Cận cảnh nhiều địa phương bị chia cắt vì mưa lũ ở Bình Định

Xem trên mobile
Đến chiều tối hôm nay 3/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định trời còn mưa to diện rộng, hầu hết các phường ở khu vực ngoại thành của TP.Quy Nhơn đều chìm sâu trong nước, nặng nhất là các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, Trần Quang Diệu...
a1binh-dinh.jpg
 Cây xanh cổ thụ trên đường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) bị đổ do mưa to

Tuyến đường Hùng Vương bị ngập sâu trên dưới 1 mét. Lúc này người dân ở đây hầu hết đã di chuyển, sơ tán lên tầng trên của căn nhà, hoặc chuyển đến nhà bà con ở nơi cao hơn. Nhiều nhà đều đóng cửa im lìm.

Ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình cho biết, toàn phường có 9 khu vực dân cư thì đã có đến 7 khu vực bị ngập khá sâu. Người dân nếu muốn đi lại phải thuê thuyền, đò. Ngay trong sáng 3/11, UBND phường đã thông báo học sinh các trường học trên địa bàn nghỉ học.

a17binh-dinh.jpg
 Người dân phải dùng thuyền để đi lại

Bà Nguyễn Thị Tuyết (62 tuổi, ở khu vực 1, phường Nhơn Phú), cho biết: “Nước lũ bắt đầu dâng nhanh từ khoảng 2 giờ sáng ngày 3/11. Chúng tôi phải dậy dọn đồ đạc cả đêm không dám ngủ. Nhà tôi ở gần đường dễ chạy lên chỗ cao chứ những nhà nằm sâu giữa đồng thì biết chạy đi đâu trong lúc đêm như thế”.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cũng đã hỗ trợ cho TP.Quy Nhơn 2 ca nô để cứu trợ và tổ chức di dời người dân ở những vùng bị ngập nặng, vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

a15binh-dinh.jpg
Nước ngập sâu trong nhà dân ở thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước 

Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn cho biết, từ tối ngày 2, rạng sáng ngày 3/11, mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm khoảng 15 cây xanh gãy đổ. Trong đó có nhiều cây  cổ thụ được trồng hơn 20 năm trên các tuyến đường nội thành Quy Nhơn: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành, Chu Văn An, Trần Cao Vân, Lý Thái Tổ, Diên Hồng, Nguyễn Thị Minh Khai, Bạch Đằng… Cây gãy đổ chắn ngang các tuyến đường, làm ách tắc giao thông.

a12binh-dinh.jpg
 Người dân phải di chuyển bằng xe chuyên dụng của lực lượng Quân đội để qua đập tràn trên tỉnh lộ 640 thuộc xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước

Đến chiều tối nay 3/11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã làm bờ tràn Huỳnh Mai, trên tỉnh lộ DT 640 thuộc địa bàn thôn Huỳnh Mai (xã Phước Nghĩa), đập Bà Rùa (thị trấn Tuy Phước) và bờ tràn Sông Tranh  (xã Phước Hiệp) của huyện Tuy Phước làm toàn bộ những khu vực này ngập sâu trong nước, gây chia cắt đoạn đường từ trung tâm huyện lỵ Tuy Phước xuống các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Hưng, Phước Nghĩa và Phước Hiệp - người dân ở đây cũng chỉ có thể di chuyển bằng đò hoặc trung chuyển qua xe của lực lượng quân đội trợ giúp.

a6binh-dinh.jpg
 Nhiều nhà dân ngập sâu, bị chia cắt với bên ngoài

Lực lượng Công an huyện Tuy Phước đã triển khai lực lượng chốt chặn tại các bờ tràn bị ngập sâu, không để người dân đi xe máy hoặc lội bộ qua lại để đảm bảo an toàn.

a8binh-dinh.jpg
Bộ đội vận chuyển mì tôm và nước uống cứu trợ người dân ở khu vực 1, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn bị ngập sâu trong nước 

Cũng trong sáng nay 3/11, hơn 30.000 học sinh các cấp trên địa bàn huyện Tuy Phước phải nghỉ học và gần 15.000 công nhân ở các xã khu Đông của huyện cũng không thể đến nơi làm việc vì bị nước lũ chia cắt.

Tuyến xe buýt từ thị trấn Tuy Phước về các xã khu Đông của huyện Tuy Phước và xã Cát Tiến của huyện Phù Cát phải tạm dừng hoạt động. Một số địa phương trong huyện đã bị mất điện.

a7binh-dinh.jpg
 Nhiều đoạn lũ chảy siết, người dân không thể qua lại trên đường 

Ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: “Đến 14 giờ ngày 3/11, các tuyến đường tỉnh lộ DT 640; DT 636B đã bị nước lũ chia cắt nhiều đoạn không thể qua lại. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện chuẩn bị triển khai các phương án di dời khoảng 1.700 hộ trong vùng có khá năng ngập lũ đến nơi an toàn, riêng tại 4 xã khu Đông là Phước Thắng, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thuận có khoảng 950 hộ ở vùng ảnh hưởng, với 4.500 nhân khẩu”.

Nhuận Trí

ctv

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh nhiều địa phương bị chia cắt vì mưa lũ ở Bình Định của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!