4.268 trẻ được sinh ra trong ngày đầu năm 2018 tại VN

Xem trên mobile
Đó là con số mà Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính. Nhân dịp này, UNICEF kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới đảm bảo có nhiều hơn nữa trẻ sơ sinh sống được qua ngày đầu tiên của cuộc đời.
Theo UNICEF, ước tính có khoảng 4.268 trẻ sẽ được sinh ra tại Việt Nam trong ngày đầu năm mới 2018 và trên toàn thế giới là 385.793 trẻ. Đảo Giáng sinh ở Kiribati, một hòn đảo nhỏ trên Thái Bình Dương, có nhiều khả năng được chào đón em bé đầu tiên của năm 2018 và Hoa Kỳ sẽ là quốc gia chào đón em bé cuối cùng của ngày đầu năm mới. Trên toàn cầu, hơn một nửa các em bé sinh ra trong ngày đầu sẽ ở 9 quốc gia sau: Ấn Độ  (69.070 trẻ); Trung Quốc (44.760 trẻ); Nigeria (20.210 trẻ); Pakistan (14.910 trẻ); Indonesi(13.370 trẻ); Hoa Kỳ (11.280 trẻ); Congo (9.400 trẻ); Etiopia  (9.020 trẻ) và Bangladesh (8.370 trẻ).
tre-so-sinh-5.jpg
Trẻ sơ sinh trong bệnh viên

Trong khi nhiều em bé sinh ra sẽ sống nhưng cũng có những em sẽ không được sống hết ngày đầu tiên. Mỗi ngày có khoảng 2.600 trẻ trên thế giới đã tử vong trong vòng 24 giờ đầu. Với gần 2 triệu trẻ sơ sinh, tuần đầu tiên cũng là tuần cuối cùng của các em. Tổng cộng, có khoảng 2,6 triệu trẻ tử vong trước khi trẻ  đầy tháng. Ở Việt Nam, ước tính hàng ngày có khoảng 50 trẻ sơ sinh tử vong. Hơn 80% số trẻ tử vong này đều do những nguyên nhân có thể phòng tránh và điều trị được như sinh non, tai biến khi sinh nở và nhiễm khuẩn như nhiễm trùng huyết và viêm phổi.

unicef-3a.jpg
Ông Youssouf Abdel-Jelil - Đại diện UNICEF Việt Nam

“Trong năm mới này, UNICEF quyết tâm hỗ trợ để trẻ em có thể sống hơn 1 giờ, hơn 1 ngày, hơn 1 tháng  và nhiều hơn nữa chứ không phải chỉ sống sót. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ, các đối tác hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc chiến cứu sống hàng triệu sinh mạng trẻ em bằng các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả cao với chi phí thấp”, ông Youssouf Abdel-Jelil - Đại diện UNICEF Việt Nam - phát biểu.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc cứu sống trẻ em, giảm một nửa số trẻ em tử vong trước năm tuổi xuống còn 5,6 triệu trẻ. Mặc dù có những thành tích nổi bật này, những tiến bộ cho trẻ sơ sinh còn tương đối chậm. Trẻ em tử vong trong tháng đầu chiếm 46% các ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.
tre-so-sinh-4.jpg
Bảo vệ trẻ sơ sinh theo phương pháp tiếp xúc da kề da với mẹ

Tháng sau, UNICEF sẽ phát động chiến dịch “Mọi trẻ em đều sống”, một chiến dịch nhằm yêu cầu và thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe có chất lượng với chi phí hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm cung cấp đầy đủ nước sạch và điện cho các cơ sở y tế, được đỡ đẻ bởi cán bộ y tế được đào tạo, sát khuẩn dây rốn, cho trẻ  bú sớm và hoàn toàn  trong giờ đầu sau khi chào đời và tiếp xúc da kề da với mẹ và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo.

“Tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng kể mà Việt Nam đang triển khai một cách thành công các can thiệp chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu trong những năm gần đây và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa nếu các can thiệp này được triển khai nhân rộng trên toàn quốc, đến được với nhóm bà mẹ và trẻ sơ sinh ở vùng sâu xa khó tiếp cận nhất”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.
tre-so-sinh-6.jpg
Các y tá, bác sĩ chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo ông Youssouf, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà trẻ sơ sinh trên toàn thế giới nên có cơ hội để bước vào thế kỷ 22. Thật không may, gần một nửa trẻ em sinh ra trong năm nay không có được cơ hội này. Một em bé sinh ra ở Thụy Điển vào tháng 1/2018 sẽ có nhiều khả năng sống được đến năm 2100, trong khi một trẻ em sinh ra ở Việt Nam sẽ ít có khả năng sống qua năm 2095. 

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết 4.268 trẻ được sinh ra trong ngày đầu năm 2018 tại VN của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!