Thanh tâm

Cuối đời mới biết con trai út là "giọt máu rơi" của bạn thân

Xem trên mobile
Người bạn “con chấy cắn đôi” với ông thuở nào trước khi mất đã gặp ông, cầu xin ông tha thứ cho hành động tội lỗi đè nặng lên trái tim ông ta trong hàng chục năm rằng người con trai út không phải con đẻ của ông mà là “giọt máu rơi” của ông ta.

Tuy còn khỏe mạnh, minh mẫn nhưng với bản tính mạch lạc của một doanh nhân thành đạt, ông đã nghĩ đến chuyện viết di chúc. Mọi chuyện còn đang trong quá trình tham khảo luật sư thì tình cờ ông biết một sự thật đau đớn: Người con trai út không phải con đẻ của ông mà là “giọt máu rơi” của người bạn “con chấy cắn đôi” với ông thuở nào.

Người bạn đó trước khi mất đã gặp ông, cầu xin ông tha thứ cho hành động tội lỗi đè nặng lên trái tim ông ta trong hàng chục năm.

Hung tin đó không khác gì “sao quả tạ” đột ngột giáng xuống cuộc sống tưởng như từ giờ chỉ còn êm đềm của vị doanh nhân già. Vợ ông đã mất từ lâu. Ông không còn ai để… trút hận, ngoài cậu con trai… hờ mà bấy lâu ông yêu quý vô cùng. Cậu con trai cho đến lúc đó cũng chưa biết gì về thân phận của mình, đơn giản bởi cậu đang du học tại Hoa Kỳ. Là đứa con học hành giỏi nhất trong số 3 anh em, cậu đã tự kiếm học bổng du học bằng khả năng của mình, bố chỉ trợ giúp phần không đáng kể.

buon.jpg
Ảnh minh họa


Vị doanh nhân già nói với Thanh Tâm rằng đó là đứa con mà ông kỳ vọng nhất, bởi nhìn thấy ở cậu tư chất có thể kế nghiệp mình. Đó cũng là một đứa con “không làm phiền” cha mẹ kể từ lúc bé. Khi vợ ông sinh ra nó thì cả 2 vợ chồng đều đã luống tuổi. Thằng bé tuy hơi còi nhưng lạ thay nó rất ít ốm, khi đi học thì rất tự giác, học xuất sắc và biết chăm sóc bố mẹ từ những việc nhỏ nhất. Ông bà không có con gái nên nhiều lúc ông đã nghĩ thằng bé này chăm chút bố mẹ chẳng khác nào một “cái hĩm” - đó là “hồng phúc Giời ban” cho gia đình ông. Ai ngờ đó lại là một “trái đắng” mà cuối đời ông mới tỏ tường.

Sự thật kinh hoàng khiến vị doanh nhân già vô cùng bối rối, bởi nó làm tan tành những dự định mà ông ấp ủ bấy lâu. Ông đã tính đợi con trai út đi học về thì sẽ đưa vào một vị trí quan trọng trong công ty của gia đình để kèm cặp. Trong khối tài sản lớn của mình, dĩ nhiên ông sẽ phân chia công bằng nhưng tài sản vô hình là trí tuệ và kinh nghiệm cả đời kinh doanh, ông dự định sẽ dồn vào cho cậu út.

Lúc này Thanh Tâm mới biết 1 trong số 2 người con đầu của ông từng dính vào nghiện hút. Ông đã rất vất vả mới lôi được cậu ta trở về cuộc sống bình thường. Người con còn lại tuy không khiến ông khốn đốn như vậy nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức làng nhàng về sự nghiệp.

Thanh Tâm cảm nhận rất rõ sự dùng dằng trong tư tưởng của vị doanh nhân già. Trong ông đang diễn ra một cuộc đấu tranh quyết liệt giữa tình yêu thương và lòng thù hận. Nếu lòng thù hận thắng, hẳn là ông sẽ truất quyền thừa kế của cậu út. Nhưng chắc chắn đó là điều ông không muốn, bởi nếu muốn thì ông đã chẳng gọi điện cho Thanh Tâm.

buon1.jpg
Ảnh minh họa


Thanh Tâm chia sẻ với ông về nỗi buồn lớn này. Nhưng đồng thời, Thanh Tâm muốn ông nhìn vấn đề với tấm lòng bao dung của một người cha cũng như sự khôn ngoan của một nhà kinh doanh. Bao nhiêu năm nay, ông đã được hưởng sự thơm thảo của “cậu bé từ trên trời rơi xuống”. Cậu ấy - như những gì ông kể - chắc chắn sẽ tiếp tục là nguồn an ủi lớn nhất cho tuổi già của ông. Bản thân cậu ấy không có lỗi trong việc mình đã được sinh ra như thế nào. Trong khi cậu ấy còn chưa rõ về thân phận của mình. Thanh Tâm muốn ông cân nhắc xem có nên trút gánh nặng của sự thật lên vai một chàng trai đáng quý như vậy không.

Vả lại vợ ông cũng đã mất, Thanh Tâm mong ông khép lại quá khứ đau thương để hướng về tương lai. Điều quan trọng hơn, cơ đồ mà ông gây dựng cả đời cần có một người đủ sức để phát triển nó, nếu như ông đã ngầm chọn cậu út thì Thanh Tâm tin đó là dự định sáng suốt, tuyệt nhiên không nên để “đám mây đen của lòng thù hận” che lấp mất.

Thanh Tâm khẳng định với vị doanh nhân già rằng, ông sẽ thấy thanh thản hơn nếu như biết quên đi chuyện buồn này và tiếp tục hành động như thể chưa từng nghe thấy những lời sám hối của người bạn lầm lỗi kia.

Thanh Tâm 02438211854

Bạn đang đọc bài viết Cuối đời mới biết con trai út là "giọt máu rơi" của bạn thân tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chồng trả ơn bằng những lần ghen tuông vô cớ

Chồng trả ơn bằng những lần ghen tuông vô cớ

Gần đây, chồng em uống rượu nhiều hơn, ít nhất 2 lần uống trong một ngày, mà uống cho say mới thôi. Say xong về nhà là sỉ nhục em thậm tệ, nói em ngoại tình, rồi ghen tuông vô cớ. Mới đây, anh ấy còn lấy dao đòi giết em...
Mẹ chồng lắm 'thủ đoạn' với con dâu

Mẹ chồng lắm 'thủ đoạn' với con dâu

Ngay buổi sáng ngày đầu tiên sau đám cưới, Nhung đã được đánh thức bởi tiếng khua xoong nồi loảng xoảng của mẹ chồng. Rồi chẳng kịp đợi Nhung rời giường, bà đã ghé miệng vào cửa phòng nói vóng vót: “Chúng mày dậy xem mà nấu nướng, cháo thì cháo, cơm thì cơm...”.
Bỗng dưng người yêu 'lặn mất tăm'

Bỗng dưng người yêu 'lặn mất tăm'

Trước khi anh ấy đi thực tập, chúng em có gặp nhau được đôi lần ở chỗ trọ của em. Nói chung, hai chúng em nói chuyện hợp cạ, thấy vui vẻ khi ở bên nhau. Khoảng 10 hôm trước, zalo của anh ấy bỗng dưng bị khóa.
Bẽ bàng vì bạn trai muốn sống một mình suốt đời

Bẽ bàng vì bạn trai muốn sống một mình suốt đời

Em đã 27 tuổi rồi, không còn trẻ trung để mà yêu đương, mơ mộng nữa. Anh đâu biết ngoài anh ra, em không có cảm giác thích ai nữa. Vậy mà mới đây, anh lại nói chán không muốn yêu ai và sẽ sống một mình suốt đời.
Cô gái bị bố áp đặt việc làm sau khi tốt nghiệp

Cô gái bị bố áp đặt việc làm sau khi tốt nghiệp

"Học tại trường chỉ có lý thuyết, em chưa hình dung thực tế sẽ làm những gì, làm như thế nào. Em muốn đi làm ở chỗ khác để học hỏi kinh nghiệm. Chứ bây giờ bảo em làm kế toán, đi báo cáo thuế thì em chịu".
Học cách vượt qua sĩ diện bản thân

Học cách vượt qua sĩ diện bản thân

Câu chuyện của bà mẹ trẻ ấy có lẽ sẽ là kinh nghiệm của nhiều người trong cuộc sống chung vợ chồng. Đôi khi, làm căng quá kiểu “già néo đứt dây” lại thành đóng cửa về của chính mình.
Bạn trai có thái độ khinh khỉnh với gia đình tôi

Bạn trai có thái độ khinh khỉnh với gia đình tôi

Lần đầu tôi dẫn anh về nhà, không hiểu có phải vì thấy gia đình tôi nghèo hay không mà thái độ anh khinh khỉnh, có vẻ không vui vẻ, nhiệt tình. Bố mẹ tôi làm nông, tuy nghèo nhưng lại vô cùng tình cảm. Họ quý mến anh nhưng anh thì có vẻ khó chịu ra mặt khi bố mẹ tôi quan tâm đến anh.
Bị chồng nghi ngờ lòng chung thủy khi tham gia công tác đoàn thể

Bị chồng nghi ngờ lòng chung thủy khi tham gia công tác đoàn thể

Tôi là giáo viên trẻ, lại thuộc diện cán bộ nguồn, tôi phải tham gia công việc Tổng phụ trách, Công đoàn nên luôn bận rộn, giờ giấc thất thường. Mẹ chồng tôi thường giúp tôi đi chợ sớm, còn buổi tối, tôi chủ yếu rửa bát và thu dọn nhà cửa. Chồng tôi không chịu nổi điều đó, cứ suốt ngày nặng nhẹ với tôi.
Nghiêng ngả trước tình cảm nồng nhiệt của 2 người đàn ông

Nghiêng ngả trước tình cảm nồng nhiệt của 2 người đàn ông

2 người đàn ông tỏ tình với chị. Một người là bạn học lâu năm của chị, từng một thuở đơn phương mê đắm chị. Vợ anh ấy mất vì viêm phổi đã mấy năm rồi. Người kia là một người bạn mới toanh. Anh hơn chị 1 tuổi, lúc nào cũng hồn hậu, nhẹ nhàng.