Giáo sư về kinh tế học hành vi giành giải Nobel Kinh tế

Xem trên mobile
Nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế 2017 nhờ những đóng góp về lĩnh vực kinh tế học hành vi, trong đó kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế.
Theo tuyên bố của Hội đồng Giải thưởng Nobel, bằng cách khám phá hệ quả của việc tư duy có hạn chế, các tham chiếu xã hội và việc thiếu tự chủ của (các cá nhân), Giáo sư Richard H. Thaler đã chứng minh các thói quen tính cách của con người có thể ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định của họ cũng như kết quả của thị trường.
richard-h-thaler-1.jpg
Giáo sư kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế 2017

Ông Thaler được vinh danh với giải Nobel kinh tế vì các đóng góp của ông đã làm cầu nối giữa kinh tế học và các phân tích tâm lý học liên quan đến việc đưa ra các quyết định tài chính của mỗi cá nhân. Các phát hiện thực nghiệm và các lý thuyết của ông đã góp phần xây dựng một lĩnh vực nghiên cứu mới và ngày càng phát triển, về kinh tế học hành vi vốn có ảnh hưởng sâu sắc lên nhiều lĩnh vực nghiên cứu kinh tế và chính sách.

Giáo sư Richard H. Thaler (72 tuổi), giảng dạy tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago (Mỹ) từ lâu đã nổi tiếng là một nhà lý luận tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi suốt 4 thập kỷ qua. Trong lĩnh vực nghiên cứu của ông, kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế. Thông qua việc tổng hợp những góc nhìn mới của con người vào phân tích kinh tế, ông đã đem đến cho các nhà kinh tế học các phương pháp phân tích và thực nghiệm phong phú hơn nhằm nắm bắt và dự đoán hành vi của con người.
 
Ông Thaler đã phát triển một lý thuyết về "kế toán tinh thần" (mental accounting) mà ở đó người ta thường đơn giản hóa các quyết định tài chính bằng cách chia số tiền mình có thành các tài khoản tưởng tượng trong đầu mình và tập trung vào việc hạn chế tác động của mỗi quyết định đơn lẻ, thay vì tính đến tác động chung lên toàn bộ số tiền đó.
richard-h-thaler-4.jpg
Cuốn sách kinh tế nổi tiếng "Misbehaving: The making of Behavioral economics" của ông Thaler

Ông là tác giả của một loạt sách kinh tế nổi tiếng như "Quasi-rational economics", "Misbehaving: The making of Behavioral economics"...

elinor-ostrom.jpg
Bà Elinor Ostrom giành giải Nobel Kinh tế 2009

Mới chỉ có một phụ nữ được trao giải Nobel Kinh tế 2009 là bà Elinor Ostrom thuộc Đại học Indiana (Mỹ). Cho tới nay đã có 79 người đoạt giải thưởng này, trong đó các nhà kinh tế Mỹ chiếm đa số với 56 người được vinh danh.

Nhu Thụy

Nobelprize.org, Guardian, L”Express, Nld

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư về kinh tế học hành vi giành giải Nobel Kinh tế của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!