Iran bổ nhiệm 2 nữ phó tổng thống cùng lúc

Xem trên mobile
Ngày 9/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bổ nhiệm 2 nữ phó tổng thống là bà Massoumeh Ebtekar phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình, bà Laya Joneydi phụ trách các vấn đề pháp lý.
Tổng thống Hassan Rouhani (68 tuổi) đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử được tổ chức vào 19/5 vừa qua với sự ủng hộ của các đồng minh chủ trương cải cách. Ngày 8/8, Tổng thống Rouhani đã trình Quốc hội danh sách 17 bộ trưởng trong nội các mới, tất cả đều là nam giới và phần lớn là thành viên nội các cũ. Việc không có nữ giới trong nội các khiến chính quyền Rouhani đã hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh chủ trương cải cách của ông Rouhani - những người cho rằng nhà lãnh đạo này đã phải nhượng bộ trước sức ép từ giới tôn giáo.
massoumeh-ebtekar-3.jpg
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và phó tổng thống Massoumeh Ebtekar

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani vừa bổ nhiệm bà Massoumeh Ebtekar (57 tuổi) làm phó tổng thống phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình.
Bà Massoumeh Ebtekar từng là tổng biên tập của tờ báo Kayhan quốc tế bằng tiếng Anh năm 1981. Đến năm 1995, bà là tổng biên tập Farzaneh, tạp chí nghiên cứu của phụ nữ. Bà từng được trao giải Chương trình Môi trường Liên liên quốc: Nhà vô địch của Trái đất năm 2006. Bà Massoumeh từng là giám đốc của Trung tâm Hòa bình và Môi trường (CPE), Cục trưởng Môi trường Iran dưới thời chính quyền của Tổng thống Mohammad Khatami giai đoạn 1997-2005. Bà là một nhà phê bình mạnh mẽ của sự áp bức của Taliban đối với phụ nữ.
Năm 2013, bà đã làm phó tổng thống phụ trách vấn đề môi trường dưới thời Tổng thống Hassan Rouhani . Việc bà đảm nhiệm vị trí phó tổng  thống đã thổi làn gió mới vào đất nước nam quyền đầy bảo thủ như Iran. Chính bà là gương mặt đại diện cho Iran tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu (COP21) ở Paris (Pháp) ngày 30/11/2015.

massoumeh-ebtekar-2.jpg
Phó tổng thống Massoumeh Ebtekar phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình

Ngoài bà Massoumeh, nữ tiến sĩ Laya Joneydi được bổ nhiệm làm phó tổng thống phụ trách các vấn đề pháp lý. Bà từng là Chủ tịch Hội đồng Trọng tài, đồng Trọng tài, Trọng tài viên, Chuyên gia độc lập trong nước và quốc tế. Bà còn là Phó Giáo sư tại Khoa Luật, Đại học Tehran.
Bà là tác giả của hàng chục bài báo và một số cuốn sách tham khảo bao gồm Luật áp dụng trong Trọng tài thương mại quốc tế, Luật trọng tài thương mại quốc tế của Iran. Bà cũng là thành viên của Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hiệp hội Luật sư Trung ương Iran và Hiệp hội Nghiên cứu phụ nữ. Bà thông thạo tiếng Ba Tư, tiếng Anh, tiếng Pháp.

laya-joneydi-1.png
Bà Laya Joneydi được bổ nhiệm làm phó tổng thống phụ trách các vấn đề pháp lý

Trong khi đó, một phụ nữ khác là bà Shahindokht Mowlaverdi được bổ nhiệm giữ chức cố vấn đặc biệt về quyền công dân. Bà từng tốt nghiệp thạc sĩ Khoa Luật của Đại học Shahid Beheshti với đề tài “chống bạo lực giới đối với phụ nữ”. Sau này, bà nhiều năm làm công chứng viện. Bà Shahindokht từng là phó tổng thống Iran phụ trách các vấn đề về phụ nữ trong nhiệm kỳ trước của Tổng thống Rouhani.

shahindokht-mowlaverdi-1.jpgBà Shahindokht Mowlaverdi được bổ nhiệm giữ chức cố vấn đặc biệt về quyền công dân

Nhu Thụy

Reuters, Al-Monitor

Bạn đang đọc bài viết Iran bổ nhiệm 2 nữ phó tổng thống cùng lúc của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!