Thanh tâm

Bức xúc vì không đánh giá công việc bằng năng lực

Xem trên mobile
Độc giả Trần Quang Hà (Bình Dương) cảm thấy chán nản vì khi đi thực tập, những người nỗ lực làm việc không được đánh giá cao bằng những người "dẻo mỏ" - được lòng sếp.
cong-so1.jpg
Trần Quang Hà lo trong tương lai sẽ phải làm việc trong môi trường, thước đo năng lực của mỗi người không dựa vào chuyên môn. Ảnh minh họa internet.

Tôi đang học năm thứ ba ở một trường đại học. Tôi được phân công thực tập tại một công ty cùng với 5 bạn khác. Thời gian đầu rất vui vẻ nhưng gần đây tôi bắt đầu cảm thấy vô cùng chán nản.

Lý do là vì dù chỉ là thực tập nhưng có 4 người rất nỗ lực làm việc, bạn còn lại thì “đủng đỉnh” như không. Đơn giản vì bạn ấy có hình thức, đẹp trai, có tài ăn nói nên rất được lòng cô trưởng phòng. Cô ấy còn nói, sẽ “xí” cậu ấy làm con rể vì cô có con gái vừa đậu đại học.

Vậy là dù không thể hiện được năng lực, cũng không hề áp dụng được những gì đã học vào thực tế, cậu ấy vẫn nghiễm nhiên được mọi người yêu quý. Và chắc chắn trong bản nhận xét thực tập, cậu ấy cũng sẽ có kết quả tốt, dù thực tế không thể hiện gì về chuyên môn trong quá trình thực tập. Trong khi đó, chúng tôi dù cố gắng, cũng rất có thể không nhận được lời nhận xét đẹp như của cậu ấy.

Tôi cảm thấy chán nản vì nghĩ, sau này, chúng tôi cũng phải sống trong môi trường làm việc kiểu này sao? Thước đo năng lực của mỗi người không phải là chuyên môn hay khả năng của họ, mà lại dựa vào hình thức và khả năng giao tiếp.

Tất nhiên, tôi hiểu, có hình thức, biết nói năng đúng là lợi thế nhưng không thể dựa vào đó để khẳng định người đó có năng lực hay không. Khi tôi chia sẻ điều này với má, má đã mắng tôi rằng, cứ lo mà làm tốt việc của mình, đừng bao đồng việc của thiên hạ, ai sao thì mặc họ.

Sao má tôi và những người lớn khác lại có suy nghĩ kỳ cục đến vậy? Nếu nghĩ như họ là đúng, nghĩa là tôi đã sai sao?

Mời độc giả cùng tham gia Thử làm Thanh Tâm "gỡ rối", giúp độc giả Quang Hà có cái nhìn lạc quan hơn vào tương lai!

Trần Quang Hà (Bình Dương)

Bạn đang đọc bài viết Bức xúc vì không đánh giá công việc bằng năng lực tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tá hoả vì những món quà quê 'khó đỡ' của thông gia

Tá hoả vì những món quà quê 'khó đỡ' của thông gia

Nghỉ lễ, bác hàng xóm sang nhà Thanh Tâm chơi, mặt mày nhăn nhó. Thanh Tâm vừa pha trà vừa lựa lời hỏi thăm. Hóa ra bác hàng xóm bực bội vì bà thông gia ở quê lên chơi nhưng có nhiều chuyện khiến bác phật lòng, không vừa ý.
Cuộc chiến thầm lặng với người chồng mất việc

Cuộc chiến thầm lặng với người chồng mất việc

Thanh Tâm thấy cô đã quá ôm đồm mọi việc. Cũng có thể tính cách của Thư vốn lo xa nhưng việc cô bao quát và điều khiển chồng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến anh ta thụ động và ỷ lại.
Chồng bêu xấu vợ đang mang bầu ngoài hàng gội đầu

Chồng bêu xấu vợ đang mang bầu ngoài hàng gội đầu

Cũng như nhiều phụ nữ khác, Thơm gọi đến tổng đài Thanh Tâm than vắn thở dài vì phải làm việc nhà quá nhiều, không khác gì ô sin nhưng chẳng bao giờ nhận được sự chia sẻ của chồng. Đã thế chồng cô lại còn bêu xấu vợ ngoài hàng gội đầu.
Thoát chết trở về nhận lỗi... tày trời với vợ

Thoát chết trở về nhận lỗi... tày trời với vợ

Cuộc sống gia đình tôi đang yên ổn thì chồng tôi bị nhồi máu não, hôn mê bất tỉnh. Tôi bàng hoàng không còn biết làm gì. May có cậu em quen bác sĩ tim mạch, họ không hứa hẹn gì nhưng thuyết phục cả nhà đồng ý mổ gấp. May mắn ca mổ đã thành công. Sau 1 tuần nằm bất động, chồng tôi tỉnh dậy nhận biết được mọi người.
Luôn bị xếp sau bạn gái của người yêu

Luôn bị xếp sau bạn gái của người yêu

Ba năm qua, tôi ở bên Tùng với tư cách là hai người yêu nhau nhưng nói thật, nhiều lúc tôi thấy tức anh ách vì tôi cứ như thể người thứ ba xen vào giữa Tùng và cô bạn gái thân thiết của anh ấy.
Dùng con để ép vợ ly hôn, chia tài sản

Dùng con để ép vợ ly hôn, chia tài sản

Thời gian gần đây người tình của chồng em thúc giục anh về nhà bỏ vợ. Chồng em cũng đã đưa đơn xin ly hôn. Em muốn nói với anh ta hãy bình tĩnh chờ cho các con lớn thêm hoặc nếu như muốn ly dị ngay thì phải đồng ý nhường lại nhà để cho các con em có chỗ ở...
Nổi giận với vợ vì một chiếc sơ mi sờn rách

Nổi giận với vợ vì một chiếc sơ mi sờn rách

Có nên ghen với quá khứ khi nó vẫn còn hiện diện đâu đó trong những kỷ vật của người xưa? Đó là câu hỏi khiến người phụ nữ trẻ tên Sen phải nhọc tâm suy nghĩ suốt một thời gian dài trước khi chia sẻ câu chuyện đó với Thanh Tâm.
Chồng công khai con riêng sau 20 năm giấu kín

Chồng công khai con riêng sau 20 năm giấu kín

Lại là một vụ ly hôn. Nhưng người gọi lần này cho Thanh Tâm khá đặc biệt, bởi đó là con gái của cặp vợ chồng giàu có đang cảm thấy bất lực và tuyệt vọng trong cuộc chiến quyết liệt của bố mẹ mình để giành quyền quản lý khách sạn sau ly hôn.