Đào bitcoin và giấc mơ tỷ phú

Xem trên mobile
Với giá trị có lúc lên tới 5.000USD/1bitcoin, “phong trào” đào bitcoin ở Việt Nam sôi động trở lại sau vài năm im ắng. Nhiều người đã “dốc vốn” để lập nên những “xưởng” đào bitcoin với chi phí từ hàng tỷ đồng. Họ đang “làm” và “ăn” như thế nào?

Bài 1 - “Chuồng trâu” bạc tỷ

Phải rất khó khăn, chúng tôi mới được anh Tiến (tên nhân vật đã được thay đổi), chủ một dàn máy đào bitcoin, cho phép “tham quan” nơi mà theo lời anh – có thể kiếm vài triệu đồng mỗi ngày.

Anh gọi đó là “chuồng trâu”, nơi đặt hơn 20 chiếc máy tính to và trông “hầm hố” hơn hẳn so với máy tính thông thường, được đầu tư với tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng. “Chuồng trâu” rộng khoảng 40m2, nóng hầm hập mặc dù dàn máy lạnh cùng hệ thống quạt tản nhiệt đã hoạt động hết công suất.
"Nếu như giá trị của tiền nói chung có được trên cơ sở số hàng hóa, dịch vụ mà nó có thể mang lại thì đồng tiền ảo bitcoin lại được tạo ra bằng các thuật toán máy tính. Để có được bitcoin, người ta sẽ cho máy tính chạy một bài toán nào đó để rồi tạo thành tiền, quá trình này gọi là “đào bitcoin”, anh Tiến giải thích một cách ngắn gọn, đơn giản về công việc hiện tại của mình.

16.jpg
Đào tiền ảo đang trở thành một "trào lưu" thu hút nhiều người Việt tham gia

 

Cũng theo anh Tiến, những cỗ máy để đào tiền ảo phải có cấu hình xử lý rất mạnh thì mới có khả năng tạo ra được nhiều tiền trong thời gian ngắn. Hỏi anh về “lao động” hàng ngày, anh cười lớn: “Chắc nghe nói đến việc “đào” cứ tưởng là phải sử dụng đến tay chân cật lực như lao động phổ thông? Thực ra, cái “nghề” này chỉ ăn nhau ở chất lượng dàn máy, chứ công việc của mình là chỉ thỉnh thoảng vào đây, đáo qua một lượt để phát hiện sự cố, nếu có thì giải quyết ngay, rồi kiểm tra kết nối các dây cáp, thỉnh thoảng đổ nước vào bồn chứa làm mát các máy tính… Những lúc khác, mình chỉ ngồi phòng khách nghe nhạc hay đánh cờ với bạn”.

Tiến vốn xuất thân từ vùng nông thôn miền Bắc, sau mấy năm sang Hàn Quốc lao động, anh trở về quê nhưng không tìm được việc làm. Thế là anh theo mấy người bạn vào Sài Gòn kiếm sống. Nhờ có vốn tiếng Hàn, và nhất là khả năng nhạy bén trong nắm bắt cơ hội làm ăn nên sau hơn chục năm anh đã có một cơ ngơi khá hoành tráng ở một khu hạng sang tại quận 2.

Trước đây, anh đã từng “để mắt” tới tiền ảo nhưng thấy chưa “có ăn” nên nhanh chóng “loại khỏi bộ nhớ”. Đến đầu năm nay, khi thấy giá bitcoin có chiều hướng tăng mạnh, anh là một trong những người đầu tiên ở Sài Gòn nhập máy đào từ Trung Quốc về. “Mấy lô máy đầu tiên chỉ trên dưới 40 triệu đồng/chiếc, về sau tăng lên 60, rồi 80 triệu. Giờ thì những chiếc máy cấu hình cực mạnh có giá tới trên trăm triệu. Nhưng so với lợi nhuận thì đó là khoản đáng để đầu tư”, anh cho biết.

5.jpg
Một chiếc máy đào tiền ảo cần có cấu hình rất mạnh, hiện có giá từ 60 đến hơn 100 triệu đồng

 

Anh chính thức gia nhập “đội quân” đào bitcoin từ tháng 3 năm nay. “Mọi người đều có thể đào Bitcoin bằng cách tham gia mạng lưới của bitcoin. Khi đó máy tính của bạn sẽ được gọi là một Bitcoin miner. Thật ra, việc đào được lượng Bitcoin đủ lớn là không hề dễ dàng. Bitcoin không tự rơi vào tài khoản của mình, mà nó đòi hỏi rất nhiều công sức và đầu tư tốn kém.

“Trước đây, việc đào Bitcoin thường chỉ cần máy tính hoặc card đồ họa (hay còn gọi là đào GPU). Tuy nhiên giờ đây, mỏ đào Bitcoin đã trở nên cạnh tranh hơn và bạn sẽ phải sử dụng hệ thống đào ASIC – những máy tính đặc biệt được lập trình chặt chẽ để đào Bitcoin. Việc đầu tiên là tạo mua ví để giữ Bitcoin, sau đó tham gia bể đào. Đó là một nhóm các hệ thống đào Bitcoin kết hợp sức mạnh tính toán của chúng để tạo ra nhiều Bitcoin. Trong một bể đào, sẽ có các thuật toán nhỏ và dễ dàng hơn để giải quyết và tất cả các công việc kết hợp sẽ làm cho bạn có nhiều khả năng để giải quyết các thuật toán lớn hơn và kiếm được Bitcoin lan trải khắp bể đào.

1.jpg
Bên trong một "xưởng" đào tiền ảo

 

Nói thì dễ vậy, nhưng khi bắt tay vào công việc thì mới thấy rất nhiều vấn đề nan giải, không phải ai cũng có thể làm được. Ví dụ như tìm một máy khách đào chạy trên máy tính để có thể kiểm soát và giám sát công cụ đào hay cần tìm đúng phần mềm riêng của chúng. Kể cả sau khi đã bật máy để bắt đầu hoạt động, thì vẫn còn hàng loạt công việc vô cùng phức tạp thì mới có thể kiếm được tiền – mà trong đó vai trò của may rủi vẫn là cực kỳ quan trọng”, anh chia sẻ.

Phải mất cả tháng trời làm quen, với chi phí hàng chục triệu đồng tiền điện, và cũng đã từng “nướng” mất 3 chiếc máy vì để quá nóng, anh mới dần quen với công việc, mọi chuyện dần đi vào ổn định, những đồng bitcoin đầu tiên “rơi” vào ví.

Đó cũng là lúc giá trị của bitcoin tăng đột biến, lên hơn 3.000 USD/bitcoin, rồi sau đó là gần 5.000 USD/bitcoin vào đầu tháng 9 vừa rồi.

 (Còn nữa)

Bitcoin được một nhà phát triển ẩn danh (nhiều nguồn thông tin cho rằng đó là ông Satoshi Nakamoto, người Nhật Bản, nhưng ông đã phủ nhận) giới thiệu năm 2009. Đó là một loại tiền tệ kỹ thuật số dựa trên một mã nguồn mở và giao thức Internet ngang hàng.

Theo website theo dõi thị trường tiền kỹ thuật số CoinMarketCap.com, thị trường tiền ảo hiện tại có khoảng 860 loại đang được giao dịch, với tổng giá trị vốn hóa hơn 145,7 tỉ USD, tăng hơn gấp 7 lần so với hồi đầu năm nay. Trong đó, bitcoin đang dẫn đầu với tổng giá trị gần 70 tỉ USD.

 

VH

Bạn đang đọc bài viết Đào bitcoin và giấc mơ tỷ phú của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!