng của riêng dòng họ đó. Bên cạnh đó còn có chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” do các ca nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn.
unnamed-9.jpg
unnamed-13.jpg
Trong khuôn khổ của lễ hội còn có nhiều hoạt động như khu vui chơi, mua sắm, ẩm thực dân gian, chợ quê, trò chơi dân gian, bán đặc sản vùng miền. Được biết, Công viên Văn hóa Đầm Sen đã phát hành 70.000 vé mời (được miễn phí vào cổng) cho các dòng họ, du khách và công chúng tham dự liên hoan, đồng thời giảm 50% giá vé trọn gói trong suốt thời gian diễn ra liên hoan.

Công Viên Văn hóa Đầm Sen

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Liên hoan các Dòng họ nhân dịp Giỗ Tổ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!