Hàng nghìn gia súc chết rét

Xem trên mobile
Hơn 7.600 con gia súc bị chết; gần 10.000 ha hoa màu của người dân các tỉnh phía Bắc thiệt hại trong đợt giá rét, băng tuyết vừa qua.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, không khí lạnh đang suy yếu dần, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc tăng nhẹ.
RAU.jpg
Rau xanh trồng đón Tết Nguyên đán bị tuyết làm hỏng hết
Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết: Đợt rét vừa qua là lạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay. Nền nhiệt độ đang ấm dần lên nhưng chậm, rét đậm vẫn còn. Từ nay đến Tết Nguyên đán nền nhiệt độ thấp vẫn duy trì nhưng không xuống thấp như vừa qua. Tết Nguyên đán sẽ không có rét đậm, rét hại. Những ngày Tết ở miền Bắc có thể có mưa xuân. 

Cũng theo ông Vũ Anh Tuấn, hiện ở phía Bắc nước ta có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 31/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 02 đến 7/2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ) trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-12 độ C, vùng núi khoảng 4-7 độ C. Trong các ngày 2 và 3/2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3 độ C. C

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp & PTNT, đợt mưa rét vừa qua đã có 7.605 con gia súc bị chết; 5.971 ha lúa, 81 ha mạ, 4.673 ha rau màu bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000 ha.

Tại Quốc lộ 4D (tỉnh Lào Cai) từ khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ giáp địa phận tỉnh Lai Châu, do mặt đường trơn trượt không đảm bảo an toàn để di chuyển, các lực lượng chức năng tiếp tục hạn chế xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

yen-bai.jpg
Gia súc chết rét được người dân mổ luôn với hy vọng cứu vãn một phần vốn vay ngân hàng
Tuyến đường điện đi bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị cây đổ đè lên làm hư hỏng. Có 9 xã tại các huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây 35KV bị đứt dây, gẫy cáp…

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn gia súc chết rét của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!