Chuyện ít biết về nữ phát thanh viên “hạt nhân” của Triều Tiên

Xem trên mobile
Truyền thông quốc tế gọi bà Ri Chun-hee (74 tuổi) là "quý bà áo hồng" của Triều Tiên. Bà đã trở thành gương mặt quen thuộc, đặc biệt khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
“Người đàn bà hét ra lửa”
 
Mặc bộ hanbok hồng truyền thống và ngồi trước hình nền ngọn núi Paektu, nơi được cho là đất tổ của dân tộc Triều Tiên, bà Ri Chun-hee được giao nhiệm vụ công bố việc Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch đưa với sức công lớn.
ri-chun-hee-1.jpg
Bà Ri Chun-hee - Phát thanh viên huyền thoại của Triều Tiên

Khi Triều Tiên có thông báo quan trọng muốn công bố với thế giới thông qua sóng truyền hình, nữ phát thanh viên Ri Chun-hee (74 tuổi) thường là người được Bình Nhưỡng lựa chọn. Bà là nữ phát thanh viên yêu thích nhất của Triều Tiên. Lần xuất hiện gần đây nhất của bà Ri Chun-hee trong trang phục truyền thống của phụ nữ Triều Tiên trên sóng KCTV là ngày 3/9 để công bố việc Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch sử dụng trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Loại bom này được cho là có sức mạnh gấp 5 lần so với bom “Fat Man" mà Mỹ đã thả xuống Nagasaki (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ 2. Tái xuất trên sóng truyền hình quốc gia dù đã nghỉ hưu, phát thanh viên gạo cội của Triều Tiên vẫn giữ được giọng nói hào sảng và động tác ngẩng cao đầu quen thuộc. 

ri-chun-hee-5.jpg
Người dân Triều Tiên luôn đón đợi giọng nói của bà trên đài truyền hình về những vấn đề quan trọng

Trong tuyên bố về vụ thử hạt nhân thứ 6 này của Bình Nhưỡng, bà Ri Chun-hee gọi đây là sự kiện "minh chứng rõ ràng" rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có "cơ sở rất chính xác". Cũng trong bản tin do bà dẫn dắt, xuất hiện hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ngồi chung với 3 quan chức khác và tờ chỉ thị viết tay cho phép tiến hành vụ thử trưa 3/9.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Ri Chun-hee được giao nhiệm vụ phát đi các tuyên bố quan trọng mà bà đã được tin tưởng làm việc này trong hàng chục năm qua bởi chính phủ Bình Nhưỡng.
 
Sinh năm 1943 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Gangwon dưới thời bị Nhật Bản chiếm đóng, sự nghiệp của bà thành công và kéo dài một cách đặc biệt. Bà được đào tạo làm diễn viên trước khi trở thành nữ phát thanh viên truyền hình sáng giá nhất Triều Tiên. Bà lên hình lần đầu tiên trên đài KCTV năm 1971 và từ năm 1974, bà là trưởng phát thanh viên tin tức của đài KCTV.
ri-chun-hee-2.jpgTờ báo New York Times (Mỹ) đặt cho bà Ri Chun-hee biệt danh “Người đàn bà hét ra lửa”

Theo bài viết trên tạp chí Triều Tiên Chosun Monthly, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đã đích thân giúp bà phát triển sự nghiệp và giúp bà tạo ra ngữ điệu mạnh mẽ, kịch tính trên truyền hình. "Khi bà Ri đọc những thông báo và bản tin, kẻ thù sẽ run rẩy vì sợ hãi", tạp chí này viết.

Truyền thông quốc tế gọi Ri là "quý bà áo hồng" của Triều Tiên. Đối với người nước ngoài, bà Ri đã trở thành gương mặt quen thuộc, đặc biệt khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng vì chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Khuôn mặt phúc hậu, hiền hòa nhưng cũng rất nghiêm nghị, giọng nói hào sảng và đanh thép… Đó là những gì thế giới vẫn thấy ở bà Ri Chun-hee, người liên tục đại diện cho Nhà nước Triều Tiên truyền đi những thông điệp khiến toàn cầu phải nín thở. Hình ảnh quen thuộc này khiến tờ New York Times (Mỹ) phải đặt cho bà Ri Chun-hee biệt danh “Người đàn bà hét ra lửa”.
 
Phát thanh viên được sủng ái nhất

Được tin tưởng và tôn trọng bởi dòng họ Kim cầm quyền, bà Chun-hee có chất giọng được cho là dũng mãnh nhưng vẫn theo giai điệu tình cảm. Người phụ nữ này mặc trang phục truyền thống, buộc mái tóc đen gọn gàng về phía sau và có giọng nói thu hút đã đồng hành cùng nhiều bản tin quan trọng ở Triều Tiên suốt những năm qua.
ri-chun-hee-7.jpg
Bà Ri Chun-hee đọc 2 thông báo quan trọng về cái chết của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong Il

Được biết đến với tên gọi "phát thanh viên của nhân dân", bà đã lên sóng quốc gia hơn 40 năm, nổi tiếng với khả năng biểu cảm một cách tự nhiên. Bà từng gạt nước mắt khi đưa tin về sự ra đi của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành năm 1994, trấn an người dân khi thông báo về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên năm 2000 và không nén nổi xúc động trước tin lãnh đạo Kim Jong Il qua đời năm 2011.

Bà Ri Chun-hee từng nghỉ hưu tạm thời vào năm 2012 nhưng lại xuất hiện 4 năm sau đó để tuyên bố về một cuộc thử nghiệm tên lửa. Đến nay, bà tiếp tục nắm giữ trọng trách về việc đưa ra những tuyên bố quan trọng. Theo các chuyên gia, bà được coi là một nhân vật quan trọng trong bộ máy tuyên truyền của Triều Tiên, nơi người dân khó có thể đổi kênh mỗi khi bà xuất hiện. "Giọng nói của bà có sức hấp dẫn đến mức bất cứ khi nào đưa tin trên truyền hình, người xem đều thấy cảm động", tạp chí North’s Chosun từng viết. Còn theo CNN, điểm gây sự chú ý hơn cả là giọng nói và cách nhấn nhá của bà Chun-hee khi đề cập đến các vấn đề quan trọng của đất nước và trên thế giới.
ri-chun-hee-4.jpg
Bà Ri Chun-hee là phát thanh viên được sủng ái nhất

Bà Ri Chun-hee năm nay đã 74 tuổi, hiện vẫn chưa rõ bà sẽ tiếp tục phục vụ Chính phủ Triều Tiên thêm bao lâu nữa. Theo Sky News, nữ phát thanh viên kỳ cựu của Triều Tiên đang sống cùng gia đình trong một khu dân cư sang trọng ở Bình Nhưỡng. Với những đóng góp lớn lao của mình trong lĩnh vực tuyên truyền, bà Ri Chun-hee được hưởng một chế độ đãi ngộ rất cao. Năm 2009, lương của một nhân viên Đài truyền hình chỉ được khoảng 90.000 won một tháng (gần 100 USD) nhưng bà Ri Chun-hee nhận tới gần 500.000 won. Đó là số tiền khổng lồ ở Triều Tiên và tương đương mức lương của một thiếu tướng.

ri-chun-hee-8.jpg
Phát thanh viên Ri Chun-hee (giữa) trao đổi cùng các đồng nghiệp ở Bình Nhưỡng tháng 4/2008.

Bà được cho là đã chuyển tập trung sang công tác đào tạo thế hệ phát thanh viên trẻ của Triều Tiên. Hiện Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đã có khá nhiều phát thanh viên trẻ đẹp hơn, nhưng vẫn chưa có ai vượt lên bà Ri Chun-hee trong việc đưa ra những tuyên bố khiến thế giới phải nín thở. Nói theo cách khác là chưa ai có thể “hét ra lửa” như huyền thoại Ri Chun-hee. 

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Chuyện ít biết về nữ phát thanh viên “hạt nhân” của Triều Tiên của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!