Thanh tâm

Cậu cả ghét em bé trong bụng mẹ

Xem trên mobile
Được bố mẹ nuông chiều từ nhỏ, cậu con trai đầu lòng của anh chị trở nên ngang bướng và ích kỷ. Cậu không thích em bé trong bụng mẹ, thậm chí là muốn 'xử lý' em bé.
20160109-dy-con-15-5.jpg
 Vì được chiều chuộng từ bé nên cậu con trai đầu lòng của cô trở nên ngang bướng, ích kỷ (Ảnh minh họa)

Một bà mẹ trẻ gọi điện cho Thanh Tâm chia sẻ, mình đã sắp đến ngày sinh nhưng con trai đầu lòng vẫn giữ thái độ quyết liệt và hay nói đến vấn đề “xử lý” em bé.

Nguyên do bắt đầu từ chỗ, vợ chồng cô kết hôn muộn và quá yêu thích đứa trẻ. Từ trước đến nay, rửa tay, đi giày, thay quần áo, ăn uống… tất tật, hai người đều cố gắng làm giúp con. Khi cả nhà xem phim, chỉ cần bé đòi chuyển kênh là bố mẹ phải nhượng bộ. Khi có món ngon, bé thích ăn thì bố mẹ không được đụng đến. Dần dà, bé nhận ra mình là nhân vật quan trọng nhất, bé không chịu chia sẻ (thức ăn, đồ chơi…) và trở nên ích kỷ, khó chịu với mọi người. Vợ chồng cô chỉ thực sự nhận ra vấn đề khi con tỏ ra gay gắt, cực đoan với em bé trong bụng mẹ.

Thật ra, sự ích kỷ, vô trách nhiệm có thể nảy mầm ngay từ khi còn là những đứa trẻ. Và càng trưởng thành thì thói quen ích kỷ càng ăn sâu, mức độ ảnh hưởng đến xã hội, những người xung quanh càng nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta cần tỉnh táo. Nhất là trong xã hội hiện đại, khi mỗi gia đình chỉ dừng lại ở một đến hai con, chúng ta không nên vì quá yêu mà nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu, chăm sóc quá kỹ, đánh mất những cơ hội quan tâm đến người khác, biết nghĩ cho người khác của trẻ.

Thật khó để thay đổi suy nghĩ của mọi người nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu những điều tốt đẹp từ những đứa trẻ của mình. Hãy dạy con không chỉ biết “nhận” mà còn biết “cho”, không chỉ biết mình mà còn biết đến người khác.

Trước mắt, cha mẹ nên dùng vai trò người anh để bé thấy tầm quan trọng và trách nhiệm của mình. Đồng thời cùng bé thiết lập lại "nội quy gia đình" để bé chủ động sửa dần những thói quen xấu.

Thanh Tâm (04.38211854)

Bạn đang đọc bài viết Cậu cả ghét em bé trong bụng mẹ tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Món nợ của cụ ông tuổi 93

Món nợ của cụ ông tuổi 93

Ký ức thời ông còn đi công tác dội lại rõ mồn một trong đầu bà. Hồi ấy ông làm ở Hải Phòng. Bà có nghe phong thanh ông đi lại với người phụ nữ khác. Nhưng do không có điều kiện đi lại, bà nghĩ khuất mắt trông coi, ông vẫn tốt với vợ con là được. Nhưng...
Muốn quay lại với chồng cũ?

Muốn quay lại với chồng cũ?

Những lần đi chơi như vậy, em cảm thấy rất vui. Cũng có khi cả nhà đi chơi xa vài ngày, chúng em cùng qua đêm, cảm giác như chưa từng “đổ vỡ”...
Đừng đùa với người chồng ít nói

Đừng đùa với người chồng ít nói

Chồng em rất hiền và ít nói. Anh ấy cũng không quan tâm đến cuộc sống riêng của vợ, nên trong thời gian em hò hẹn với cậu bạn kia, dường như em quên mất rằng mình là người đã có chồng...
Dễ gây hiểu lầm sau một lần “say nắng”

Dễ gây hiểu lầm sau một lần “say nắng”

Cháu vô cùng cảm ơn chồng vì anh đã tin tưởng, bỏ qua lỗi lẫm cho cháu và còn yêu thương cháu nhiều hơn. Cháu thực sự đã chấm dứt tình cảm. Song, chúng cháu cùng bán hàng ở chợ, những giao tiếp bạn chợ không thể bỏ được...
Muốn ly hôn sau 1 tháng sống chung với mẹ chồng

Muốn ly hôn sau 1 tháng sống chung với mẹ chồng

Giọng cô gái trong điện thoại rất bức xúc. Cô mới lấy chồng có 1 tháng đã muốn ly hôn mà lý do lại vì mẹ chồng can thiệp quá sâu vào cuộc sống của vợ chồng cô, dẫn tới mâu thuẫn trầm trọng.
Cùng bị cắm sừng, anh rể yêu em họ vợ

Cùng bị cắm sừng, anh rể yêu em họ vợ

Cô gái gọi điện cho Thanh Tâm, giọng nói đầy phân vân, bối rối và lo lắng. Cô kể, cuộc sống gia đình cô đang có quá nhiều trục trặc và cô không biết mình nên làm gì, chọn gì cho lúc này, khi mà anh rể một mực đòi li dị vợ.
Sống bên chồng, tâm hồn trao anh rể họ

Sống bên chồng, tâm hồn trao anh rể họ

Chồng cô có bồ. Cô biết và bị tổn thương ghê gớm. Chính trong thời gian đó, anh rể họ đã rất quan tâm và an ủi cô. Hai người cần nhau, yêu nhau lúc nào không biết..