Bitcoin-giấc mơ tỷ phú: Chuyện chăn trâu thuê

Xem trên mobile
Sự phát triển của “trào lưu” đào tiền ảo không chỉ giúp một số người giàu lên nhanh chóng, mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho một số người khác. Dịch vụ “chăn trâu thuê” là một ví dụ.

“Không phải ai cũng có khả năng trực tiếp “chăn trâu”, vì có nhiều người còn phải đi làm, chỉ coi việc “chăn trâu” đào tiền ảo như nghề tay trái, hay thậm chí là những người “bất chợt rửng mỡ”, xách tiền đi sắm về vài ba “con trâu” trong khi bản thân lại rất yếu kém về kiến thức công nghệ, càng “đào” càng lỗ. Vì thế mà dịch vụ “chăn trâu thuê” ra đời, với phương châm “cả 2 cùng có lợi”, hiện ở Sài Gòn đã có vài “trại” kiểu như vậy”, anh Tiến cho biết.

Theo giới thiệu của anh Tiến, chúng tôi gặp Thanh Hải (tên nhân vật đã thay đổi), một nhân viên kinh doanh ở một công ty tại quận Bình Thạnh. Chỉ mới tiếp xúc qua, đã có thể cảm nhận được chàng trai 28 tuổi này rất “máu làm giàu”, và sẵn sàng thử sức với những kiểu kiếm tiền “bất thường”.

4.jpg
Nhiều "trại trâu" đã được mở tại TPHCM, có những "trại" quy mô chứa tới cả ngàn CPU máy đào tiền ảo

 

Anh cho biết, hồi tháng 5 vừa rồi, thấy đồng bitcoin bỗng nhiên tăng giá “dựng đứng”, anh đã dành hẳn kỳ nghỉ phép để “lục tung” tài liệu trên mạng tìm hiểu về kỹ thuật “đào” và thị trường tiền ảo. Ngay sau đó, anh đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch để mua bitcoin nhằm “lướt sóng”. Chừng 1 tháng sau, chỉ từ hơn 10 triệu tiền vốn ban đầu, anh đã thu về khoản lợi nhuận hơn 40 triệu. Số tiền này anh dốc hết để đầu tư một dàn máy đào tiền ảo – tất nhiên là chỉ có thể đào những loại “thấp cấp” hơn bitcoin, với tâm niệm “ăn ít mà bền”.

Tuy nhiên, ngay sau khi “dắt trâu về chuồng” – một căn phòng chỉ chừng 12m2, vốn nhà nhà kho chứa đồ của gia đình, anh mới cảm thấy rất nhiều bất tiện phát sinh. Đầu tiên là thời gian làm việc quá dày, khiến anh không có thời gian theo dõi tình trạng hoạt động của máy. Kế đến là liên tục những lỗi “vặt” xuất hiện do máy phải làm việc trong môi trường quá nóng. Tiền “đào” được chẳng “thấm béo” vào đâu so với chi phí hơn chục triệu tiền điện mỗi tháng, khiến anh… phát nản.

“Tôi đã kêu người tới coi máy tính bán phắt đi cho xong, nhưng họ chỉ trả tới 20 triệu. Giữa lúc đó thì nghe bạn bè giới thiệu có một chỗ họ mở dịch vụ nhận đem “trâu” của mình về “chăn”, hàng tháng chỉ phải trả 500.000 đồng/máy, tiền điện tính ở mức 2.200 đồng/kWh trả theo thực tế tiêu thụ. Nếu chọn phòng quạt đối lưu và phòng máy lạnh với mức giá dao động từ 1,7 đến 1,9 triệu đồng/tháng đã bao gồm cả tiền điện. Cơ sở dịch vụ họ chịu trách nhiệm bảo quản, vận hành máy, còn máy đào được bao nhiêu thì mình được nhận bấy nhiêu”, anh kể.

7.jpg
Một "trại trâu" khổng lồ ở châu Âu

 

Theo chân Hải và Tiến, chúng tôi đến thăm một “trại trâu” đặt ở quận Tân Phú. Tưởng được vào tận bên trong để “mục sở thị”, không ngờ chúng tôi bị “chặn lại” ngay từ cổng. Mặc dù vậy, anh Q., chủ cơ sở cũng ra tiếp chúng tôi với thái độ lịch sự. “Vì trong “trại” phải đảm bảo điều kiện vệ sinh tuyệt đối nhằm không gây hại cho hệ thống máy móc, nên chỉ các nhân viên mới được vào, mà mỗi khi vào cũng phải “dọn vệ sinh thân thể” chẳng khác nào khi bác sĩ vào phòng phẫu thuật”, anh giải thích.

“Trại” của anh có sức chứa khoảng 1.000 CPU, với nhiều gói dịch vụ và với các mức giá tương ứng. “Khi có sự cố xảy ra, bên cung ứng dịch vụ sẽ thay họ giải quyết, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, những cơ sở này chỉ nhằm phục vụ cho những người chơi tiền ảo “nghiệp dư”, còn dân đào chuyên nghiệp thì vẫn thường tự quản lý thiết bị hơn là gửi lại trại”, anh Q. cho biết thêm.

3.jpg
Dịch vụ "chăn trâu thuê" đang có chiều hướng phát triển

 

Không chỉ cho thuê chỗ đặt máy, mà cơ sở này còn hỗ trợ tư vấn khách hàng cấu hình thiết bị và kỹ thuật nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động. Tại đây, ngoài bitcoin, khách hàng còn có thể khai thác rất nhiều loại tiền ảo khác đang có mặt trên thị trường.

Được biết, ở TPHCM hiện có khá nhiều “trại trâu” được mở ra. Ước tính, với số tiền đầu tư dàn máy khoảng 65-80 triệu đồng, cộng với chi phí tiền điện và dịch vụ, những người gửi máy tại các “trại trâu” vẫn có thể hoàn vốn trong vòng 10 tháng – với điều kiện giá trị của các loại tiền ảo thuộc nhóm phổ biến nhất vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay. Còn với những “chủ trại”, thì việc nở rộ “trào lưu” đào tiền ảo đã mang lại cho họ khoản thu nhập lên đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

(Còn nữa) 

Vì công việc “đào” tiền ảo chủ yếu dựa vào hoạt động của các hệ thống máy tính, nên số nhân sự cần để vận hành các dàn máy là rất ít. Ngay tại “nhà máy” đào bitcoin lớn nhất thế giới đặt tại Trung Quốc, chỉ có khoảng 50 nhân sự chịu trách nhiệm vận hành hơn 25.000 máy. Tuy nhiên, do các máy đào tiền ảo đều có cấu hình rất mạnh, hoạt động suốt ngày đêm nên vị trí đặt máy sẽ phù hợp hơn với những vùng khí hậu lạnh. Vì thế mà đã xuất hiện những ý tưởng về việc mở những “nhà máy” đào tiền ảo đặt ở Bắc Cực hay Nam Cực.

 

VH

Bạn đang đọc bài viết Bitcoin-giấc mơ tỷ phú: Chuyện chăn trâu thuê của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!